Trang chủ TRANG VIẾT TUỔI HỒNG

SẮC MÀU TÔI YÊU
08:36 | 25/03/2021

“Bạn thích màu gì?” Liệu bạn có thích màu xanh của biển những buổi sớm mai khi ánh bình minh bắt đầu trải trên từng con sóng lấp lánh. Màu xanh của rong rêu, núi rừng, cây lá… Màu vàng của bông lúa trên cánh đồng bao la mùa gặt, màu đỏ của cành hoa phượng vĩ, hay màu đen trong đôi mắt trong veo của trẻ thơ…? Còn tôi, tôi lại yêu nhất là sắc màu trắng.

Có lẽ mọi người sẽ thắc mắc vì sao giữa muôn vàn màu sắc rực rỡ, tôi lại chọn sắc trắng tẻ nhạt, nhàm chán, đơn điệu mà không phải là màu nào khác? Bởi nó gắn bó với những kỉ niệm, những kí ức đẹp đẽ, trong sáng của tuổi học trò.

Tôi yêu màu trắng, màu của những chiếc áo đồng phục giản dị, hồn nhiên, tinh khiết mà khi khoác nó lên mình lần đầu vào ngày đầu tiên đi học, tôi thấy mình thật đứng đắn và trang nghiêm.

Tôi yêu màu trắng, màu của những tà áo dài thướt tha tung bay trong làn gió nhẹ. Thật duyên dáng và đẹp đẽ biết bao!

Tôi yêu màu trắng, màu của những trang vở trắng tinh, ngày ngày học trò nắn nót từng nét chữ nghiêng nghiêng, nơi những con chữ đầu tiên được viết lên bằng đôi bàn tay bé nhỏ.

Tôi yêu màu trắng, màu nụ cười của những thầy cô giáo khi chứng kiến từng thế hệ học sinh, từng lớp, từng lớp lớn lên và trưởng thành. Họ như những người lái đò cần mẫn đưa học trò sang sông, dù gian khổ nhưng vẫn luôn nở nụ cười: nụ cười truyền lửa.

Màu trắng - màu của tâm hồn, sự hồn nhiên, ngây thơ của tuổi học trò, nó làm tôi nhớ mãi đứa bạn hồi Tiểu học có hai bím tóc xinh xinh… Là màu của những rung động xốn xang tuổi học trò. 

Hơn hết, đó là màu của kỉ niệm, của tất cả những gì quá khứ đã đi qua; màu của thời gian trôi vội vã mà chẳng chờ đợi một ai - thứ đã ăn mòn đi tất cả, để người ta phải thốt lên rằng “Thời gian ơi sao không đổi sắc màu?”. Dẫu biết thời gian là một thứ không thể nhìn thấy, không thể cầm nắm nhưng nó lại có giá trị to lớn và vô cùng đáng quý, đáng trân trọng. Thời gian cũng như tuổi trẻ, tình yêu, và cũng thật giống như kỉ niệm, nhất là những kỉ niệm của tuổi học trò... một khi đã đi qua thì sẽ không bao giờ quay lại nữa…

Tôi yêu màu trắng. Trong đôi mắt bé nhỏ của tôi, màu trắng thật đơn giản nhưng cũng thật tinh tế, thật trong trắng và chứa chan tình yêu thương, chứa chan bao xúc cảm với tuổi học trò… 

                                                                                                                                                                                                                                                       LẠI THỊ HẢI LINH