Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

MỆNH LỆNH TỪ TRÁI TIM
09:34 | 21/12/2021

 Nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu I về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, Đại úy Tô Văn Thăng - Trợ lý Hậu cần - Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Từ Sơn khiêm tốn, chân thành chia sẻ cùng chúng tôi: “Đây là thành tích chung của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, tôi chỉ đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình mà thôi!”. 

Đại úy Tô Văn Thăng (phía trước bên trái) đang cùng đồng đội thực thi nhiệm vụ
 
Đại úy Tô Văn Thăng nhận Quyết định về công tác tại Ban CHQS trước mấy hôm thành phố có ca nhiễm Covid -19 đầu tiên. Chưa “ấm chỗ” nơi đơn vị mới, anh cùng 14 cán bộ, nhân viên được giao nhiệm vụ, trọng trách “đặc biệt” là tham gia quản lý, phục vụ trong khu cách ly y tế tập trung của thành phố. Và “công sức nhỏ bé” của Đại úy Tô Văn Thăng chính là chuỗi ngày dài bên đồng đội, gác lại phía sau bao công việc gia đình, riêng tư để không quản khó khăn, hiểm nguy, bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch với mong muốn lớn nhất được chung sức, chung lòng cùng toàn dân vượt qua đại dịch, mang bình yên tới mọi nhà.
Phụ trách công việc bảo đảm hậu cần trong khu cách ly, những khó khăn gặp phải suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ được Đại úy Tô Văn Thăng vượt qua bằng một tâm thế vững vàng, lạc quan. Vẫn biết là đối tượng phục vụ thuộc diện nguy cơ cao, chỉ một sơ xuất nhỏ có thể bị lây nhiễm… nhưng Tô Văn Thăng luôn xác định rõ tư tưởng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ với khả năng, nỗ lực cao nhất. Hằng ngày, anh dậy sớm trực tiếp nhận thực phẩm, rồi lên thực đơn, giám sát khâu chế biến đảm bảo đủ định lượng, tiêu chuẩn mỗi bữa… sau đó, cùng anh em trong tổ vận chuyển từng xuất ăn tới khu nhà ở cho các công dân đang thực hiện cách ly. Từ khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Tô Văn Thăng đâu còn nhớ mình cùng đồng đội đã bao lần phải mặc trên người bộ đồ bảo hộ không hề dễ chịu chút nào, nhất là những ngày nóng nắng, nhiệt độ lên tới gần 40 độ C. Và hình ảnh các anh cứ cần mẫn, đều đặn bất kể sớm, chiều, mưa, nắng, ngày, đêm... bê từng khay suất ăn, xách từng phích nước, vật phẩm sử dụng hằng ngày, nhằm đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt tối thiểu, tốt nhất tới từng đối tượng đang cách ly... đã để lại sự cảm kích sâu sắc trong lòng mỗi công dân. Nhớ lại, Đại úy Tô Văn Thăng hồ hởi chia sẻ: “Đã nhiều lần tôi và đồng đội nhận được đề nghị của không ít người đang cách ly là hằng ngày cùng tham gia vệ sinh, dọn dẹp nơi ăn ở, sinh hoạt; nhặt rau, gọt củ quả trước giờ nấu nướng… bởi ai nấy đều thấy chúng tôi thực sự quá vất vả”. Tình cảm chân thành, quý trọng đó của mọi người là nguồn động viên, cổ vũ to lớn, thôi thúc anh và đồng đội vững vàng hơn trong gian khó để vượt qua.
Song song với nhiệm vụ trọng tâm là bảo đảm tốt công tác hậu cần, Đại úy Tô Văn Thăng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc hỗ trợ đồng đội thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, giám sát sinh hoạt của công dân trong khu cách ly với phương châm “tuyên truyền tốt” và “quản lý chặt”. Nhắc nhở, động viên mọi người yên tâm, chấp hành nghiêm những quy định. Bởi theo anh, đó chính là việc làm mang tính chất xuyên suốt, ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả mà nhân dân và lực lượng trong khu cách ly y tế tập trung thành phố cùng chung tay thực hiện nhằm đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn. Những thời điểm có công dân diện F1 trở thành F0, anh cùng đồng đội vẫn luôn vững vàng trong nhận thức; bản lĩnh, tỉ mỉ trong công việc thường nhật, nhằm đảm bảo tốt nhất chất lượng phục vụ. Do vậy, đã trải qua nhiều ngày, khu cách ly vẫn được an toàn, không có trường hợp bị lây nhiễm chéo; mọi tiêu chuẩn, điều kiện ăn uống, ngủ nghỉ sinh hoạt của mỗi người trong khu cách ly luôn đảm bảo… đã tạo thêm niềm tin vững chắc vào các biện pháp mà Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid -19 Thành phố triển khai trong suốt thời gian qua. Mỗi lần chứng kiến các công dân được trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung trở về khỏe mạnh, an toàn với gia đình là thêm một lần Đại úy Tô Văn Thăng cùng đồng đội như được đón nhận niềm vui của chính mình. Thành quả đó, góp một phần quan trọng giúp thành phố Từ Sơn sớm đẩy lùi dịch Covid -19 trong thời gian qua.
Ghi nhận ý thức trách nhiệm, tinh thần và quyết tâm vượt khó không biết mệt mỏi trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch covid - 19 trên địa bàn thành phố Từ Sơn của Đại úy Tô Văn Thăng, Trung tá Nguyễn Đăng Tuyến, Phó Chỉ huy trưởng Động viên - Ban CHQS thành phố phụ trách khu cách ly y tế nhận xét, đánh giá: “Đồng chí Thăng không nề hà bất cứ khó khăn nào, luôn nỗ lực, tận tâm với công việc. Chính tinh thần làm việc của Đại úy Tô Văn Thăng là tấm gương để đồng đội học tập, thêm đoàn kết gắn bó với quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.
Khó có thể kể và nói hết những gian khổ, vất vả mà lực lượng thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly y tế đã và đang trải qua. Chỉ một vài khía cạnh nhỏ nêu trên đủ thấy, Đại úy Tô Văn Thăng cùng đồng đội thực sự suy nghĩ và hành động xuất phát từ mệnh lệnh trái tim người lính, nhằm đóng góp một phần trí lực nhỏ bé của mình vào thành công trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19 của thành phố Từ Sơn nói riêng, tỉnh Bắc Ninh và cả nước nói chung./.
                                                                                                                                                                                                                             ĐỖ THANH HƯƠNG