Trang chủ Chân dung hội viên

TRẦN THỊ KIM TUYẾN - NGHỆ SĨ NGƯỜI KINH BẮC
08:55 | 28/03/2019

       Trần Thị Kim Tuyến có giọng hát hay, đã từng tham gia văn nghệ từ năm lên chín tuổi và hiện là diễn viên đã tham gia biểu diễn ở nhiều nơi, thường đi với hai người. Đó là Nguyễn Thị Hồng Nghĩa và Nguyễn Xuân Sách cũng cùng là hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh. Cả ba người đều đã có những thành công nhất định…

        Tôi và Trần Thị Kim Tuyến quen biết nhau đã lâu vì lí do công việc.

       Chả là, hồi ấy, khi đã bước sang thời đại “a còng” các tòa soạn Báo đều có những quy định chung là bài viết phải vi tính hoặc gửi qua email. Mà tôi thì phần vì tuổi cao mắt kém, phần do không có tiền mua máy nên nào có biết gì về email với vi tính đâu. Mỗi khi cao hứng tốc kí viết được bài thơ hoặc bài báo, rồi lại hí hoáy ngồi chỉnh sửa, chép đi chép lại. Xong công đoạn đó tôi lại ra phố Dâu, nơi có hiệu photocopy để thuê vi tính. Ở phố Dâu, đúng hơn đó chỉ là cái chợ của một vùng quê nay thành thị tứ sầm uất, chỉ có mỗi một cửa hiệu Phô tô nên thường xuyên rất đông khách. Và do vậy tôi không thể ngồi chờ lâu, đành phải thuê xe ôm đi vào phố Khám, cách chừng hai cây số. Ở đó có hiệu Phô tô, nhà ở ngay mặt đường quốc lộ 17.

Lần đầu tiên tôi bước chân vào cửa hiệu. Chủ hiệu là một người trung niên, tuổi chừng ngoài bốn mươi. Người đó niềm nở đón tôi. Tôi lấy bản thảo ra đưa cho người chủ rồi nói về ý định của mình. Người chủ cầm bản thảo liếc nhìn qua rồi nói: “Thôi được. Ông cứ yên tâm. Đến ngày kia ông quay lại đây lấy hàng. Để tối nay tôi mang về bảo cô ấy làm ngay cho ông”.

Cô ấy? Cô ấy là ai? Thì ra, không phải là đích thân anh chủ hiệu làm mà lại là do một cô gái nào đó làm. Cô đó là vợ, hay là em, hay là gì? Thế rồi, vì vốn tính hay tò mò của người cầm bút tôi cứ nghĩ mãi. Rồi tiếp đó đến ngày hẹn tôi lại đến nhưng không gặp “cô ấy” mà lại vẫn là ông chủ. Tôi cầm bản vi tính bài viết liếc nhìn qua, rồi soát xét lại từng câu từng chữ. Và quả thực là tôi thật không ngờ. Người này tay nghề rất cao, vi tính không hề sai một câu một chữ, và do đó tôi rất tín, rất cần đến bàn tay vàng của người con gái ấy. Thế nhưng, đã bao nhiêu lần tôi đến cửa hiệu vẫn chỉ là ông chủ đón tiếp tôi, nhận bài, rồi trả bài. Tôi rất muốn hỏi người vi tính đó là ai nhưng lại e, vì đó là chuyện riêng của gia đình nhà người ta. Thế rồi, cho đến một hôm tôi lại mang bản thảo đến cửa hiệu, thì không ngờ, chắc là ông chủ có việc phải đi xa vắng nhà nên người tiếp tôi là một phụ nữ khá xinh đẹp. Tôi hỏi: “Cô có phải là người đã vi tính những bài viết của tôi?”. “Dạ phải”. Vậy là…

Qua lời kể tôi mới biết cô là người đã có chồng, có con. Chồng cô là Thượng úy sĩ quan quân đội nhưng nay đã về nghỉ. Còn cô tên là Trần Thị Kim Tuyến, là đảng viên, hiện đang làm ở văn phòng của Bệnh viện huyện Thuận Thành. Và thực ra thì ngay từ những phút đầu tiên tôi đã có ấn tượng. Không phải ấn tượng về chuyện tình ái mà về chuyện con người. Đây là một phụ nữ đảm đang, có chí. Ban ngày bận bịu với bao nhiêu thứ công việc ở cơ quan, ban đêm về nhà lại ngồi gù lưng để vi tính cho khách hàng để lấy tiền nuôi con. Đó là một người phụ nữ đáng yêu, đáng quý, đáng nể trọng. Và chắc hẳn là gia đình cô cũng rất là hạnh phúc. Rồi tôi lại cứ nghĩ là dẫu sao đó cũng chỉ là “ấn tượng”, còn thực tế ra sao thì cũng chẳng nên quan tâm làm gì. Thế nhưng, nào ngờ, cho đến một hôm. Hôm đó là ngày diễn ra Đại hội của Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh, tôi bất ngờ lại gặp Tuyến. Thì ra, Tuyến cũng là hội viên Hội VHNT Bắc Ninh như tôi, chỉ khác là Tuyến ở bên Chi hội Sân khấu nên ít khi có dịp gặp nhau và không biết gì về nhau cũng là lẽ tự nhiên.

Theo tôi được biết, Trần Thị Kim Tuyến có giọng hát hay, đã từng tham gia văn nghệ từ năm lên chín tuổi và hiện là diễn viên đã tham gia biểu diễn ở nhiều nơi, thường đi với hai người. Đó là Nguyễn Thị Hồng Nghĩa và Nguyễn Xuân Sách cũng cùng là hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh. Cả ba người đều đã có những thành công nhất định… Tiếc là tôi chưa có dịp nào được thưởng thức trực tiếp.

Mãi cho đến một hôm, đó là ngày lễ khai trương “Nhà sách Luy Lâu” của Phân hội VHNT Thuận Thành ở tại nhà tôi. Với danh nghĩa là Phân hội đứng ra tổ chức, tôi mới thực sự được mắt thấy tai nghe. Trời ơi! Quả đúng là nghệ sĩ thật. Hồng Nghĩa và Kim Tuyến đều mặc áo dài thướt tha, lộng lẫy, duyên dáng như những cô gái Quan họ ngày xưa. Rồi khi bước vào công việc. Hồng Nghĩa đóng vai MC dẫn chương trình. Còn Kim Tuyến thì suốt buổi đứng cùng tôi trên sân khấu để chào đón các đại biểu lên tặng hoa. Mãi khi bước sang chương trình văn nghệ chào mừng tôi mới được nghe Tuyến hát. Đó vẫn là những trích đoạn chèo, Quan họ quen thuộc thôi nhưng giọng hát của Kim Tuyến âm vang đằm thắm quá đã khiến cho 120 đại biểu ngồi ở bên dưới đều chú ý lắng nghe và tỏ ra rất xúc động. Và tôi, cũng rất vui và xúc động khi ngày hôm nay đã được nghe tiếng hát của người mà bấy lâu tôi ngưỡng mộ. Tôi nghĩ, chắc hẳn là chồng của Kim Tuyến rất yêu vợ và cũng rất tự hào về vợ. Anh ta quả là người có phúc.

Vậy là, một người phụ nữ vừa có tài, có sắc, lại đảm đang, chung thủy, xứng đáng để được mọi người ngợi ca. Và tôi viết bài này, chắc là chưa đủ với những gì mà Kim Tuyến đã có và đã làm được.

Xin chúc mừng nghệ sĩ Trần Thị Kim Tuyến. Hi vọng là nghệ sĩ sẽ còn có nhiều thành công hơn nữa để cống hiến cho xã hội./.

                                                                                                                                                                             NGUYỄN HỮU