Trang chủ TRANG VIẾT TUỔI HỒNG

TẤM CÁM CHUYỆN CHƯA KỂ
14:29 | 05/02/2024

Ngày xửa ngày xưa, có hai chị em cùng cha khác mẹ, cô chị tên là Tấm còn cô em tên Cám. Một hôm nọ, bà mẹ kế ác độc sai hai đứa con ra đồng xúc tép. Ra đồng, Tấm chăm chỉ làm việc nên chẳng bao lâu đã đầy một giỏ còn Cám lại mải chơi nên chưa bắt được con tép nào. Thấy vậy, Cám liền lừa chị hụp sâu gội đầu lấm bùn để rồi trút hết tép tôm trong giỏ của Tấm chạy về nhà. Sau khi lên bờ, phát hiện ra chiếc giỏ đầy tôm cá của mình trống không nên Tấm buồn bã khóc lóc thảm thiết. Nghe thấy tiếng khóc của Tấm, Bụt hiện lên và bảo Tấm hãy thả con cá bống duy nhất sót lại trong giỏ vào cái giếng sâu sau nhà.

Thế rồi, hàng ngày Tấm theo lời chỉ dạy của Bụt mà nuôi con cá bống trong cái giếng đó. Nhưng trong một lần Tấm đi chăn trâu ở làng bên kia, hai mẹ con Cám ở nhà theo thói cũ mà thoải mái ăn uống đến nỗi đầy tràn cả xô rác trong nhà. Bà mẹ kế liền sai Cám đi đổ rác: “Rác đầy tràn ra bốc mùi ghê quá! Con gái cưng của mẹ chịu khó đi ra đầu làng đổ cho mẹ nhé!”. 

- Không, con không chịu đâu, mẹ đợi chị Tấm về rồi mà sai chị ấy đi đổ rác. Cám nũng nịu.

Thấy đứa con gái của mình không chịu đi, bà mẹ kế đành dỗ ngọt con gái mình rằng nếu Cám đi đổ rác sẽ cho đi chơi hội thì nó mới chịu đi. Tuy vậy, vừa đi Cám vừa cằn nhằn: “Thối quá! Sao mình lại phải xách cái thứ hôi hám này ra tận đầu làng chứ”. Thế là Cám đi ra sau nhà và đổ hết chỗ rác đó xuống giếng sâu có con cá bống nhỏ của Tấm. Đến mãi trưa chặt, chú cá bống nhỏ không chịu được ngoi lên mặt giếng. Cám đi ngang qua thấy thế hét lớn gọi mẹ: “Mẹ ơi… mẹ ơi có con cá bống ai thả trong giếng nhà mình này”. Bà mẹ ghẻ chạy ra ngay và bắt con cá bống tội nghiệp vào bếp nấu ăn. Cám reo hò vui sướng: “Ngon quá, trưa nay mẹ con ta sẽ có một nồi canh chua thật ngon!” Hai mẹ con họ lại ăn uống no say mà chẳng màng đến hậu quả sau đó.

Cuối buổi chiều muộn, Tấm mới dắt trâu về đến nhà. Vừa buộc trâu vào chuồng, Tấm liền cầm nắm xôi dành lại lúc trưa để về cho bống ăn. Nhưng quái lạ, hôm nay gọi mãi chẳng thấy bống lên mà cái giếng trong sạch bao lâu nay giờ lại hôi thối, đầy rác bẩn. Thế là Tấm lại khóc và lần này, Bụt vẫn hiện lên an ủi và đưa ra lời khuyên cho Tấm. Bụt nói cá bống đã bị nhiễm các chất độc hại trong rác thải mà hai mẹ con Cám đổ xuống và họ lại ăn cá bống nên mới phải nhập viện rồi. Nghe đến đây, Tấm thút thít hỏi Bụt: “Bụt ơi, vậy giờ con phải làm sao ạ?” Bụt từ tốn đáp:

- Trước tiên con hãy dọn sạch chỗ rác bẩn trong giếng này, sau đó con đi tuyên truyền cho mọi người trong làng xóm và hai mẹ con Cám về tác hại nghiêm trọng của việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và khuyên họ thường xuyên dọn dẹp môi trường sống của mình, có ý thức trong việc vứt rác đúng chỗ để tránh gây ra những trường hợp nguy hiểm như Cám.

Nói xong, Bụt liên biến mất và để lại cho Tấm những lời khuyên thật hữu ích. Không dám trái lời Bụt, Tấm ngay sau đó đã vớt sạch những rác thải bẩn trong giếng. Mỗi lần đi chợ gặp ai, Tấm cũng vui vẻ tuyên truyền cho mọi người trong làng điều Bụt dặn. Từ đó mà ngôi làng Tấm sống luôn có những nguồn nước trong sạch lấy từ giếng, từ ao hồ và cả dòng suối sau dãy núi cao./. 

                                                                                                                                                                                                                             NGÔ THỊ KHÁNH HÀ
                                                                                                                                                                                                                         Lớp 8D - THCS Nguyễn Cao