Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

NHỚ NHỮNG KỶ NIỆM CỦA NGUYÊN TỔNG BÍ THỨ ĐỖ MƯỜI VỚI BẮC NINH
10:35 | 30/11/2018

 Hai năm đầu tiên tái lập tỉnh Bắc Ninh, Tổng Bí thư Đỗ Mười đã hai lần về thăm và làm việc tại Bắc Ninh. Ngày 29/10/1997, Tổng Bí thư đã về Bắc Ninh, trực tiếp đối thoại với đại biểu nhân dân phường Thị Cầu (thành phố Bắc Ninh) và làm việc với cán bộ lãnh đạo tỉnh, từ thực tế cuộc đối thoại này đã hình thành nên chủ trương quan trọng của Đảng về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Một năm sau, ngày 19/10/1998, trên cương vị Cố vấn BCH Trung ương Đảng, đồng chí lại về thăm Bắc Ninh, dự và nói chuyện tại hội nghị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn. 

Với phong cách diễn đạt thẳng thắn, mạnh mẽ, cởi mở, đầm ấm, thân tình, người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta đã phân tích vị trí, tiềm năng của tỉnh nhà, gợi mở những định hướng lớn trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Sáng nay nghe các đồng chí báo cáo sơ kết thí điểm việc thự hiện Chỉ thị 30 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 29 của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tôi thấy Tỉnh ủy, huyện ủy và cấp ủy cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo vấn đề quan trọng này. Các đồng chí đã biết gắn với công việc thường xuyên, nhiều việc đưa cho dân biêt, đưa ra dân bàn, rồi chính quyền quyết định, có việc dân bàn rồi quyết định và thực hiện. Nhiều việc các đồng chí đã giải quyết rất tốt. Điều đó càng chứng tỏ rằng việc khó nhưng biết dựa vào dân, đưa ra dân bàn thì có thể dễ dàng thực hiện được, ngược lại dễ mà dân không biết, không cho dân bàn thì trở thành việc khó. Tổ tiên ta có câu: “Thuận vợ, thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”.
Trong phần kết thúc bài phát biểu, Tổng Bí thư thân mật nói: Trước hết tôi chúc dân trí của tỉnh ngày càng cao… Có dân trí cao mới nắm bắt được thời cơ, đẩy lùi nguy cơ, mới đưa được phong trào cách mạng đi lên. Muốn nâng cao dân trí phải chịu khó học tập, mỗi người, mỗi ngày nên dành một số thời gian để học. Tôi năm nay đã tám mươi tuổi, mỗi ngày cùng dành ra hai, ba tiếng đồng hồ để đọc, để học. Mặt khác dành thời gian xuống với dân, vì dân là thực tiễn. Chúng ta phải từ thực tiễn mà tổng kết, mà rút ra bài học, rồi nâng dần lên. Phải đi sát dân, lắng nghe ý kiến của dân, học tập dân, đó là phương pháp tốt nhất để xử lý các mâu thuẫn của cách mạng.
Tôi biết, dân Bắc Ninh là dân hiếu học, dân trí khá nhưng so với yêu cầu thì còn thấp. Bây giờ đòi hỏi trình độ cán bộ cao lắm, đại học cũng lạc hậu rồi, đừng nghĩ rằng đại học rồi thì ngồi rung đùi. Thời đại bây giờ là thời đại “xa lộ thông tin”.
Gần hai trăm cán bộ ngồi chật trong hội trường Nhà nghỉ Suối Hoa chăm chú lắng nghe Tổng Bí thư của Đảng, người lãnh đạo uyên bác về lý luận, dạn dày kinh nghiệm thực tiễn, phân tích cặn kẽ cơ chế, tác dụng của công nghệ thông tin và những đòi hỏi đối với cán bộ về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học…
Tổng Bí thư Đỗ Mười, đứng dậy, âu yếm nhìn mọi người:
- Các đồng chí xóa đói giảm nghèo theo tiêu chuẩn nào? Theo tôi Bắc Ninh phải phấn đấu theo tiêu chuẩn Quốc tế, tức là bình quân thu nhập mỗi người một ngày một đô la. Có được không các đồng chí ?
Cả hội trường vang dậy tiếng vỗ tay, như muốn báo cáo với Tổng Bí thư quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ thực hiện đạt và vượt mục tiêu mà Tổng Bí thư mong muốn.
Với khuôn mặt hồng hào, rạng rỡ như đặt cả niềm tin vào Đảng bộ Bắc Ninh, Tổng Bí thư tươi cười:
- Tôi hoan nghênh quyết tâm của các đồng chí! Tôi cũng chúc Dân ca Quan họ được giữ gìn và ngày càng phát triển! Tôi đi đâu cũng thấy Dân ca Quan họ, không tuần nào không có Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên đài. Đây là văn hóa, là vốn quý của dân tộc, các đồng chí cần giữ gìn và phát triển tốt.
Tôi nói thêm một câu, nhưng là câu quan trọng. Các đồng chí phải hết sức cần, kiệm và không được tham nhũng. Chúng ta lấy một đồng, một xu của dân là có tội với dân. Nhân dân ta hy sinh to lớn lắm cho cách mạng mới có được độc lập, mới được như ngày nay. Dân ta còn nghèo khổ lắm, cho nên không lẽ nào đi ngược lại lòng dân. Nguyễn Trãi đã từng nói: Đẩy thuyền đi nhanh là dân, lật thuyền cũng là dân. Đây là vấn đề quan trọng lắm các đồng chí ạ! Bài học qua bốn nghìn năm lịch sử và bài học của Liên Xô (cũ) đã rõ. Mong các đồng chí làm thật nghiêm vấn đề này. 
Tối ngày 19/10/1998, Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh vinh dự được đến phục vụ đại biểu dự hội nghị và chào mừng đồng chí Đỗ Mười. Đồng chí ngồi cạnh Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đình Loan trên hàng ghế đầu, chăm chú lắng nghe từng làn điệu Dân ca Quan họ, thỉnh thoảng lại ghé sang Bí thư Tỉnh ủy nhỏ nhẹ bình luận.
Kết thúc chương trình biểu diễn, đồng chí Đỗ Mười bước lên sân khấu tặng hoa, thân mật bắt tay Nghệ sĩ ưu tú Thúy Cải cùng các diễn viên trong Đoàn. Ngẫu hững, đồng chí Đỗ Mười nói: “Tôi đã nghe Dân ca Quan họ trên đài, trên vô tuyến và đã được xem các đồng chí biểu diễn, hôm nay tôi xúc động lắm. Dân ca Quan họ thật đậm đà bản sắc dân tộc”.
Với nét mặt rạng rỡ, hồng hào, chỉ tay vào các “liền anh” trong trang phục quần trắng, áo the, khăn xếp; các “liền chị” trong bộ váy thâm, áo tứ thân, nón thúng, quai thao, đồng chí Đỗ Mười giơ cao tay, hướng về các đại biểu dự hội nghị:
- Đây là Quốc phục các đồng chí ạ! Một số nước họ có quốc phục, ta cũng nên có quốc phục. Trang phục của người Quan họ là tuyệt vời !
Tiếng vỗ tay vang dậy cả hội trường Trung tâm văn hóa Quan họ. Hơn hai trăm năm mươi đại biểu dự hội nghị đều ánh lên niềm vui, tự hào về Di sản văn hóa mà cha ông ta đã sáng tạo, chắt chiu, gìn giữ để ngày nay mỗi khi cất lên lời “Giã bạn” ai nấy đều lưy luyến, bịn rịn giữa kẻ ở, người về
*          *
*
Qua nhiều bài phát biểu và những lần tháp tùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm việc với Tổng Bí thư Đỗ Mười, tôi cảm nhận một ý tưởng lớn, một quan điểm lớn mà Tổng Bí thư luôn trăn trở đó là phải thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân.
Trong bài bế mạc Hội nghị Trung ương III, (khóa VIII), Tổng Bí thư Đỗ Mười nói: “Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng chế độ ta là chế độ dân chủ, nước ta là nước do nhân dân lao động làm chủ; Chính phủ là công bộc của dân, Đảng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành của nhân dân. Yêu cầu cấp bách hiện nay là phải bảo đảm và thực hiện tốt quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng bộ máy Nhà nước thực sự của dân, đẩy lùi được tham nhũng, tiêu cực…”
Tại buổi gặp thân mật với đại biểu nhân dân phường Thị Cầu, Tổng Bí thư bộc bạch thẳng thắn: “Tôi muốn gặp và đối thoại với đồng bào”. Đồng chí yêu cầu mắc đường dây loa ra đường phố để đông đảo nhân dân được nghe cuộc đối thoại.
*         *
*
Hai mươi năm đã trôi qua, Bắc Ninh đã có bước tiến dài, trở thành một trong những tỉnh, thành đứng ở tốp đầu cả nước về phát triển kinh tế, thực hiện trọn vẹn mục tiêu mà Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười mong muốn. Lời căn dặn của đồng chí đối với Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh đã và vẫn lắng đọng trong tâm khảm nhiều đảng viên, cán bộ tỉnh nhà./.
                                                                                                                                                                                                 TÂN HUYỀN