Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

TÂN CHI TÍCH CỰC HỌC TẬP LÀM THEO LỜI BÁC
14:21 | 23/09/2022

Nhận thức được vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác Giáo dục - Đào tạo, trong những năm qua, xã Tân Chi luôn chủ động xây dựng và thực hiện nhiều chế độ, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo ngày càng phát triển. Ghi nhận những đóng góp của các thầy cô giáo vào sự nghiệp trồng người cùng sự cố gắng nỗ lực để trở thành những người con ngoan, trò giỏi của các em học sinh, hàng năm, UBND xã Tân Chi, huyện Tiên Du đều tiến hành tổ chức trang trọng buổi lễ tuyên dương, khen thưởng cho những tập thể, giáo viên và học sinh đạt thành tích cao trong hoạt động dạy và học.

Năm học 2021 - 2022 vừa qua là một năm mà cả thầy và trò trong hệ thống các trường trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung phải “tích cực vượt khó và thích ứng linh hoạt” với dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến phức tạp. Một năm học có thể nói là “nhớ mãi” với các thầy cô cùng các em học sinh khi Lễ khai giảng năm học mới cũng chỉ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Có những thời điểm tương đối dài, thầy và trò phải thực hiện dạy - học online, chia ca để học; khó khăn hơn khi phải kết hợp đan xen giữa dạy học trực tiếp với trực tuyến cho những em học sinh phải thực hiện cách ly tại nhà; Các trường học tạm thời đóng cửa, một trong những số đó trở thành nơi tập trung cho những người bị cách ly…

Khó khăn là vậy, vất vả là thế, song với sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề và tinh thần quyết tâm cao của tập thể các thầy cô giáo; Sự cố gắng, nỗ lực, miệt mài trong học tập và rèn luyện của các em học sinh; Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và khích lệ, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, tập thể cán bộ, giáo viên và toàn thể học sinh của ba cấp học trên địa bàn xã đã khắc phục mọi khó khăn, vượt khó vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong dạy và học. Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Tân Chi anh hùng, trong năm học 2021-2022, mọi cấp học của các trường trên địa bàn xã đã đạt được những thành tích đáng khích lệ và tự hào. Cụ thể:

Đối với hệ thống trường Mầm non: Toàn trường có 22 nhóm lớp với tổng số khoảng 700 cháu. Tỷ lệ bé ngoan đạt 97%; bé chăm đạt 98%. Chất lượng bình quân các lĩnh vực đạt 97%. Nhà trường luôn duy trì vững chắc công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Kết quả thi đua cuối năm của nhà trường: 01 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 04 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 04 giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 34 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Kết thúc năm học, trường Mầm non Tân Chi đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được UBND huyện Tiên Du tặng Giấy khen.

Đối với cấp Tiểu học: Tổng số học sinh toàn trường: 1.047 em. Số học sinh được lên lớp đạt 99,5%; Học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%. Số học sinh được khen thưởng gồm 605 em, đạt 57,8%. Khen thưởng cấp trường có 573 em (Học sinh hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ học tập: 288 em; Học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập: 285 em). Trong năm học 2021 - 2022, Trường tiểu học Tân Chi giành được 8 giải thưởng cấp tỉnh: Trong đó có 5 giải của cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt, 2 giải thi Đấu trường Toán học; 1 giải Nhất thi Tiếng hát Dân ca Quan họ tỉnh Bắc Ninh; 2 giải thi Nói giỏi tiếng Anh cấp huyện; 4 giải Đấu trường toán học và 2 giải cờ vua. Kết quả thi đua cuối năm học: 2 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; 3 giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được UBND huyện Tiên Du tặng giấy khen; 5 giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp huyện; 17/34 đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Đối với cấp THCS: Toàn trường có 457 học sinh; 33 cán bộ, giáo viên. Trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện, toàn trường đoạt tổng số 37 giải. Trong đó: 6 giải Nhất, 9 giải Nhì, 9 giải Ba và 13 giải Khuyến khích. Xếp thứ 4/14 trường THCS trên địa bàn toàn huyện. Thi Đấu trường Toán học cấp tỉnh đoạt: 1 giải Vàng, 1 giải Khuyến khích. Kỳ thi tốt nghiệp THCS, toàn trường có 99/99 học sinh thi đỗ, đạt 100%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào THPT hệ công lập đạt 94% (trong đó: 1 học sinh thi đỗ THPT Chuyên Văn Bắc Ninh; 3 học sinh Thủ khoa và đạt điểm đứng trong top điểm thi đầu vào cao nhất trường THPT). Công tác phổ cập THCS đạt mức độ 3 và xóa mù chữ đạt mức độ 2. 

Kết quả thi đua cuối năm: 1 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 7 thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 2 thầy cô đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp huyện; 22 thầy cô đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; 3 thầy cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND huyện khen thưởng. Kết thúc năm học, Nhà trường vinh dự được UBND huyện Tiên Du tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Cả 3 nhà trường đạt Kiểm định chất lượng cấp độ 3; Đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Cũng trong năm học này, xã Tân Chi vinh dự và tự hào khi có học sinh Nguyễn Phương Linh, lớp 12 (thôn Chi Hồ) vinh dự giành Huy chương Bạc kỳ thi Khoa học trẻ Quốc tế tại Malaysia tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, khen thưởng năm nay, ông Nguyễn Phụng Nghĩa - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà thầy và trò các Nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đạt được trong trong tác dạy và học. Đồng thời ông cũng yêu cầu các cấp học trong toàn xã tập trung làm tốt hơn nữa một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt cần: Phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện phương pháp dạy và công tác quản lý để ngày một nâng cao chất lượng giáo dục và đội ngũ nhà giáo, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và nghề nghiệp, chuyên môn giỏi, phong cách đẹp, tâm huyết và có trách nhiệm với nghề; Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, khuyến khích, ươm mầm tài năng phát triển, tạo môi trường học tập tích cực, chủ động, sáng tạo, xây dựng mỗi trường học phải là một “địa chỉ đỏ” ươm những ước mơ, sáng tạo. Đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo các Nhà trường cần tập trung cao cho nhiệm vụ cấp bách trước mắt làm tốt công tác tuyển sinh đầu vào các cấp, đảm bảo đúng thời gian, quy chế, quy định và đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương...

Cũng tại buổi lễ tuyên dương, khen thưởng năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Như (giáo viên Trường mầm non Tân Chi) - người vinh dự và tự hào khi được đại diện cho các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của 3 nhà trường, phát biểu cảm tưởng trước Hội nghị. Cô Như bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc khi được nhận những lời động viên, khích lệ và những phần thưởng vô cùng ý nghĩa của các đồng chí lãnh đạo xã. Cán bộ, giáo viên và học sinh của cả 3 cấp học trong toàn xã sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, chung tay đóng góp sức lực và trí tuệ cùng các em học sinh quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Một mùa thu nữa lại về, không khí thu năm nay vẫn ngập tràn trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm. Hòa chung với khí thế vui tươi, phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hướng tới Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc Khánh 2/9. Một chuyến đò tri thức cập bến cũng là lúc những “người chèo đò” lại tiếp tục công việc thầm lặng của mình đó là chèo lái những “chuyến đò mới” sang sông. Khi tiếng trống khai trường vang lên trong niềm vui hân hoan và những ánh mắt háo hức, lấp lánh của hàng triệu học sinh, sinh viên trên khắp mọi miền của đất nước chào đón năm học mới (2022 - 2023). Một năm học hứa hẹn sẽ tiếp nối những “vụ mùa bội thu” sau những “tháng ngày gieo trồng” vất vả của những “con người thầm lặng mà vĩ đại”, để từ những “vườn ươm mát lành” đó lại tiếp tục “sinh sôi, nảy nở” góp thêm cho đời “những mật ngọt, hoa thơm”. 

Luôn ghi nhớ khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”; với sự quan tâm, động viên, niềm tin yêu của các ngành, các cấp đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo; Sự tận tụy, tinh thần quyết tâm cao của tập thể các thầy cô giáo và các em học sinh trong toàn xã Tân Chi; Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, năm học (2022 - 2023) vẫn sẽ là một năm học với “mùa vàng bội thu”./. 

 

                                                                                                                                                                                       HOÀNG YẾN