Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

NGƯỜI CHIẾN BINH TRÊN MẶT TRẬN KINH TẾ
10:57 | 05/02/2024

Cán bộ và hội viên CCB thành phố Từ Sơn chẳng mấy ai không biết ông Vũ Trọng Quý ở khu phố Đại Đình, phường Tân Hồng, một CCB gương mẫu. Không chỉ vươn lên vượt khó làm giàu, trở thành tấm gương lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, ông còn có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng xã hội, tấm lòng tương thân tương ái, yêu thương mọi người như ruột thịt của mình. 

Cuối tháng 8/2023, tôi với Đại tá, Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố Từ Sơn Nguyễn Đức Huỳnh có dịp về thăm người CCB tiêu biểu này. 

Đang độ tiết thu, đường về Tân Hồng nắng vàng trải nhẹ, gió mơn man trên những thửa lúa xanh mơn mởn, trên những ruộng hoa đủ sắc màu đang ngào ngạt đưa hương khiến lòng tôi nhẹ nhàng và bâng khuâng đến lạ. Tân Hồng mới được lên phường cách đây vài năm, kể từ khi thị xã Từ Sơn trở thành thành phố, nhưng diện mạo nơi đây thì đã chuyển mình cách đây từ nhiều năm trước. Những cánh đồng lúa, đồng hoa trù phú năm xưa nay đã dần thu hẹp lại, nhường chỗ cho con đường xá thênh thang, cho những công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu của nhân dân. Nhà cao tầng, nhà xây kiên cố, cửa hiệu, nhà hàng, siêu thị san sát, hiển hiện sức sống của một vùng quê đang từng ngày đổi mới, đi lên cùng đất nước.

Trong căn nhà rộng rãi, khang trang của gia đình CCB Vũ Trọng Quý, tiếp chúng tôi còn có Trung tá, Chủ tịch Hội CCB phường Tân Hồng - Vũ Văn Trung, ông đã sang đây chờ từ rất sớm. Là người có gần 30 năm gắn bó, tham gia công tác Hội, ông Trung luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt trách nhiệm được giao, cùng hội viên gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc, được cấp trên nhiều lần tuyên dương khen thưởng. Ông không chỉ là người lãnh đạo tận tụy với công việc của tập thể, giản dị, khiêm tốn trong lối sống, còn là tấm gương lao động sản xuất chăn nuôi giỏi. Quen biết nhau đã mấy chục năm, nhưng chưa bao giờ tôi được nghe ông kể về những việc làm, những đóng góp của mình cho xã hội. Khi tôi đặt vấn đề được tìm hiểu và viết đôi chút về ông, Vũ Văn Trung chối đây đẩy: “CCB Tân Hồng còn nhiều người tiêu biểu lắm, anh về đây tha hồ mà viết, còn em, anh cứ cho em… khất!”. 

Bên ấm trà nóng, chúng tôi trò chuyện rôm rả về chuyện phố, chuyện phường, chia sẻ với nhau về hoàn cảnh của mỗi gia đình, của mỗi hội viên. CCB Vũ Trọng Quý có khuôn mặt hiền, đôi mắt sáng, nước da nâu, cùng dáng người nhỏ thó và nhanh nhẹn, đúng là một lão nông, một CCB đã trải qua biết bao tháng ngày gian nan vất vả. Bằng giọng nói nhẹ nhàng nhưng rất chân tình cởi mở, ông bồi hồi kể: Năm 1972, khi vừa tròn 17 tuổi đã lên đường nhập ngũ, được biên chế vào Trung đoàn I, Sư đoàn 324, làm công tác vận tải phục vụ chiến đấu tại chiến trường Trị Thiên Huế. Năm 1977, sau 5 năm phục vụ trong quân ngũ ông phục viên, được tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba. 

Ông về quê đúng vào lúc cả nước gặp rất nhiều khó khăn, bà con Tân Hồng và gia đình ông cũng không ngoại lệ. Cả gia đình lúc ấy chỉ trông vào 4 sào ruộng khoán, hạt thóc làm ra chẳng đủ ăn. Không thể trông chờ hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp, ông xin vào làm tại HTX Sơn mài của địa phương, lại tranh thủ sớm tối dùng chiếc xe máy cà tàng mua rau quả về bán buôn, bán lẻ ở các chợ quê. Năm 1978, CCB Vũ Trọng Quý xây dựng gia đình rồi lần lượt từ năm 1979 đến 1984 sinh liền 3 cậu con trai. Thêm nhân khẩu có nghĩa là cuộc sống của gia đình ông lại càng thêm khó khăn hơn. Năm 1991 các nước Đông Âu sụp đổ, các mặt hàng sơn mài vì thế cũng không còn nơi tiêu thụ, HTX Sơn mài nơi ông làm việc từ đấy cũng phải ngừng hoạt động. Ông quyết định giao toàn bộ việc đồng áng cho vợ con để mình chuyên sâu vào việc buôn bán rau quả. Từ đó, chiếc xe máy cà tàng lại cùng ông rong ruổi trên mọi nẻo đường, phố chợ. Nắng mưa sớm tối ông chẳng ngại, đường xá xa xôi ông chẳng nề, ở đâu tiêu thụ được nhiều hàng là ông tìm đến. Bắc Ninh quê ông không có đủ nguồn hàng thì ông sang tỉnh bạn, từ miền núi cho đến miền xuôi, ở đâu có hàng chất lượng là ông tìm đến. Sau nhiều năm vất vả, lăn lộn với thương trường, CCB Vũ Trọng Quý đã tạo được "thương hiệu" cho riêng mình, hàng hóa ngày càng tiêu thụ được nhiều hơn. Từ lúc chỉ vận chuyển bằng xe máy, ông đã mua được một, rồi hai chiếc ô tô vận chuyển hàng hóa cung cấp cho thị trường. 

Năm 2007, nhằm tạo việc làm ổn định cho các con, ông thành lập cơ sở dịch vụ cung cấp rau quả, chủ yếu là dưa chuột sạch cho thị trường các tỉnh phía Bắc. Để tạo nguồn hàng ổn định, ông lặn lội tới các tỉnh như Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang… đầu tư từ giống, phân bón đến thuốc bảo vệ thực vật cho bà con nông dân, vì thế, chất lượng và số lượng hàng hóa luôn đảm bảo, được đông đảo khách hàng đón nhận. Nguồn cung ở các tỉnh phía Bắc không đủ, ông vào các tỉnh miền Trung và miền Nam như Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà... đặt mua để chuyển ra Bắc. Số lượng hàng hóa tiêu thụ ngày càng lớn, ông đã phải mua thêm xe vận chuyển, đến nay, gia đình ông đã có 6 ô tô nhưng nhiều khi vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu của khách hàng.

Hôm nay, CCB Vũ Trọng Quý đã sang tuổi 68, sức khỏe giảm sút nhiều, ông bàn giao lại toàn bộ việc kinh doanh buôn bán cho các con. Tiếng là “lui vào hậu trường”, nhưng việc “Tổng chỉ huy” vẫn do ông gánh vác, nào là lo cơm nước, tiếp khách đến giao dịch, đôn đốc, quản lý đội ngũ nhân viên và lái xe… vẫn nhờ một tay ông vun vén. Ông bảo, tưởng được nghỉ ngơi, hóa ra lại tù túng hơn những ngày vất vả lăn lộn trên thương trường, nhưng được cái có nhiều thời gian hơn để tham gia công tác Hội CCB và các phong trào do địa phương phát động, có thời gian nhiều hơn để gần gũi, thăm hỏi bà con khu phố. 

Chăm chú ngồi nghe chúng tôi nói chuyện, Chủ tịch Hội CCB phường Vũ Văn Trung thỉnh thoảng nở nụ cười mãn nguyện với những việc làm của người hội viên gương mẫu nơi địa phương mình. Ông cho biết: “CCB Vũ Trọng Quý là một tấm gương mẫu mực, điển hình trong toàn Hội. Không chỉ vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xóa đói giảm nghèo và tiến tới làm giàu, còn luôn thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, suốt nhiều năm qua, năm nào ông cũng tự nguyện ủng hộ Hội CCB và địa phương hàng chục triệu đồng, mua quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách,  giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Đầu tháng 8 vừa qua, ông còn trao tặng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội CCB phường 50 triệu đồng.  Với nhiều năm là Ủy viên BCH, Chi hội phó Chi hội CCB khu phố Đại Đình, ông luôn tận tụy với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tự mình và động viên mọi người thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất và tham gia công tác Hội”. Đại tá, Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố Từ Sơn Nguyễn Đức Huỳnh cho tôi biết thêm: “Bằng những thành tích xuất sắc của mình, CCB Vũ Trọng Quý đã nhiều năm liên tục được trao tặng danh hiệu “CCB gương mẫu”; “CCB giúp nhau giảm nghèo và sản xuất kinh doanh giỏi”… Vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, cùng nhiều Giấy khen của UBND, Hội CCB thành phố Từ Sơn và xã Tân Hồng trao tặng”.

So với rất nhiều tấm gương CCB điển hình trong cả nước, những việc làm của CCB Vũ Trọng Quý có thể còn khiêm tốn, nhưng trong giai đoạn hiện nay, khi cuộc sống thời kinh tế thị trường đã ít nhiều chi phối tình cảm của một bộ phận người dân, thì việc làm tình nghĩa của ông rất đáng quý và trân trọng. Tôi rất vui và mong sao sẽ nhiều lần được viết về các anh, những tấm gương bình dị mà cao quý, luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, làm được nhiều việc có ích cho gia đình và xã hội. 

Tạm biệt quê hương Tân Hồng, tạm biệt những người CCB giàu lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm, và tôi sẽ còn trở lại để viết về những con người và mảnh đất nơi đây!

                                                                                                                                                                                                               HOÀNG NGỌC BÍNH