Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

BÁC SỸ TRẺ TRONG HÀNH TRÌNH TỪ KHOA HỌC ĐẾN THỰC TIỄN
11:02 | 05/02/2024

Với đề tài nghiên cứu về điều trị u tuyến giáp được áp dụng thành công vào thực tế từ năm 2020 đến nay của bác sĩ trẻ Lê Công Linh (sinh năm 1991, đang công tác tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Trung tâm Y tế thị xã Quế Võ) đã giúp hàng trăm bệnh nhân tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lạ

Sau 6 năm rèn giũa đèn sách tại Học viện Quân Y (từ năm 2009 đến 2015), đến năm 2016, bác sĩ Lê Công Linh nhận công tác tại Trung tâm Y tế thị xã Quế Võ đồng thời kết hợp đi học Chuyên khoa sơ bộ trong 2 năm (từ năm 2016 đến 2017). Cũng từ đó, anh ấp ủ triển khai đề tài nghiên cứu liên quan đến điều trị u tuyến giáp cho bệnh nhân. 

Bác sĩ Lê Công Linh tâm sự: Khi về làm việc tại Trung tâm Y tế địa phương và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thăm khám cho các bệnh nhân hằng ngày, tôi nhận thấy bệnh lý của tuyến giáp ngày càng nhiều, đặc biệt là các khối u của tuyến giáp hiện nay tương đối phổ biến. Theo khoa học ngành Y, tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ, song lại đảm nhận điều hòa nhiều chức năng trong cơ thể. Nhận thấy nhiều bệnh nhân bị u tuyến giáp muốn điều trị song ở thời điểm đó, với đặc thù là một Trung tâm Y tế tuyến huyện, còn thiếu nhiều nhân lực, vật lực để triển khai các kỹ thuật chuyên sâu phục vụ chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp… Xuất phát từ thực tế như vậy, đồng thời được sự quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn tận tình của các bác sĩ tuyến tỉnh và lãnh đạo bệnh viện, tôi bắt tay vào triển khai Đề tài nghiên cứu cấp cơ sở “Nhận xét hình ảnh siêu âm và kết quả chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm trong chuẩn đoán u tuyến giáp”. Để bảo đảm các điều kiện cần và đủ, Trung tâm Y tế thị xã Quế Võ cử một cán bộ đi học chuyên khoa 1 về giải phẫu bệnh. Đến năm 2020 khi đã hội đủ các điều kiện, tôi đưa đề tài vào áp dụng trong thực tiễn điều trị bệnh”.  

Bác sĩ Lê Công Linh thăm khám điều trị u tuyến giáp cho bệnh nhân

Hiện nay khi nói về công tác nghiên cứu khoa học, trong đó có lĩnh vực y tế, hầu hết đều là những người có học hàm, học vị cao, mà đặc điểm chung là đều ở tuổi trung niên trở đi, còn ở lứa tuổi thanh niên chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Trong khi đó, thanh niên lại là đội ngũ chiếm số lượng lớn, với sức trẻ, sức khỏe, khả năng tìm tòi và tiếp cận công nghệ thông tin cao. Do đó, nếu phát huy được, lực lượng thanh niên sẽ có đóng góp hiệu quả tích cực hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, trong đó có lĩnh vực Y tế, nhất là đối với các trung tâm Y tế tuyến huyện góp phần áp dụng các kỹ thuật mới trong công tác chăm sóc, điều trị sức khỏe cho nhân dân. 

Sau 1 năm áp dụng, tháng 9/2021, Đề tài nghiên cứu về điều trị u tuyến giáp của bác sĩ Lê Công Linh được Hội đồng khoa học của Trung tâm Y tế thị xã Quế Võ và Sở Y tế nghiệm thu với đánh giá: Đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng, hiệu quả cao, chỉ với việc chọc hút kim nhỏ tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm là một kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng, song lại ít tốn kém giúp xác định chính xác mức độ ác tính của các khối u tuyến giáp. Giúp người bệnh có thể nhận kết quả chỉ sau khoảng vài giờ sau khi tiến hành kỹ thuật. 

Như trước năm 2020, khi bệnh nhân thăm khám tại Trung tâm Y tế thị xã Quế Võ, nếu phát hiện u tuyến giáp, họ sẽ phải lên bệnh viện tuyến trên hoặc ra bệnh viện, phòng khám tư nhân để điều trị. Nếu trong bệnh viện công chi phí điều trị 1 ca u tuyến giáp là 158.000đ (nằm trong chế độ bảo hiểm y tế chi trả), thì đối với bệnh viện, phòng khám tư nhân, chi phí lên đến khoảng 400.000đ đến 500.000đ/ca. Từ khi Trung tâm Y tế thị xã Quế Võ triển khai thành công việc điều trị u tuyến giáp đã giúp bệnh nhân được điều trị ngay tại Trung tâm, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Tính từ năm 2020 đến nay, Trung tâm đã điều trị cho khoảng hơn 1.300 bệnh nhân u tuyến giáp. 

Trong công tác chuyên môn, cũng như hoạt động đoàn thể tại cơ quan, bác sĩ trẻ Lê Công Linh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tham gia năng nổ các hoạt động, phong trào tập thể. Nhất là trong thời gian cao điểm của dịch Covid - 19, anh luôn là những cán bộ, bác sĩ xung phong trên mặt trận tuyến đầu để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân… Đặc biệt năm 2021, bác sĩ Lê Công Linh đạt giải Ba, Liên hoan Sáng tạo khoa học - kỹ thuật trẻ lần thứ VI do Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và công nghệ, Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật tỉnh phối hợp tổ chức; năm 2022 đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hường, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Trung tâm Y tế thị xã Quế Võ nhận xét: “Lê Công Linh là một bác sĩ trẻ, nhiệt huyết, có nhiều triển vọng. Nổi bật trong thời gian qua là đồng chí đã nỗ lực nghiên cứu triển khai việc điều trị u tuyến giáp đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều bệnh nhân được chữa khỏi bệnh, tiết kiệm chi phí, công sức, được nhân dân ghi nhận; tham gia hỗ trợ, hướng dẫn các y bác sĩ của khoa trong việc phát hiện, điều trị u tuyến giáp cho bệnh nhân theo phương pháp nghiên cứu mới…”. 

Ghi nhận nỗ lực đóng góp đó, vừa qua bác sĩ trẻ Lê Công Linh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy tổ chức./.

                                                                                                                                                                                                              LÊ XUÂN ME