Trang chủ TRANG VIẾT TUỔI HỒNG

CẢM XÚC VỀ MÙA XUÂN
10:26 | 13/01/2020

 

Bầu trời u ám của những ngày đông dường như đã được thay thế bằng sự thoáng đãng, cao và rộng hơn, sương mù tan dần. Mây như một đàn cừu thong dong gặm cỏ. Mặt trời rắc những tia nắng ấm áp xuống trần gian, nuốt cái giá lạnh còn sót lại của mùa đông lạnh lẽo. Vạn vật như được sưởi ấm sau cái lạnh dài đằng đẵng. Một làn gió nhẹ thoảng qua, các loài cây khẽ lay mình, rũ sương đêm. Dòng người tấp nập đi lại trên đường phố. Họ không còn phải khoác lên mình những chiếc áo choàng dày cộp để giữ ấm, cũng không phải nhớ mang găng tay và khăn, mũ len… khi ra ngoài trời lạnh nữa mà thay vào đó là một không khí ấm áp.
Trên cao, những cánh én bay rợp kín trời mang thông điệp “xuân về”. Chúng như đang múa vũ điệu mùa xuân. Chẳng phải mùa đông lạnh giá, chẳng giống mùa hè với những tia nắng chói chang hay mùa thu buồn với những chiếc lá vàng rơi, mùa xuân mang đến cho ta một không khí ấm áp, dịu hiền. Cỏ non xanh mơn mởn. Nếu tinh ý một chút, có thể bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của hoa cỏ mùa xuân. Đó là một mùi thơm dịu mát xen lẫn cái ngai ngái của đất mẹ. Trong không gian vương chút mùi ẩm ướt của đất, những hạt mưa xuân rắc bụi mờ. Mưa phủ lên ngọn cỏ xanh mướt, đọng những giọt long lanh trong suốt như viên pha lê trên lộc biếc. Mưa làm cho vạn vật thêm tinh khôi, tươi mới, không gian thêm mờ ảo. Không phải ngẫu nhiên mà mưa bụi lại là dấu hiệu của mùa xuân, đặc trưng chỉ mùa xuân mới có. Như trong thơ Nguyễn Bính: “Mưa bụi nên em không ướt áo...”. Chính những cơn mưa bay chưa đủ ướt áo ai ấy lại là người bạn tuyệt vời cho cây cỏ. Bởi mưa xuân làm cây cỏ hồi sinh sau những tháng mùa đông khô cằn, thiếu nước. Mùa đông cây trút lá, mùa xuân về những cành cây bắt đầu đâm chồi nảy lộc, mầm xuân hé mở chào đón một chu kỳ sống mới. Thiên nhiên thay áo,  màu xanh non căng tràn nhựa sống gợi cho ta một vẻ thích thú. Thật khâm phục cái kiên cường của những tháng ngày cây chắt chiu từng chút dinh dưỡng, yên ngủ trong mùa đông, để hôm nay cựa mình thức nhú, vươn tay hứng những tia nắng ấm áp đầu tiên mùa xuân mới.
 
Cỏ cây, hoa lá và muôn loài chợt bừng tỉnh. Tất cả đều trở nên mầu nhiệm dưới ánh nắng cùng làn gió nhẹ. Những nụ hồng xinh xắn chớm nở đua nhau khoe sắc với bông cúc vàng. Những cánh hoa đào miền Bắc và hoa mai miền Nam đua nhau khoe thắm, chở bao nhiêu dư vị và sắc màu xuân. Cánh hoa mềm mịn, mỏng manh mà mùi hương vẫn thơm ngát, làm mê mẩn những kẻ đa tình. Là đàn ong thoát ra khỏi ngôi nhà nhỏ của mình và vo ve bay lượn. Là vài chú chim từ hốc cây nào đó bay ra hót líu lo. Là mấy chú bướm nhởn nhơ quanh hoa không muốn rời, góp vui vào không khí xuân đang rộn ràng, náo nức…
Mùa xuân đến, mỗi người lại thêm một tuổi. Đất trời mùa xuân như ngưng lại để tình người và sự sống lan tỏa, là mùa tri ân và còn là mùa mang lại những kí ức của lịch sử dân tộc. Còn nhớ mùa xuân năm 1975 - mùa xuân của thống nhất, mùa xuân của sum họp, mùa xuân sau những đêm trường giá lạnh thiếu vắng ánh bình minh. Trải qua 45 năm nhưng mùa xuân ấy luôn là mùa xuân đẹp nhất, hạnh phúc nhất sau hơn 100 năm bị đô hộ, ta càng biết ơn và tự hào về những bậc anh hùng đã cho ta cuộc sống ngày hôm nay biết bao nhiêu!
Xuân ơi, xuân đã về! 
                                                                                                                                                                                                                                            LẠI THỊ HẢI LINH