Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

NỮ CỰU CHIẾN BINH 25 NĂM LIỀN “VÁC TÙ VÀ HÀNG TỔNG”
13:40 | 19/08/2022

Vừa qua, tại Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Đại úy QNCN, cựu chiến binh Trần Thị Thanh đã được Đại hội tín nhiệm bầu vào đoàn thư ký với 100% phiếu. Trao đổi với Chủ tịch Hội CCB phường, ông Nguyễn Văn Mai cho biết: Chị Thanh là một CCB suốt gần 29 năm nghỉ hưu nhưng đã có 25 năm liền không nghỉ công tác xã hội, vì vậy mọi người thường gọi chị với cái tên trìu mến: Nữ CCB 25 năm liền “vác tù và hàng tổng”.

Được biết, chị Trần Thị Thanh sinh ra trong một gia đình có truyền thống bộ đội. Bố chị - cụ Trần Văn Khánh là bộ đội chống Pháp, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau chiến thắng ông phục viên về địa phương làm ruộng. Ban ngày thì nhiệt tình lao động hăng say, cẩn thận từng đường cày, nhát cuốc; ban đêm thì tham gia “diệt giặc dốt” theo lời kêu gọi của Bác Hồ. Với những cống hiến đó, cụ đã được tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì. Mẹ chị - cụ Đào Thị Chẩn là một phụ nữ cùng chồng làm ruộng nuôi con. Gia đình các cụ được 6 người con, anh cả cũng tham gia quân đội và bị thương trong chiến đấu được công nhận là thương binh. Cậu em thứ năm trong gia đình cũng tham gia quân đội, hoàn thành nghĩa vụ quân sự và phục viên. 

Chị Trần Thị Thanh là con thứ tư trong gia đình, tuy là gái nhưng được bố mẹ đã cho ăn học hết cấp III Phổ thông. Đến tháng 05 năm 1972, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang ở giai đoạn gay go, ác liệt nhất, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chị đã xung phong lên đường nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện tân binh, chị đã được phân công và nhận nhiệm vụ công tác tại Học viện Chính trị. Nhờ có bằng tốt nghiệp phổ thông cấp III, chị đã được đi học nghiệp vụ về tài chính ba tháng, ra trường nhận nhiệm vụ công tác tại Ban tài vụ, Hệ sơ cấp Học viện Chính trị. Đến tháng 10 năm 1976, sau khi Hệ Sơ cấp Học viện Chính trị được tách ra thành lập Trường Sĩ quan Chính trị, chị Trần Thị Thanh được điều động về nhận nhiệm vụ nhân viên tài chính thuộc Ban tài vụ của trường. Sau gần 22 năm phục vụ trong quân đội, tháng 12 năm 1993, chị đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và được nghỉ hưu tại Khu phố 4 - Phường Vệ An - Thành phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh.

Về với cuộc sống đời thường, sau 3 năm tạm ổn với đời sống gia đình, CCB Trần Thị Thanh vẫn luôn giữ vững phẩm chất của người lính Cụ Hồ. Với mong muốn tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ cho phong trào hoạt động của địa phương cùng với sự tín nhiệm của tập thể; đầu năm 1997 chị được bầu làm Tổ phó tổ phụ nữ sau đó là Tổ trưởng phụ nữ cho đến năm 2000. Cùng với phong trào phụ nữ, hoạt động của CCB lúc đó còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Để góp phần hình thành và đưa hoạt động vào nền nếp, chị lại được đồng đội tín nhiệm bầu làm Phân hội trưởng CCB khu Cổng Tiền. Suốt 5 năm liền, từ năm 2000 đến 2005 chị đã cùng với tập thể xây dựng Phân hội CCB số 20 - Khu phố 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không những tăng thêm số lượng hội viên mà nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội đã bước đầu đi vào nền nếp và có hiệu quả.

Với những thành tích đã đạt được cùng với sự tín nhiệm của đồng đội tăng lên và kinh nghiệm công tác xã hội, năm 2005 chị Trần Thị Thanh được Chi hội CCB Khu phố 4 - Phường Vệ An bầu làm Chi hội trưởng và trúng cử là Ủy viên Ban chấp hành Hội CCB phường. Suốt 17 năm liền, từ năm 2005 đến 2022 chị liên tục đảm đương vai trò là Chi hội trưởng Chi hội CCB khu phố, Ủy viên Ban chấp hành Hội CCB phường. Trong những năm đầu đảm đương nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội CCB Khu phố 4 còn rất nhiều khó khăn, phức tạp; các hoạt động chưa hiệu quả; phong trào thi đua và thực hiện một số nhiệm vụ cấp trên giao cho chưa tốt nên thành tích của Chi hội còn khá khiêm tốn. Nguyên nhân của tình hình đó là do một số gia đình hội viên còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhiều người phải đi làm ăn xa, chưa tích cực và hăng hái tham gia sinh hoạt Hội. Việc cùng nhau bàn bạc và xây dựng quy chế hoạt động của Chi hội, duy trì sinh hoạt, gắn trách nhiệm cá nhân của hội viên với Hội còn nhiều hạn chế, do vậy đã ảnh hưởng đến thành tích thi đua của Chi hội.

Chi hội trưởng CCB Trần Thị Thanh đã tự ý thức và xác định rõ trách nhiệm của mình là phải cùng với tập thể xây dựng Chi hội ngày càng vững mạnh, tổ chức vận động các thế hệ CCB tiếp tục phát huy bản chất và truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ. Đặc biệt là các đồng chí CCB cao tuổi, cán bộ cao cấp, tích cực tham gia góp ý, hiến kế xây dựng Hội, trong sạch, vững mạnh, xây dựng địa phương ngày càng hoàn thiện trên mọi lĩnh vực. Mặt khác chị còn tranh thủ, tích cực học hỏi, tìm hiểu kinh nghiệm hoạt động của Hội CCB qua sách báo, tài liệu, kinh nghiệm của các thế hệ đi trước để bồi đắp thêm và tích lũy kinh nghiệm cho mình và cho cán bộ trong Chi hội. Nhờ vậy, Chi hội CCB Khu phố 4 từ một Chi hội còn nhiều yếu kém đã từng bước vươn lên thành Chi hội tiêu biểu trong các phong trào thi đua và hoạt động của phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh. Nếu như năm 2000 mới chỉ có hơn 10 hội viên, năm 2005 đã có hơn 30 hội viên, năm 2013 có hơn 110 hội viên thì đến nay đã có 158 hội viên với 8 Phân hội ở 8 Tổ dân phố khác nhau. Trong số các chức danh chủ chốt của khu phố như: Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố, Trưởng ban công tác Mặt trận, 7 trong 8 tổ trưởng nhân dân, 3 trong 4 Chi hội trưởng của đoàn thể là hội viên của Hội CCB. Điều đặc biệt là: Cán bộ, hội viên của Chi hội CCB luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đoàn kết, đồng lòng xây dựng hội, xây dựng Khu phố ngày càng vững mạnh. Tính tổ chức, tính kỷ luật, tác phong nhanh nhạy, lòng trung thành và đức tính khiêm tốn còn được anh em CCB và cán bộ hội tích cực tham gia xây dựng chính quyền và bảo vệ Đảng, nhân dân ở địa phương ngày càng có hiệu quả.

Những nỗ lực trong công tác của Chi hội trưởng Trần Thị Thanh cùng với tập thể cán bộ, hội viên đã góp phần đưa phong trào của Chi hội CCB Khu phố 4 đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Hàng năm, Chi hội đều được Ban chấp hành Hội CCB phường đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; có 100% hội viên đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; 99% gia đình hội viên đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 100% hội viên Chi hội tham gia phong trào từ thiện, khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt, năm 2015 Chi hội đã vận động CCB và các gia đình ở Khu Cổng Tiền ủng hộ hơn 52 triệu đồng và hơn 100 ngày công để xây dựng Nhà văn hóa khu phố. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống đường xá đi lại trong khu Cổng Tiền cũng được Chi hội CCB cùng với toàn thể các gia đình góp công, góp của xây dựng khang trang, sạch đẹp. Vận động Chi hội tham gia trực chốt và ủng hộ công tác phòng chống Covid được 14.180.000đ, ủng hộ phong trào “Triệu phần quà cho CCB nghèo” được 23 triệu đồng và ủng hộ miền Trung lũ lụt được 3.170.000đ.

Không chỉ tích cực hoạt động và gương mẫu trong công tác của Hội CCB, phụ nữ, chị Thanh còn được bầu là đại biểu Hội đồng nhân dân 2 khóa 2011 - 2016 và 2016 - 2021, là ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, hội viên Hội khuyến học Khu phố 4. Chị Thanh đã trực tiếp cùng với Tổ hòa giải cho 5 cặp vợ chồng mâu thuẫn gia đình sâu sắc, nhưng đã thấy rõ thiếu sót, tác hại, sau đó đã hàn gắn lại với nhau. Trong suốt 22 năm tham gia công tác CCB và 3 năm công tác phụ nữ, chị Trần Thị Thanh còn phải vượt qua biết bao khó khăn về hoàn cảnh gia đình. Trong 15 năm từ năm 2000 đến 2015 có hơn 10 lần phải vào bệnh viện thăm nuôi chồng, con và cháu bị tai nạn, bệnh tật, ốm đau, sinh nở, chăm sóc mẹ chồng bị tai biến. Tất cả những khó khăn ấy đã không làm cho chị Thanh khuất phục, ngược lại với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, đức tính chịu thương, chịu khó, chịu khổ, tính kỷ luật cao được rèn luyện trong quân đội, cùng nghị lực bản thân đã giúp cho chị khắc phục và vượt qua mọi khó khăn, khéo léo xây dựng cuộc sống gia đình; bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học để vừa đảm đang được việc nước vừa trọn nghĩa, vẹn tình với việc nhà.

Năm nay, đã bước sang tuổi 70, tuy không còn tham gia công tác Hội CCB nữa nhưng chị Thanh vẫn là Tổ phó Tổ nhân dân, Tổ trưởng tổ Hội người cao tuổi tổ 20 - Khu phố 4 - Phường Vệ An. Gần 29 năm nghỉ hưu, chị đã giành tới 25 năm liền tham gia công tác xã hội ở địa phương; CCB Trần Thị Thanh thật sự là một tấm gương sáng về phong trào Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chị thật xứng đáng với tên gọi thân thương mà mọi người đặt cho: Nữ Cựu chiến binh 25 năm liền “vác tù và hàng tổng”./.

                                                                                                                                                                                        TRẦN VỌNG