Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Nơi lưu dấu chân Bác
16:06 | 21/07/2022

          Trong chuyến thăm, làm việc tại công trình Đại thủy nông Bắc-Hưng-Hải năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân tại đình làng Ngọc Tỉnh, xã Song Liễu, huyện Thuận Thành, thăm hỏi, nói chuyện, động viên cán bộ, nhân dân nơi đây. Những lời căn dặn của Bác chính là động lực để nhân dân địa phương cùng quân dân cả nước quyết chiến, quyết thắng giặc xâm lược, đưa cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.  

          Để ghi nhớ tình cảm sâu nặng của Người, năm 2015, tỉnh đã đầu tư xây dựng công trình Nhà lưu niệm Bác Hồ ngay cạnh đình Ngọc Tỉnh. Công trình có tổng diện tích 4.500 m², với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục tầng 2 nơi đặt bàn thờ Bác và hội trường lớn rộng hơn 600 m², cùng với đó là khuôn viên, cây xanh… Hiện tại, Nhà Lưu niệm trưng bày gần 20 bức ảnh về Bác với nhiều nội dung phong phú, tiêu biểu gắn với các sự kiện Bác về thăm Bắc Ninh như: Ảnh Bác về thăm và dự hội nghị sản xuất vụ mùa tỉnh Bắc Ninh chụp ngày 11/7/1958; ảnh Bác kêu gọi đồng bào Bắc Ninh hưởng ứng phong trào vệ sinh phòng bệnh mùa hè chụp ngày 11/7/1958; ảnh Bác nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân Hà Bắc tại Chùa Tam Sơn chụp ngày 9/2/1967; ảnh Bác thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân dân tham gia đào mương công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải tại đình làng Ngọc Tỉnh chụp ngày 16/10/1958…
         
          Nhà Lưu niệm là “địa chỉ đỏ” trong việc giáo dục về truyền thống yêu nước cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Theo thống kê, mỗi năm Nhà Lưu niệm phục vụ hàng chục đoàn khách từ khắp nơi đến du lịch, thăm quan, tìm hiểu và nghiên cứu tư liệu lịch sử. Anh Trần Đăng Hùng, Bí thư Huyện Đoàn Thuận Thành cho biết: “Từ khi khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà lưu niệm Bác Hồ, Huyện Đoàn chỉ đạo các đơn vị Đoàn cơ sở thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề, học tập Nghị quyết, chương trình nói chuyện truyền thống với thanh, thiếu nhi; tổ chức lễ kết nạp đoàn viên tại đây. Cùng với đó, chỉ đạo đơn vị Đoàn sở tại thường xuyên tổ chức dọn, vệ sinh trong và ngoài khuôn viên Nhà Lưu niệm nhằm đảm bảo cảnh quan sạch đẹp, thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ với công ơn của Người”.
          Để Nhà lưu niệm có nhiều hoạt động tốt, địa phương cử người trực tiếp trông coi, gìn giữ, chăm sóc cảnh quan khuôn viên bảo đảm sự tôn nghiêm của di tích. Đồng thời, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến thăm quan, tổ chức các hoạt động học tập, nghiên cứu phục vụ công tác giáo dục, tuyên truyền. Địa phương cũng thường xuyên quan tâm công tác sưu tầm, tiếp nhận, bổ sung hiện vật, tư liệu liên quan đến Bác… Ông Nguyễn Văn Tập, nguyên Chủ tịch UBND xã Song Liễu bồi hồi: Trong lần dừng chân thăm địa phương, dù thời gian không nhiều, song Bác đã ân cần hỏi thăm sức khỏe các cụ già, đời sống người dân trong làng, khuyên nhân dân gắng sức đào mương chống hạn hán, lụt lội, phát triển nông nghiệp; căn dặn các cháu thiếu nhi chăm ngoan, học giỏi, mai này lớn lên xây dựng quê hương, đất nước.
           Cụm Nhà lưu niệm Bác Hồ, Đình làng Ngọc Tỉnh là những di tích lịch sử, văn hóa có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần của người dân địa phương. Thấm nhuần lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thuận Thành luôn phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và phát triển. Sau hơn 10 năm triển khai, với quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, đến nay 17/17 xã hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới, huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới. Đối với các xã, thị trấn của Thuận Thành đều có vị trí, hệ thống đường giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại, quá trình đô thị hóa ngày càng cao; tổng thu ngân sách hàng năm của các xã, thị trấn đạt và vượt chỉ tiêu của huyện giao; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao… Về Thuận Thành hôm nay, đi trên những con đường trải dài, ngắm những ngôi nhà tầng khang trang mọc lên ngày càng nhiều, những công trình công cộng hiện đại, đồng bộ, các khu công nghiệp Thuận Thành I, II, III… báo hiệu một thị xã tương lai phát triển năng động, ngày một giàu đẹp, văn minh./.
 
                                                                                                                                                                                    XUÂN ME