Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

XỨNG DANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ
15:16 | 10/01/2020

 Suốt hàng chục năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Từ Sơn đã không ngừng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch vững mạnh, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của Hội CCB trong toàn tỉnh. Được Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh, Tỉnh Hội CCB, Thường vụ Thị ủy, UBND thị xã Từ Sơn tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Kết quả đó là nỗ lực phấn đấu của mỗi cán bộ, hội viên, nhưng không thể không kể đến công lao đóng góp của Đại tá Nguyễn Quang Tài, người Chủ tịch Hội gương mẫu, luôn tận tụy hết mình với công tác Hội.

Sinh năm 1952 tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du. Năm 1971, chàng trai trẻ Nguyễn Quang Tài hăm hở xung phong lên đường nhập ngũ. Trải qua 36 năm phục vụ trong quân đội, nhờ không ngừng phấn đấu và rèn luyện, lập nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, ông đã được phong quân hàm Đại tá, cùng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý: Huân chương chiến công hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương quân kỳ quyết thắng, cùng nhiều danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ quyết thắng; Được Đảng và Nhà nước Lào trao tặng Huân chương Độc lập...
Ông kể: Sau mấy chục năm bôn ba trên nhiều chiến trường gian khổ và ác liệt, với hàng chục năm chiến đấu bên nước bạn Lào, khi được nghỉ hưu thì rất muốn được bù đắp những tháng năm xa nhà ấy cho vợ, cho con. Thế nhưng, khi chưa được kịp nhận sổ hưu, ông đã được lãnh đạo huyện động viên tiếp tục công tác Hội CCB. Mặc dù rất muốn nghỉ ngơi sau nhiều năm vất vả, nhưng rồi ông lại tự động viên mình: "Còn sức thì còn cống hiến, còn làm được việc gì có ích cho địa phương, cho CCB thì phải gắng để làm". Thế là ông vui vẻ nhận lời.
Từ một cán bộ làm công tác chính trị trong quân đội, trở về lãnh đạo một Hội CCB cơ sở (năm 2006), rồi được bầu làm Chủ tịch Hội CCB thị xã Từ Sơn từ năm 2008 đến nay, ông luôn tự nhủ phải cố gắng rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa xây dựng tổ chức hội ngày càng trong sạch vững mạnh, vừa chăm lo đời sống tinh thần, vật chất của hội viên. Ông xác định, tinh thần, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ của CCB thì ở đâu, lúc nào cũng có, nhưng kinh tế thì mỗi nhà mỗi cảnh. Nếu được quan tâm giúp đỡ, động viên kịp thời và khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác của mỗi người, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi đảng viên để luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mỗi việc làm cụ thể... thì chắc chắn sẽ thành công.
Nói là làm, ông thường xuyên bám sát cơ sở, cùng ban chấp hành các chi hội rà soát, tìm hiểu hoàn cảnh của hội viên. Ai gặp khó khăn, thiếu vốn Hội sẽ đứng ra tín chấp cho vay vốn, ai chưa tích cực hoạt động, sinh hoạt hội... chi hội sẽ cử người đến từng nhà động viên, nhắc nhở. Ông còn dành nhiều buổi tối trực tiếp xuống cơ sở để sinh hoạt với các chi hội, lắng nghe ý kiến đóng góp, tâm tư nguyện vọng và kịp thời giải đáp, đề ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết khó khăn, thắc mắc của hội viên. Qua các buổi đi thực tế như vậy, ông đã nhận ra những bất cập trong việc tổ chức sinh hoạt, qua đó đã hoàn thành đề án đề ra "Đổi mới nội dung và chất lượng sinh hoạt ở chi hội". Ông cũng thường xuyên quán triệt tới mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên CCB phải luôn giữ vững và phát huy phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ, tự mình và động viên con cháu thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực bài trừ các tệ nạn xã hội, hăng hái tham gia các phong trào của Hội và của địa phương. 
Tuy nhiên, nhiều kế hoạch hoạt động của Hội đề ra không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, và phải nhờ tới sự vào cuộc tích cực của Chủ tịch hội Nguyễn Quang Tài công việc mới được giải quyết thành công. Ví như việc vay vốn cho hội viên là một ví dụ điển hình: Cách đây vài năm, CCB ở xã Phù Khê bất ngờ bị ngân hàng từ chối, nhất định không cho vay vốn. Lý do là nhiều tổ chức đoàn thể ở hai địa phương này đã nợ đọng nguồn vốn vay nhiều năm mà không thanh toán. Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Tài trăn trở: Dẫu vẫn biết mấy năm gần đây, đời sống của hội viên tuy có khá lên nhưng phần lớn cũng chỉ mới thoát nghèo. Không có vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, mở mang nghề phụ và dịch vụ thì chẳng bao giờ khá lên được. Thế là ông sấp ngửa, năm lần bẩy lượt cắp cặp lên trình bày, thuyết phục... rồi tự mình ký vào bản cam kết, trên tinh thần trả lãi và gốc đúng thời hạn. Và ngân hàng đã phải chịu thua, công sức của ông bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. Cũng nhờ sự vào cuộc tích cực của ông, đến nay, Hội CCB thị xã Từ Sơn đã tín chấp cho hội viên vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội với số dư trên 30 tỷ đồng. Được đánh giá là đơn vị dẫn đầu các tổ chức xã hội trong toàn thị xã trong việc thanh toán vốn, lãi, sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Cũng nhờ có nguồn vốn vay, hội viên CCB đã có nhiều thuận lợi trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn hội đã có 29 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 60 trang trại, gần 600 cơ sở sản xuất, kinh doanh... giải quyết cho gần 4000 lao động có việc làm và thu nhập ổn định.
Không chỉ lo nguồn vốn vay, Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Tài còn bỏ nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, chẳng quản đường xa mưa nắng đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các mô hình kinh tế trong và ngoài tỉnh về phổ biến cho hội viên. Từ cấy lúa nếp hàng hóa ở Thái Bình, chăn nuôi lợn thương phẩm ở Vĩnh Yên, rồi nuôi cá nước ngọt ở Tuyên Quang... ở đâu có mô hình hay, làm ăn hiệu quả, phù hợp với hội viên của mình là ông tìm đến. Ông bảo: "không chỉ học hỏi cách làm ăn, các chuyến đi còn giúp mình và hội viên học được ở họ tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm..."
Đối với Chủ tịch Hội CCB Nguyễn Quang Tài, việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ cũng là nhiệm vụ quan trọng trong công tác hội. Từ đó ông đã tuyển chọn, kiện toàn đội ngũ cộng tác viên vừa có phẩm chất đạo đức, vừa có khả năng tiếp thu và truyền đạt, thường xuyên cử đi dự những buổi thông tin thời sự về truyền đạt cho CCB và học sinh. Là người lãnh đạo hội bận rất nhiều công việc, nhưng ông vẫn dành nhiều thời gian biên soạn tài liệu rồi về nói chuyện truyền thống cho các cháu học sinh và các thầy cô giáo trên địa bàn. Là người hiểu sâu, biết rộng, cộng với việc thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, nên các nội dung tuyên truyền của ông đều sâu sắc và ý nghĩa. Vừa xúc tích, ngắn gọn vừa giàu sức thuyết phục, cuốn hút người nghe. Với ông, mỗi nội dung của buổi nói chuyện đều phải trở thành những bài học sâu sắc, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ, làm hành trang cho các em vững bước trên con đường thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Để có nhiều bài đăng trên các báo, các bản tin của CCB từ trung ương tới địa phương, ông đã phải nhiều hôm chong đèn viết đến tận khuya. Vợ ông ái ngại: "Đi công tác cả ngày chưa chán hay sao mà đêm về còn viết, ông phải giữ gìn sức khỏe cho mình chứ!" Ông Tài cười xòa: "Bà nó ơi, công việc của Hội CCB thì chẳng bao giờ hết, mà viết về CCB thì cũng chẳng bao giờ chán đâu bà ạ..."
Hôm nay, Đại tá CCB Nguyễn Quang Tài đã xấp xỉ tuổi 70, gần 50 năm tuổi Đảng. Sau gần 50 năm miệt mài cống hiến trong quân đội và gánh vác nhiệm vụ "thủ lĩnh" của gần 6000 hội viên CCB, ông vẫn chưa một ngày ngơi nghỉ, vẫn lấy công việc của tập thể, lấy niềm vui, hạnh phúc của mỗi CCB, sự trong sạch vững mạnh của tổ chức hội làm mục tiêu phấn đấu. Bằng những thành tích xuất sắc của mình, ông đã nhiều năm liền được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh, Thị ủy, UBND thị xã Từ Sơn trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, Đại tá CCB Nguyễn Quang Tài còn vinh dự được Hội CCB tỉnh Bắc Ninh cử đi dự và báo cáo điển hình tại "Đại hội thi đua CCB gương mẫu" toàn quốc do Trung ương Hội CCB Việt Nam tổ chức vào tháng 12 năm 2019. 
Ông tâm sự: "Với tôi, những phần thưởng được trao tặng là rất quý, nhưng không có phần thưởng nào cao quý hơn sự mến yêu, tin tưởng của mỗi cán bộ, hội viên CCB và mọi người dành cho mình. Kết quả của Hội CCB thị xã Từ Sơn đạt được trong suốt hàng chục năm vừa qua, chính là niềm vui, nguồn động viên khích lệ, trở thành động lực để tôi tiếp tục công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao." 
                                                                                                                                                                                                                                      HOÀNG NGỌC BÍNH
Đất nước ta đã và đang gặt hái được những thành tựu to lớn trên con đường phát triển và hội nhập. CCB - Những người lính trở về sau chiến tranh, hôm nay vẫn đang nỗ lực phấn đấu để hòa mình vào cuộc sống mới, họ rất cần những người lãnh đạo giàu tâm huyết, hết lòng vì công tác hội, với hội viên. Và chắc chắn, Đại tá CCB Nguyễn Công Tài vẫn luôn được CCB gửi trọn niềm tin yêu và trân trọng. Chúng ta cùng chúc ông luôn dồi dào sức khỏe, cháy mãi ngọn lửa nhiệt huyết để tiếp tục phấn đấu và cống hiến, xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ".