Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

CHI BỘ KHU PHỐ QUẢ CẢM NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO, SỨC CHIẾN ĐẤU
15:55 | 28/04/2021

Đứng trên tuyến đường Lạc Long Quân rộng thênh thang, chỉ tay về các công trình công cộng quan trọng của tỉnh như trụ sở Công ty Điện lực Bắc Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh… ông Cáp Văn Lý, Bí thư Chi bộ khu phố Quả Cảm, phường Hòa Long (thành phố Bắc Ninh) phấn khởi nhớ lại: “Nhờ làm tốt công tác dân vận, thể hiện được ý Đảng lòng dân, nên chỉ trong khoảng 2 ngày qua công tác tuyên truyền hầu hết các hộ dân trong khu phố đã nhận tiền đền bù về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, góp phần cho việc xây dựng các dự án bảo đảm theo đúng tiến độ đề ra. Đó chỉ là một trong nhiều hoạt động, nhiệm vụ chính trị ở địa phương đã phát huy được tinh thần đoàn kết thống nhất từ Chi bộ, Chi ủy, các đảng viên đến các tầng lớp Nhân dân, cụ thể hóa thiết thực từ việc học và làm theo Bác”. 

Chi bộ khu phố Quả Cảm có 60 đảng viên. Khu phố hiện có 266 hộ, với 1.068 nhân khẩu. Đặc thù của địa phương là đất nông nghiệp manh mún, các hộ bên cạnh việc sản xuất nông nghiệp, còn tích cực tham gia kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ, lực lượng trẻ đi làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh; việc giao thương thuận tiện do giáp với các trục đường chính của phường…

Để thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII), trong những năm qua, cán bộ, đảng viên, nhân dân khu phố Quả Cảm đã triển khai cụ thể hóa thành nhiều việc làm hiệu quả, góp phần xây dựng khu phố nói riêng, phường Hòa Long nói chung ngày càng phát triển, dần hình thành và duy trì tốt nếp sống văn minh đô thị, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân. 

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, mỗi năm, Chi bộ xây dựng chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 05 theo chuyên đề, đồng thời tổ chức cho đảng viên tham gia học tập, quán triệt nội dung bảo đảm nghiêm túc, thiết thực; tổ chức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đăng ký việc học tập và làm theo, coi đó là việc làm thường xuyên và là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá, xếp loại cuối năm. Từ việc học tập và làm theo Bác, Chi bộ luôn giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, mọi công việc đều được bàn bạc, thảo luận để đi đến thống nhất nên đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trong các buổi sinh hoạt, Chi bộ luôn đổi mới nội dung sinh hoạt, xây dựng các chủ đề, chuyên đề bám sát với nhiệm vụ chính trị ở địa phương, thực hiện tốt việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên và khích lệ đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến, nêu lên quan điểm của cá nhân, tích cực trong công tác tự phê bình và phê bình, khen chê đúng lúc, đúng người, đúng việc. Qua đó, đã phát huy được sức mạnh của tập thể và tinh thần đoàn kết của toàn dân trong mọi phong trào, hoạt động, từ đó các hoạt động do Chi bộ triển khai đều được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. 

Bí thư Chi bộ Cáp Văn Lý tâm sự: “Thực hiện lời dạy của Bác Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong, trong triển khai nhiệm vụ Chi bộ luôn phát huy quyền làm chủ của người dân, chú ý lắng nghe những tâm tư, tình cảm của người dân, mọi việc cần được mọi tầng lớp nhân dân bàn bạc đi đến đồng thuận; trong xây dựng nghị quyết, Chi bộ luôn bám sát tình hình tại cơ sở, tất cả vì lợi ích chính đáng của người dân; trong các hoạt động lại có sự phối hợp chặt chẽ giữa các chi hội đoàn thể, tổ dân phố… đó chính là cơ sở bảo đảm triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương”. 

Nhờ sự đoàn kết, đồng lòng đó, thời gian qua việc triển khai các hoạt động, nhiệm vụ chung của khu phố đều được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tiêu biểu như việc xây dựng tuyến đường nội khu phố vơi chiều dài khoảng 3km. Trước đây diện tích lòng đường hẹp chỉ từ 2m đến 2,5m, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, nhất là việc phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của người đảng viên “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, nhiều đảng viên và tiếp đó là các hộ dân tự nguyện tham gia hiến đất để mở rộng đường từ 2m - 2,5m nay mở rộng lên 4m - 5m, chỗ rộng lên tới 7m - 9m; hoặc như việc xây dựng khu tâm linh Đình Quả Cảm, qua công tác vận động xã hội hóa, người dân trong khu phố đã tham gia quyên góp ủng hộ được hơn 7 tỷ đồng để xây dựng…

Ghi nhận những thành tích đó, 5 năm liền (2015 - 2020), Chi bộ khu phố Quả Cảm được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tập thể Chi bộ và nhiều cá nhân đảng viên được Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh, Đảng ủy phường Hòa Long khen thưởng./.

                                                                                                                                                                                                                                          XUÂN ME