Trang chủ Giới thiệu

Những dấu ấn của TẠP CHÍ Người Kinh Bắc
09:50 | 08/05/2018

HỒNG GIANG

 

Ngày 1/1/1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập. Cùng thời điểm đó, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh được UBND tỉnh ra quyết định thành lập trên cơ sở chia tách một số cán bộ thuộc Hội VHNT tỉnh Hà Bắc cũ và các hội viên có hộ khẩu, đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Cùng với thành lập tổ chức Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh, Tạp chí văn nghệ cũng ra đời với tên gọi thân thương, gợi lên bản sắc, cốt cách, niềm tự hào của mỗi người con Bắc Ninh - Kinh Bắc nói chung, của từng văn nghệ sĩ chúng ta nói riêng, đó là Tạp chí Người Kinh Bắc là tòa báo Văn nghệ phục vụ cho sáng tác, nghiên cứu, thông tin văn học nghệ thuật, đồng thời là diễn đàn văn học nghệ thuật để văn nghệ sĩ và những người yêu VHNT trong tỉnh thỏa sức sáng tạo, góp phần phục vụ đời sống tinh thần, hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh nói chung, Tạp chí Người Kinh Bắc nói riêng đã có sự phát triển, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh, sự kỳ vọng của văn nghệ sĩ và nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân và đến hôm nay số xuất bản tháng 5/2017 Tạp chí đã ra số 100, một con số đánh dấu sự phát triển, thể hiện bản sắc, trí tuệ, nhiệt huyết và truyền thống văn nghệ sĩ Bắc Ninh.

Những ngày đầu, với bao bộn bề, khó khăn của buổi sơ khai, Hội VHNT tỉnh lúc đó chỉ có 4 cán bộ, viên chức vừa đảm nhiệm tổ chức điều hành các hoạt động VHNT, vừa tổ chức biến tập, xuất bản Tạp chí Người Kinh Bắc, nhưng với sự nỗ lực không ngừng Tạp chí nhanh chóng ra mắt công chúng trong niềm vui của những người đặt nền móng cho sự phát triển VHNT Bắc Ninh và tòa báo Văn nghệ hôm nay.

Với 60 trang ngày ban đầu tái lập tỉnh, rồi nâng lên 80 trang, định kỳ 3 tháng phát hành một số, với số lượng 450 bản, Tạp chí Người Kinh Bắc luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và yêu cầu của hoạt động VHNT, lòng mong mỏi của văn nghệ sĩ. Để Tạp chí Người Kinh Bắc xứng đáng với bề dày truyền thống văn hóa của quê hương văn hiến và cách mạng, các thế hệ lãnh đạo Hội VHNT tỉnh và Ban Biên tập đã luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Các tác phẩm được đăng tải trên Tạp chí đều được biên tập kỹ càng, các chuyên mục được sắp xếp, trình bày hợp lý.

Hòa vào sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh, Hội VHNT tỉnh cũng phát triển về số lượng hội viên, hình thức, nội dung hoạt động được đổi mới và ngày càng đa dạng. Để theo kịp sự phát triển, đòi hỏi Tạp chí Người Kinh Bắc cũng phải đổi mới. Tháng 6/2013 là thời điểm đánh dấu bước phát triển mới của Tạp chí. Trước tiên là việc Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh quyết định nâng kỳ phát hành lên 2 tháng/một số, số trang nâng lên 100 trang, với lượng phát hành 1000 bản. Diện phát hành cũng được mở rộng so với thời gian trước, ngoài các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các địa phương và hội viên đã mở rộng tới Đảng ủy các xã, phường, thị trấn, các trường trung học phổ thông trong tỉnh, rồi tới Hội VHNT chuyên ngành của Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước, tới cả một số Hội đồng hương Bắc Ninh tại các tỉnh phía Nam và ở nước ngoài.

Đến năm 2015, được sự đồng ý của UBND tỉnh, sự giúp đỡ của Sở Thông tin và Truyền thông, Hội VHNT tỉnh xây dựng Trang thông tin điện tử của Hội, cũng chính là quảng bá các tác phẩm VHNT tiêu biểu qua hình thức báo điện tử theo công nghệ hiện đại. Từ đây mọi hoạt động của Hội VHNT tỉnh và các tác phẩm tiêu biểu đăng tải trên Tạp chí được đăng tải đầy đủ trên Website. Như vậy, Tạp chí Người Kinh Bắc bắt đầu vươn cao, vươn xa, mở một số chuyên mục mới, đa dạng các thể loại, nhờ đó tác phẩm của hội viên trên các lĩnh vực được sử dụng nhiều hơn, có nhiều tác phẩm chất lượng phản ánh chiều sâu nét đẹp văn hóa, bản sắc vùng đất và con người Bắc Ninh - Kinh Bắc góp phần quảng bá hình ảnh Bắc Ninh văn hiến, cách mạng trong truyền thống, năng động, sáng tạo không ngừng phát triển trong công cuộc đổi mới và hội nhập tới công chúng trong tỉnh, trong nước và ở ngoài nước.

Tiếp tục bắt nhịp với sự phát triển của tỉnh trên mọi lĩnh vực, tháng 1/2016, Tạp chí Người Kinh Bắc nâng kỳ phát hành lên một tháng/một số tiếp tục khắng định sự phát triển mới để theo kịp sự phát triển của tỉnh. Với 100 trang, Tạp chí luôn giành một phần nhất định để phản ánh những chủ trương lớn của tỉnh, nhất là những quyết sách liên quan đến hoạt động VHNT và văn nghệ sĩ; tiếp đó là các hoạt động VHNT tiêu biểu và các chuyên mục như “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được cân đối hợp lý. Còn lại là phần đăng tải các tác phẩm của hội viên như thơ, truyện ngắn, bút ký, tản văn, lý luận phê bình, nghiên cứu, trao đổi, âm nhạc, ảnh, mỹ thuật và giành một số trang cho văn nghệ sĩ tỉnh bạn và cộng tác viên đã tạo lên diễn mạo, sắc thái mới đa mầu sắc văn học nghệ thuật trên từng số Tạp chí Người Kinh Bắc. Dù tăng về kỳ phát hành và số lượng trang nhưng nhờ sự định hướng, động viên khuyến khích kịp thời của Thường trực Hội, Ban Biên tập đối với hội viên, chế độ nhuận bút được chi trả kịp thời, đặc biệt là việc thường xuyên mở các Trại sáng tác trong và ngoài tỉnh, sự hợp tác chặt chẽ giữa Hội VHNT tỉnh với các Hội chuyên ngành của Trung ương và một số tỉnh bạn, cùng với sự đam mê, nhiệt huyết sáng tạo của hội viên mà lượng tác phẩm gửi về để đăng tải trên Tạp chí ngày một tăng, chất lượng tác phẩm cơ bản đáp ứng với nhiệm vụ chính trị và nhu cầu hưởng thụ của công chúng.

Đến thời điểm này, khi Tạp chí Người Kinh Bắc ra số 100 cũng là thời điểm được các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đánh giá là một trong những Tạp chí hay trong toàn quốc; được các đồng chí lãnh đạo tỉnh đánh giá cao về cả hình thức và nội dung; được hội viên nhìn nhận có sự nâng cao về chất lượng và được công chúng trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Có được kết quả đó, trước tiên là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về nhiều mặt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; sự phối kết hợp, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các địa phương; sự điều hành, chỉ đạo, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tất cả vì sự nghiệp VHNT của các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh, cán bộ, viên chức và người lao động cơ quan Văn phòng Hội VHNT tỉnh, nhất là các cán bộ, viên chức của Ban Tạp chí (cũng chỉ có 3 cán bộ), các hội viên tham gia biên tập hàng tháng; và một điều rất quan trọng là sự nhiệt tình, đam mê sáng tạo của đông đảo hội viên.

Tuy nhiên, hoạt động của Tạp chí Người Kinh Bắc vẫn còn một số hạn chế như: Vẫn chưa có nhiều tác phẩm mang tính nghệ thuật sâu sắc, tác động mạnh mẽ tới công chúng được đăng tải; cách trình bày đã đổi mới nhưng chưa thực sự phong phú, tính hấp dẫn chưa cao; dù không để sảy ra sai sót về chính trị nhưng vẫn còn một số sai sót trong khâu in ấn; công tác phát hành vẫn còn những bất cập. Đây là những vấn đề mà Ban Biên tập đang cố gắng khắc phục để Tạp chí Người Kinh Bắc tiếp tục phát triển, đồng hành trong sự phát triển của một thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương trong tương lai và bước đầu khẳng định Tạp chí Người Kinh Bắc luôn là niềm tự hào của văn nghệ sĩ Bắc Ninh./.