Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

NƠI ƯƠM TRỒNG CÁC THẾ HỆ TƯƠNG LAI CHO QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC
09:52 | 26/04/2022

Trải qua suốt mấy chục năm bền bỉ phấn đấu, đặc biệt, kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khới xướng và lãnh đạo, tỉnh Bắc Ninh đã thu được những thành tựu to lớn, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu trong cả nước phát triển mạnh mẽ kinh tế và xã hội. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Diện mạo làng quê, phố phường ngày càng thay da đổi thịt… Đánh dấu một chặng đường đầy gian nan thử thách, nhưng cũng rất đỗi tự hào, bởi Bắc Ninh hôm nay vững vàng niềm tin bước vào chặng đường mới, chặng đường mà ý đảng lòng dân hòa cùng là một, cùng nỗ lực hơn nữa, phấn đấu nhiều hơn nữa, hướng tới một thời gian không xa, tỉnh Bắc Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. 

Để đóng góp công sức, trí tuệ của mình trong hành trình vẻ vang đó, chính là quyết tâm phấn đấu của mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi cơ quan đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, nhưng không thể không kể đến những đóng góp to lớn của những người đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà, trong đó có đội ngũ cán bộ giáo viên Trường Trung học phổ thông (THPT) Lý Thái Tổ, thành phố Từ Sơn - Đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới.

Trường THPT Lý Thái Tổ được thành lập năm 1929, có tên gọi là Trường Kiêm bị Đình Bảng. Trải qua từng giai đoạn, dựa trên chức năng, nhiệm vụ của mình, trường còn được mang các tên gọi: Trường phổ thông cấp II Từ Sơn, Trường phổ thông cấp II - III Từ Sơn. Năm 1995, trường vinh dự được mang tên vị Vua tài đức anh minh, người khởi lập Vương triều Lý vẻ vang suốt 216 năm trị vì, bảo vệ và dựng xây đất nước: Trường Trung học phổ thông Lý Thái Tổ. Tự hào được đứng chân trên mảnh đất quê Vua, nơi có bề dầy truyền thống cách mạng, hiếu học và khoa bảng, trải qua hơn 90 năm xây dựng và phát triển, dù trong hoàn cảnh nào, khó khăn gian khổ đến mấy, thầy trò Trường THPT Lý Thái Tổ cũng không ngừng phấn đấu, gặt hái được những thành tích rất đáng tự hào.

Cách mạng tháng Tám thành công, từ một trường thuộc địa của Chính phủ Pháp, Trường Kiêm bị Đình Bảng đã trở thành ngôi trường của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Từ ngôi trường này, nhiều học sinh giỏi, yêu nước đã sớm đi theo cách mạng, sau này đã trở thành những công dân ưu tú, đảm đương nhiều chức vụ quan trọng từ Trung ương tới địa phương. Năm 1946, tiếng súng “Toàn quốc kháng chiến” nổ ra, thực hiện chủ trương “tiêu thổ kháng chiến”, trường bị phá dỡ và ngừng hoạt động. Năm 1955, sau khi miền Bắc hoàn toàn giải phóng, trường được khôi phục và đi vào giảng dạy, năm 1963, được nâng cấp thành Trường phổ thông cấp III Từ Sơn. Năm 1965, giặc Mỹ dùng không quân ồ ạt ném bom ra miền Bắc, thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch: “Dù khó khăn gian khổ đến đâu cùng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, thầy trò nhà trường đã tạm biệt ngôi trường thân yêu đi sơ tán. Dù điều kiện ăn ở, học tập rất khó khăn thiếu thốn, nhưng giáo viên và học sinh nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu, đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập, có học sinh đạt giải cao môn toán tại kỳ thi học sinh giỏi toàn miền Bắc. Giai đoạn này, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và học sinh giỏi của trường luôn xếp thứ nhất, nhì trong tỉnh (Hà Bắc cũ).

Giai đoạn từ 1965 - 1975, thực hiện sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hàng trăm cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã gác lại bút nghiên, tạm biệt mái trường thân yêu lên đường cầm súng, và không ít người đã vĩnh viễn không trở lại, máu của các anh đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường trong suốt chặng đường phấn đấu và cống hiến. Mùa xuân năm 1975, cuộc tiến công thần tốc với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã hoàn toàn thắng lợi. Tổ quốc thống nhất, non sông thu về một mối, nhưng cũng từ đây, nhà trường lại bước vào chặng đường mới với muôn vàn khó khăn, thử thách do hậu quả của chiến tranh để lại. Vừa cùng nhân dân và chính quyền địa phương thắt lưng buộc bụng hàn gắn vết thương chiến tranh, vừa từng bước xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp, cùng thi đua dạy tốt, học tốt và đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ.

Giai đoạn 1975 - 2000, nhà trường đã có bước tiến nhảy vọt về chất lượng giáo dục, trở thành một trong những trường dẫn đầu khối THPT trong toàn tỉnh. Đặc biệt, năm học 1998 - 1999, số học sinh tốt nghiệp của trường đạt 100%. Giai đoạn này, học sinh thi đỗ đại học đạt từ 70 đến 80%, nhiều năm nhà trường có học sinh đỗ Thủ khoa các trường đại học; có 23 em đạt giải Học sinh giỏi cấp quốc gia, 4 em đạt Học sinh giỏi quốc tế. Nhà trường liên tục được xếp trong tốp 200 và 100 khối trường THPT trong cả nước. Giai đoạn 2000 - 2020, Trường THPT Lý Thái Tổ thường duy trì trên dưới 2000 học sinh và từ 40 - 45 lớp học. Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy và học tập, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, đáp ứng yêu cầu của chương trình đổi mới giáo dục; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn… và đã đạt nhiều thành tích xuất sắc. Năm 2012, trường được công nhận “Trường chuẩn quốc gia”. Giai đoạn này, trường có 8 học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp quốc gia; 370 em đạt Học sinh giỏi cấp tỉnh. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp, học sinh đỗ vào các trường đại học luôn duy trì ở tốp dẫn đầu trong tỉnh. Chỉ tính riêng năm học 2020-2021, nhà trường đã gặt hái được những kết quả rất đáng khích lệ: Trong kỳ thi tốt nghiệp có 23 học sinh đạt 27 điểm trở lên và có 29 điểm 10, xếp thứ 2 trong toàn tỉnh (Khối không chuyên); điểm thi trung bình các môn đứng thứ 5/40 trong toàn tỉnh. Cũng trong năm học 2020 - 2021, nhà trường còn đạt 2 giải Nhất tại cuộc thi “Tìm hiểu thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Quang Đạo” và cuộc thi “Sách dẫn lối tri thức”; hai giải Nhì tại cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật” và cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh”...

Kết quả học tập của học sinh Trường PTTH Lý Thái Tổ đã trở thành niềm tự hào của mỗi người dân trên mảnh đất Từ Sơn giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, nhưng cũng khẳng định công lao đóng góp to lớn của biết bao thế hệ thầy cô giáo, đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người ở nơi đây. Để đào tạo những thế hệ học sinh vừa có trí tuệ, tài năng, vừa có phẩm chất đạo đức, đóng góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước, nhà trường luôn quan tâm, bồi dưỡng nhằm nâng cao phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị và trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, lấy cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” làm mục tiêu phấn đấu. Đến nay, nhà trường đã có 4 cán bộ, giáo viên được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Trường hiện có 55 đảng viên/117 cán bộ, giáo viên; 01 Tiến sỹ, 60 Thạc sỹ, 61 người đạt trên chuẩn; 218 lượt giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 468 lượt người đạt Giáo viên dạy giỏi cấp trường; 7 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp tỉnh, 209 người đạt “Chiến sỹ thi đua” cấp cơ sở. Chi bộ Đảng nhà trường luôn đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”; các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn hoạt động sôi nổi và hiệu quả, duy trì thường xuyên danh hiệu “Vững mạnh”. Nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu: “Tiên tiến xuất sắc” và “Tập thể lao động xuất sắc”.

Với những đóng góp lớn lao đối với sự nghiệp “Trồng người”, Trường THPT Lý Thái Tổ luôn tự hào bởi đã đào tạo nên những người con ưu tú, đã và đang cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho quê hương, đất nước. Tiêu biểu nhất phải kể đến hai người là Ủy viên Bộ Chính trị, đó là Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo và Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Duy Tùng; 74 người đã trở thành Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Vụ trưởng, Phó vụ trưởng, Cục phó, Viện phó, Tổng Giám đốc, Phó Giám đốc… các cơ quan, đơn vị của Trung ương; không ít người trở thành lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh. Đặc biệt, học sinh Nguyễn Đức Thìn, quê ở Đình Bảng đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lao động, Nhà giáo Nhân dân. Trong số hàng trăm học sinh nhà trường công tác trong lực lượng quân đội và công an, đã có 15 người được phong hàm cấp Tướng và 30 Đại tá. Cũng từ cái nôi là trường THPT Lý Thái Tổ, nhờ không ngừng phấn đấu và rèn luyện, đã có 117 học sinh được Nhà nước phong hàm Giáo sư, Tiến sỹ, hàng vạn người đã trở thành cử nhân, kỹ sư, bác sỹ, doanh nhân, nghệ nhân, văn nghệ sỹ tài năng và tâm huyết, đã và đang công tác trong nhiều lĩnh vực trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Kể từ ngày thành lập đến nay, Trường THPT Lý Thái Tổ đã có trên 90 năm xây dựng và phát triển, đánh dấu một chặng đường dài phấn đấu và cống hiến của biết bao thế hệ thầy cô giáo ở nơi đây. Họ đã góp phần quan trọng, cùng đội ngũ những người làm công tác giáo dục tỉnh nhà ươm trồng các thế hệ tương lai cho quê hương đất nước. Bằng những thành tích xuất sắc của mình, Trường THPT Lý Thái Tổ đã nhận được nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và Sở GD - ĐT Bắc Ninh trao tặng; được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1989), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1999), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2004). Đặc biệt, năm 2005, Trường THPT Lý Thái Tổ đã vinh dự được phong tặng danh hiệu cao quý: “Đơn vị Anh hùng” thời kỳ đổi mới.

Trải qua hơn 90 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lý Thái Tổ đã ghi lại những mốc son rất đáng tự hào. Những chặng đường phía trước, chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn thử thách. Để góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng với thời đại công nghệ 4.0 và phục vụ đắc lực cho sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa quê hương đất nước, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường phải nỗ lực nhiều hơn nữa, phấn đấu nhiều hơn nữa. Tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống 90 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất của lãnh đạo các ngành, các cấp và chính quyền địa phương, có sự ủng hộ hết lòng của phụ huynh học sinh và của quần chúng nhân dân, đặc biệt là tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, tất cả vì học sinh thân yêu, vì tương lai của quê hương đất nước, cán bộ, giáo viên Trường THPT Lý Thái Tổ sẽ gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, sát cánh cùng đội ngũ những người làm công tác giáo dục và toàn Đảng, toàn dân trong tỉnh, phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương!

                                                                                                                                                                                                                          HOÀNG NGỌC BÍNH