Trang chủ CÁC HỘI CHUYÊN NGÀNH VHNT

CHI HỘI MỸ THUẬT BẮC NINH - 22 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
15:04 | 16/08/2019

D ưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Hội Mỹ thuật Việt Nam. Chi hội Mỹ thuật tỉnh Bắc Ninh những năm qua đã có nhiều đổi mới trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với các chi hội chuyên ngành và các Phân hội tạo ra nhiều sân chơi đa dạng, phong phú cho các họa sĩ, nhà điêu khắc hội viên.

Hội đã khuyến khích từng cá nhân tự tìm tòi, sáng tác những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao gắn với sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Nhiều hội viên đã tham gia các cuộc triển lãm trong và ngoài nước, các cuộc thi do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức và các Bộ, ngành của địa phương phát động.

Thời gian đầu tái lập tỉnh chưa có nhà triển lãm, Chi hội đã tham mưu cho Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh tổ chức thành công Triển lãm Mỹ thuật tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất năm 1998 tại trụ sở Liên minh các hợp tác xã tỉnh để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XV. Cuộc triển lãm được đông đảo anh chị em trong và ngoài Chi hội tham gia.

Tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực sông Hồng lần thứ II tại tỉnh Hà Tây; Chi hội có 7 tác phẩm của 7 tác giả được trưng bày.

Tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực sông Hồng lần thứ III tại tỉnh Nam Định, gửi 15 tác phẩm của 15 tác giả, 10 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Họa sĩ Lưu Quang Lâm được nhận tặng thưởng với tác phẩm “Huyền thoại đồng chiêm”.

Tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2000 về đề tài Thương binh Liệt sỹ, đề tài Quân đội; Triển lãm 10 năm điêu khắc do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, nhiều tác giả Bắc Ninh đã được giới thiệu và nhận giải như: Nhà điêu khắc Vũ Bẩy, Vũ Bình Minh... Họa sỹ Lưu Quang Lâm đoạt giải A tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực sông Hồng tổ chức tại tỉnh Hà Nam và đoạt giải B toàn quốc năm 2000. Nhà điêu khắc Lê Thanh đoạt giải C tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực sông Hồng tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh năm 2003. Các tác giả Minh Châu, Đỗ Hữu Bảng, Nguyễn Đình Long nhận tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Năm 2003 Hội VHNT tỉnh tổ chức cho hội viên tham gia trại sáng tác Mỹ thuật tại trung tâm Mỹ thuật đương đại Việt Nam và trại sáng tác Mỹ thuật Bắc Ninh năm 2004. Trong nhiệm kỳ có 32 tác phẩm của hội viên được giới thiệu trên Tạp chí Người Kinh Bắc.

Đến năm 2005, số hội viên của chi hội đã lên đến 38, trong đó 16 hội viên là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 22 hội viên thuộc Chi hội Mỹ thuật tỉnh, đã thành lập Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Bắc Ninh.

Hội VHNT tỉnh thường xuyên tổ chức cho hội viên tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng. Số lượng các tác phẩm thuộc loại hình: Hội họa, đồ họa, điêu khắc... của các tác giả Bắc Ninh đã được giới thiệu tỷ lệ cao trong các Triển lãm. Một số tác giả đã tổ chức triển lãm cá nhân, Triển lãm nhóm tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh như: Lưu Quang Lâm, Phan Hùng, Trịnh Lễ, Nguyễn Nghĩa Cương, Minh Sơn... Các hội viên Chi hội thâm nhập thực tế, sáng tác về đề tài Thương binh Liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng. Tham gia các cuộc thi sáng tác kỷ niệm 95 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự, kỷ niệm 60 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam. Nhiều tác giả đã đầu tư để có những tác phẩm với quy mô lớn, tham gia Triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng Sông Hồng lần thứ X năm 2005 tại tỉnh Bắc Ninh.

Một số hội viên tham dự các cuộc Triển lãm mỹ thuật chuyên ngành, toàn quốc, ASEAN, tác giả Lưu Quang Lâm có tranh sơn mài tham dự chào mừng Hội nghị APEC 14 tại Hà Nội - 2006. Các cuộc triển lãm cá nhân của nhiều tác giả tại Hà Nội gây được ấn tượng sâu sắc trong công chúng. Triển lãm Mỹ thuật Bắc Ninh tại Hà Nội là sự kiện cho Mỹ thuật Bắc Ninh qua đánh giá của Ban Tổ chức: “Một triển lãm đẹp, ấn tượng với công chúng Thủ đô Hà Nội trong dịp xuân về”.

Năm 2007, tổ chức Triển lãm Mỹ thuật tỉnh Bắc Ninh lần thứ II tại thị xã Bắc Ninh. Triển lãm đã được Hội Mỹ thuật Việt Nam bảo trợ. Các tác giả được nhận giải: Lưu Quang Lâm, Nguyễn Đình Long, Minh Châu, Lê Khánh, Vũ Bẩy... Qua Triển lãm nhiều tác giả trẻ đã xuất hiện bổ sung vào lực lượng sáng tác Mỹ thuật của tỉnh. Tổ chức thành công Triển lãm giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của hội viên gồm: 144 tác phẩm của 37 tác giả chào mừng Festival Bắc Ninh - 2010. Hoàn thành bản thảo xuất bản tập sách Mỹ thuật Bắc Ninh, Tác giả - tác phẩm (1997 - 2010) thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại của tỉnh, của đất nước và chào mừng Đại hội VHNT tỉnh Bắc Ninh lần thứ III.

Trong nhiệm kỳ có 50 tác phẩm được giới thiệu trên Tạp chí Văn nghệ Người Kinh Bắc.

Bước vào nhiệm kỳ III, năm 2011, số hội viên của Chi hội là 52, trong đó 22 là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 30 hội viên Chi hội Mỹ thuật tỉnh.

Năm 2013, tỉnh Bắc Ninh đăng cai Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ XVIII. Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cùng với sự tham gia nhiệt tình của các họa sĩ, Nhà điêu khắc của chi hội, Triển lãm được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc tỉnh quan tâm tạo mọi điều kiện để Hội VHNT tỉnh thực hiện thành công Triển lãm. Các tác phẩm được trưng bày trong không gian thoáng đãng, trang trọng, lễ khai mạc hoành tráng và thiết thực. Ban Tổ chức Triển lãm đã nhận được 345 tác phẩm của 310 tác giả. Một con số kỷ lục so với 17 lần Triển lãm trước. Bắc Ninh có phong trào nổi trội với 50 tác giả tham gia triển lãm (trong đó 15 tác giả hội viên Trung ương, 21 tác giả hội viên Hội VHNT tỉnh và 14 tác giả chưa là hội viên), 58 tác phẩm được thể hiện trên nhiều chất liệu, nhiều tác phẩm có chất lượng cao: nhiều hội viên cao tuổi đến trẻ tuổi, các họa sĩ nữ đã tích cực sáng tác đóng góp nhiều tác phẩm tốt cho triển lãm.

Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao về phương thức tổ chức Triển lãm. Những tác phẩm được hội đồng chọn lựa vào giải gồm 01 giải A, 01 giải B, 01 giải C và 05 giải tặng thưởng: Giải B: Tác phẩm “Hoa Phù Dung”, chất liệu sơn mài, tác giả Nguyễn Văn Thuật. Giải C: Tác phẩm “Đi ô xin”, chất liệu Composite, tác giả Vũ Bình Minh.Giải tặng thưởng: Tác phẩm “Chiều Kinh Bắc”, chất liệu sơn dầu, tác giả Vũ Hữu Vượng và tác phẩm “Di sản”, chất liệu sơn mài, tác giả Lưu Quang Lâm. Tác phẩm “Hát về bên kia sông Đuống”, chất liệu sơn dầu, tác giả Nguyễn Văn Triền và tác phẩm “Bác Hồ thăm kè Thống thượng”, chất liệu sơn dầu, tác giả Lê Khánh được Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiệm thu và hỗ trợ sáng tác.

Đặc biệt trong đợt Triển lãm này lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định tặng Giải thưởng riêng cho các tác giả của tỉnh: Giải A: Tác phẩm “Thủa hàn Vi”, chất liệu tổng hợp, tác giả Vũ Văn Bẩy. Giải B: “Du Xuân”, chất liệu sơn mài của Lưu Quang Lâm. Giải C: “Lễ hội mùa thu”, chất liệu sơn dầu, của Minh Châu; “Đêm hẹn”, chất liệu sơn mài, tác giả Phan Hùng. Giải tặng thưởng: “Suối Hoa”, chất liệu sơn mài, của Nguyễn Xuân Tám.    

Đầu xuân năm 2014, thực hiện nhiệm vụ của Hội VHNT tỉnh tổ chức Triển lãm trưng bày sản phẩm các làng nghề truyền thống tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh và các tác phẩm điêu khắc, gốm nghệ thuật chào mừng Festival Bắc Ninh 2014, các hội viên tham gia đầy đủ và tích cực, các tác giả có tác phẩm được trưng bày trong Triển lãm: tác giả Vũ Bẩy, Mỹ Hòa, Nguyễn Đăng Vông, Văn Thịnh.

Chủ đề biển đảo đã và đang đang được các hội viên chi hội theo dõi và quan tâm sâu sắc. Những câu chuyện của cán bộ chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam, Kiểm Ngư Việt Nam cùng với hàng ngàn con tàu của Ngư dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ và khai thác hải sản trên vùng biển của Tổ quốc.

Nhiều họa sỹ đã tập trung lao động sáng tạo cho ra đời nhiều tác phẩm chủ đề về biển đảo “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”; các tác giả Hà Minh Ngọc với tác phẩm “Quê hương người lính đảo”, Lê Quang Thanh với tác phẩm “Ngày mai con sẽ là lính đảo”, Thế Đỉnh: “Những khối tài nguyên ở biển”, Nguyễn Nghĩa Cương: “Xa khơi bám biển”, Thanh Vân: “Tiếng hát đảo xa”, Minh Tuấn: “Cầu bình an”, và “Biển sớm bình yên” của Lê Khánh…

Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng Sông Hồng lần thứ XIX tại tỉnh Nam Định. Bắc Ninh có 30 tác phẩm của 28 tác giả được trưng bày. Tác phẩm “Quê hương người lính đảo”, chất liệu sơn dầu, tác giả Lê Quang Thanh và tác phẩm “Đợi giấc mơ về” của Lê Quang Hưng được nhận giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước; Chi hội đã tham mưu cho Hội VHNT tỉnh tổ chức Hội nghị Mỹ thuật tham gia với Kiến trúc xây dựng, gìn giữ các đô thị tỉnh Bắc Ninh đậm đà bản sắc văn hóa xứ Kinh Bắc. Chi hội đã lựa chọn một số tác phẩm điêu khắc trưng bày chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Ninh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Chi hội đã tổ chức trưng bày 32 tác phẩm Mỹ thuật tại Bảo tàng tỉnh chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ngoài ra các hội viên đi dự các trại sáng tác, mở các triển lãm cá nhân tại nhiều địa phương: Nhà điêu khắc Lê Thanh tham dự trại điêu khắc Quốc tế nhiều năm tại Trung Quốc. Họa sĩ Nguyễn Minh Nam, họa sĩ Nguyễn Nghĩa Cương triển lãm cá nhân tại Hà Nội, Hải Phòng, Hội An...

Tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng Sông Hồng lần thứ XIX năm 2015 tại tỉnh Hà Nam số lượng tác phẩm, tác giả được chọn để trưng bày triển lãm của Chi hội xếp thứ hai toàn đoàn (sau tỉnh Nam Định 31/29) với 30 tác phẩm của 29 tác giả. Tại Triển lãm lần này 2 tác phẩm của 2 tác giả trẻ Bắc Ninh được Hội đồng nghệ thuật chọn dự xét giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2015. Tác phẩm “Quà của biển”, chất liệu sơn dầu, của Nguyễn Bá Sơn. Tác phẩm “Xuân về”, chất liệu bột mầu, của  Nguyễn Tuấn Anh.

Tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2015, Chi hội có 3 hội viên có tác phẩm được trưng bày: Họa sĩ Nguyễn Văn Thuật,  Nhà điêu khắc Vũ Hải Bình và Vũ Bình Minh.

Hội VHNT tỉnh phát động toàn thể hội viên sáng tác "Mẫu phác thảo tác phẩm mỹ thuật tham gia vào Kiến trúc xây dựng, gìn giữ các đô thị tỉnh Bắc Ninh đậm đà bản sắc văn hóa xứ Kinh Bắc". Các hội viên đã nêu được những thuận lợi, khó khăn để từng hội viên có kế hoạch sáng tạo tác phẩm góp phần tham gia tích cực cho cuộc thi có hiệu quả.

38 tác phẩm của hội viên tham dự Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng Sông Hồng năm 2016 tại TP Hải Phòng, được Hội Mỹ thuật Việt Nam chọn 30 tác phẩm, có 4 tác phẩm được tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và giới thiệu UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam xét giải. Họa sĩ Nguyễn Minh Nam với tác phẩm “Ký ức” - sơn dầu, Nhà điêu khắc Vũ Quang với tác phẩm “Chờ cha” - đá, Họa sĩ Trịnh Lễ với tác phẩm “Mời trầu” - sơn mài, Họa sĩ Nguyễn Văn Hưng với tác phẩm “Sau cơn mưa” - sơn dầu. 3 Hội viên tổ chức Triển lãm cá nhân: “Tôi là ai” của họa sĩ Nguyễn Minh Châu tại thành phố Hà Nội, “Ký ức” của họa sĩ Nguyễn Minh Sơn tại thành phố Hà Nội, “Nhạt nhòa ký ức” của họa sĩ Nguyễn Minh Nam tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng Sông Hồng tại tỉnh Hải Dương, Chi hội Mỹ thuật Bắc Ninh có 38 tác phẩm tranh tượng của hội viên. Hội Mỹ thuật Việt Nam chọn trưng bày17 tác phẩm. 01 tác phẩm được tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và giới thiệu UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam xét giải. Họa sĩ Đặng Mạnh Hà với tác phẩm “Gia đình hạnh phúc” - sơn mài.

Bước sang năm 2018, ngay từ những ngày đầu năm Chi hội đã tổ chức họp toàn thể hội viên để tổng kết hoạt động năm 2017 và phương hướng hoạt động của năm 2018. Triển khai sáng tác tác phẩm tham gia Triển lãm khu vực Sông Hồng. 28 tác phẩm của hội viên gửi tham dự tại thành phố Hải Phòng. Hội Mỹ thuật Việt Nam chọn trưng bày 11 tác phẩm. Tại Triển lãm lần này 4 tác phẩm được tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và  giới thiệu UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam xét giải.

Các họa sĩ có triển lãm cá nhân: Nguyễn Minh Sơn triển lãm tại thành phố Hà Nội, Nguyễn Minh Nam triển lãm cá nhân và tham gia nhiều cuộc triển lãm nhóm tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Nghĩa Cương tham gia triển lãm nhóm tại Lào; năm 2017, 2018 Triển lãm cá nhân tại V. ArtClub Hà Nội, Indonesia, Singapore, Italia. Phan Hùng triển lãm nhóm sơn ta tại thành phố Hà Nội. Có 70 tác phẩm được giới thiệu trên Tạp chí Văn nghệ Người Kinh Bắc.

Đến năm 2019, Chi hội đã tham gia Triển lãm “Kiến trúc, Mỹ thuật, Ảnh nghệ thuật và sản phẩm làng nghề Bắc Ninh 2019” Ban Tổ chức chọn 114 tác phẩm Ảnh nghệ thuật của 24 nghệ sĩ nhiếp ảnh, 54 tác phẩm Mỹ thuật của 26 họa sĩ, hàng chục mô hình Kiến trúc và các sản phẩm của 2 làng nghề tiêu biểu Bắc Ninh là làng gốm Phù Lãng (Quế Võ) và tranh dân gian Đông Hồ (Thuận Thành). Các tác phẩm tham gia Triển lãm mang hơi thở cuộc sống, phản ánh sự độc đáo, giàu bản sắc của tỉnh Bắc Ninh giàu truyền thống văn hóa, đang vươn mình mạnh mẽ để trở thành đô thị thông minh, hiện đại, là thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Triển lãm là hoạt động ý nghĩa không chỉ hưởng ứng tuần lễ văn hóa Festival Bắc Ninh 2019, kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được Unesco vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, còn là dịp giới thiệu đến văn nghệ sĩ, công chúng trong và ngoài tỉnh các tác phẩm tiêu biểu của Bắc Ninh góp phần quảng bá hình ảnh, con người vùng Bắc Ninh - KinhBắc.

Chi hội tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác tại tỉnh Lạng Sơn (5-7/4/2019),cử hội viên dự các trại sáng tác của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Quân chủng Hải quân tổ chức...

56 tác phẩm của 41 tác giả được Hội Mỹ thuật Việt Nam duyệt trưng bày 36 tác phẩm của 31 tác giả tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng năm 2019 do tỉnh Bắc Ninh đăng cai.

BCH Chi hội được Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24, năm 2019 phân công thực hiện thiết kế ma két khu trưng bày tác phẩm; công tác tuyên truyền; chỉ huy thi công đai, vách và dàn tranh, tượng khu trưng bày được hoàn thành theo đúng kế hoạch, hứa hẹn một Triển lãm thành công tốt đẹp.

Trên đây là một số thành tựu của Chi hội Mỹ thuật trong những năm qua và chuẩn bị cho những năm tới, mỗi hội viên tiếp tục sáng tác những tác phẩm nghệ thuật đúng định hướng của Đảng, đậm tính nhân văn, phát huy và giữ gìn bản sắc dân tộc, phục vụ thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

                                                                                                                                                                              LÊ KHÁNH