Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

MẸ TÔI, " VẬN ĐỘNG VIÊN MARATHON" CẢ ĐỜI KHÔNG MỆT MỎI
15:23 | 21/12/2020

      Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”. Bố, mẹ tôi đều là sỹ quan Quân đội. Từ khi còn rất nhỏ, tôi luôn khao khát có một ngày mình sẽ được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Nhưng mơ ước ấy của tôi đã không trở thành hiện thực. Như một cơ duyên đã định trước, tôi đến với nghề báo, sự nghiệp của tôi chính thức bước sang một trang mới.

       Tôi đã đọc rất nhiều bút ký, tản văn và cả những hồi ký viết về mẹ, nhiều trang viết đã làm tôi bật khóc, bởi qua những trang viết ấy có hình ảnh mẹ tôi trong đó. Lưu dấu lại trong tôi là bóng dáng người phụ nữ thức thâu đêm chăm con ốm, là bước chân nhẹ nhàng rón rén đến bên giường đắp lại cho con chiếc chăn, giắt lại chiếc màn, mẹ ngồi bế cháu trong tiếng ru à ơi… mẹ cứ thế chạy, chạy và chạy không biết mệt mỏi. Như một người chạy marathon suốt cả cuộc đời. Đã từ rất lâu rồi, tôi luôn ấp ủ dòng suy nghĩ, muốn viết đôi lời về mẹ - người phụ nữ tuyệt vời tôi luôn kính yêu, cảm phục và ngưỡng mộ. Cũng không ít lần tay với bật máy tính lên là nước mắt lại ứa ra, ký ức tràn về bộn bề, tôi không biết bắt đầu từ đâu. Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam lại sắp đến, sau nhiều đêm đặt bút... đêm nay tôi quyết tâm sẽ trải lòng mình. Bài viết này mang ý nghĩa như một lời tri ân của đứa con gái đối với mẹ của mình - người phụ nữ tôi luôn tôn thờ và hết mực yêu thương.

      Sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Tháng 5 năm 1972, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cô gái trẻ Trần Thị Thanh lên đường nhập ngũ và nhận nhiệm vụ về công tác tại Học viện Chính trị. Sau này trường tách làm hai đơn vị, đến năm 1976 mẹ tôi về công tác tại Trường Sĩ quan Chính trị, Bắc Ninh. Tháng 12 năm 1993 mẹ tôi hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, về nghỉ hưu tại khu tập thể Cổng Tiền, Trường Sĩ quan Chính trị với cấp bậc Đại úy quân nhân chuyên nghiệp.

     Trở về cuộc sống đời thường, nữ Cựu chiến binh (CCB) Trần Thị Thanh vẫn luôn giữ vững phẩm chất của người lính cụ Hồ, tích cực tham gia các hoạt động và phong trào của địa phương. Hiện bà đang là Phân hội trưởng CCB, phân hội 20, khu phố 4, phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Là một trong những tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, cống hiến một phần công sức nhỏ bé của mình góp phần xây dựng quê hương phát triển. 

       Khi về nghỉ hưu, bà luôn mong muốn tiếp tục đóng góp sức mình cho phong trào của địa phương. Xuất phát từ mong muốn đó, mẹ tôi luôn ý thức phát huy vai trò, phẩm chất của người lính cụ Hồ trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, nuôi dạy con trưởng thành… Bà luôn hăng hái tham gia các phong trào do chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương phát động. Năm 2005 bà được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu phố 4. Suốt 15 năm đảm đương vai trò Chi hội trưởng, gánh vác mọi nhiệm vụ, bà luôn tận tụy hết mình hoàn thành trách nhiệm được giao, thường xuyên cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể động viên mọi người hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gương mẫu thực hiện tốt các phong trào, bảo ban con cháu trong gia đình không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, phấn đấu vươn lên trong học tập, hăng hái thi đua phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội.

       Là một nữ cán bộ của Hội, mẹ tôi gặp không ít khó khăn, nhất là về hoàn cảnh gia đình. Với đồng lương hưu ít ỏi lại thêm gia đình liên tục gặp các biến cố xảy ra. Mười lăm năm, 10 lần chăm nuôi chồng, con và cháu đi mổ tại bệnh viện cộng thêm bà nội của tôi bị tai biến, là dâu trưởng mẹ tôi vừa chăm sóc mẹ chồng ốm đau, vừa chăm con, cháu bệnh tật. Mặc dù gia đình tổn hại rất lớn cả về kinh tế lẫn tinh thần nhưng với đức tính chịu khó, chịu khổ, tính tổ chức kỷ luật cao mà môi trường quân đội đã tôi luyện, bằng nghị lực của chính bản thân, mẹ đã khắc phục và vượt qua mọi khó khăn, khéo léo xây dựng cuộc sống gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý để có điều kiện tham gia đầy đủ các hoạt động của địa phương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

      Mẹ tôi từng chia sẻ với đồng đội của bà: “Là cựu chiến binh, chúng ta phải luôn xây dựng cho mình tinh thần thép, sẵn sàng cầm súng bảo vệ đất nước trong chiến tranh và vượt khó vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong thời bình”.

      Trước những năm 2010, Chi hội Cựu chiến binh khu phố 4 có những khó khăn nhất định, các phong trào thi đua chưa mạnh, hiệu quả thực hiện một số nhiệm vụ của Hội cấp trên giao chưa cao nên những thành tích còn khiêm tốn. Nguyên nhân chủ yếu là tình hình kinh tế gia đình hội viên còn nhiều khó khăn, một số hội viên trẻ đi làm ăn xa, chưa thực sự nhiệt tình và hăng hái tham gia công tác Hội. Việc duy trì quy chế hoạt động của Chi hội còn nhiều hạn chế nên đã ảnh hưởng đến thành tích thi đua của Hội.

      Là Chi hội trưởng, mẹ tôi luôn xác định rõ trách nhiệm tham gia xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, tổ chức vận động các thế hệ Cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản chất truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia góp phần xây dựng địa phương, xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh. Mẹ tôi luôn tích cực tìm hiểu, trau dồi và học hỏi qua sinh hoạt học tập, sách báo tài liệu, kinh nghiệm của những thế hệ đi trước để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân nhằm phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành Chi hội.

       Chi hội Cựu chiến binh khu phố 4 do mẹ tôi phụ trách, từ một Chi hội yếu vươn lên là Chi hội tiêu biểu trong các phong trào thi đua của phường Vệ An. Cuối năm 2013, Chi hội có 111 hội viên, đến nay đã có 156 hội viên với 8 phân hội. Trong đó có 42 hội viên tham gia công tác địa phương. Các chức danh chủ chốt của khu phố như Bí thư Chi bộ, Trưởng khu, Trưởng ban Công tác Mặt trận, 7 trong 8 tổ trưởng Nhân dân, 3 trong 4 Chi hội trưởng các đoàn thể là hội viên Cựu chiến binh, ngoài ra còn có 8 trong 10 đại biểu Hội đồng nhân dân phường của khu phố là hội viên CCB. Điều cốt lõi và đáng trân trọng nhất là: Cán bộ hội viên của Chi hội luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng cùng nhau xây dựng hội, xây dựng khu phố ngày càng vững mạnh. Duy trì tính kỷ luật cao trong Quân đội, tác phong nhanh nhạy, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng. 

      Những nỗ lực trong công tác Hội của mẹ tôi góp phần đưa phong trào Cựu chiến binh của khu phố 4 luôn đạt kết quả cao. Hằng năm, Chi hội đều được Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh phường đánh giá là đơn vị chấp hành nghiêm mọi quy chế hoạt động của hội, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% hội viên đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; 99% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% hội viên chi hội tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, từ thiện nhân đạo… Bản thân mẹ tôi nhiều năm liền được các cấp khen thưởng, được cấp ủy Đảng, chính quyền, Nhân dân và hội viên Cựu chiến binh tin yêu, kính trọng.

       Một người Cựu chiến binh gương mẫu không có nghĩa chỉ gương mẫu về mặt công tác hội, mà trước hết phải gương mẫu từ trong chính ngôi nhà của mình, vì thế đối với gia đình, mẹ tôi luôn sống mẫu mực, làm tròn bổn phận của một người vợ, người mẹ, người bà và luôn chăm lo cho hạnh phúc gia đình để làm tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Đối với cộng đồng luôn khiêm tốn, hòa đồng. Ngoài công tác Hội Cựu chiến binh, mẹ tôi còn tham gia nhiều công tác khác của khu phố và phường Vệ An. Từ tháng 5 năm 2011 đến nay, bà là đại biểu Hội đồng nhân dân phường, là ủy viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường, là Tổ phó tổ Nhân dân và là hội viên Hội Khuyến học khu phố 4, phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh. 

       Ở bất kỳ cương vị công tác nào, cho dù năm nay đã 68 tuổi và trong công việc lúc thuận lợi hay khó khăn, mẹ tôi luôn xác định cho mình ý chí quyết tâm của người lính bộ đội cụ Hồ, luôn phấn đấu không ngừng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Quân đội giao phó; trọn đời noi theo gương sáng Bác Hồ, sống trọn nghĩa, vẹn tình đồng đội và giàu lòng nhân ái, tận tâm tận lực vì cộng đồng. Cả đời mẹ tôi luôn như một người chạy marathon không biết mệt mỏi. Mẹ là tấm gương suốt đời cho chúng con học tập và noi theo.

       Con thật hạnh phúc và tự hào được là con gái của mẹ, mẹ luôn là điểm tựa tinh thần và đồng hành bên con trên những cung bậc cảm xúc tuyệt vời nhất của cuộc đời: Khi con vấp ngã mẹ dang rộng vòng tay, che chở cho con; khi con yếu đuối, mẹ vỗ về, xoa dịu những vết thương, khi con thành công và hạnh phúc, ánh mắt mẹ lấp lánh niềm vui… Tình cảm nơi mẹ là một trái tim đầy ắp những yêu thương với đôi bàn tay ấm áp luôn ôm trọn con vào lòng. Cảm ơn mẹ đã cho con đến với cuộc đời này, cảm ơn mẹ đã truyền cho con niềm tin, nghị lực để cho con có thể vững vàng ý chí vượt qua mọi khó khăn, chông gai để thành công trong cuộc sống. Cảm ơn mẹ vì đã luôn yêu thương con vô điều kiện… Tự sâu thẳm trái tim, con luôn mong mẹ vui, khỏe và an yên. 

      Con dù lớn vẫn là con của mẹ

       Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con!

                                                                                                                                                                                                                                            THANH HUYỀN