Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

BÍ THƯ CHI BỘ TẬN TỤY VÌ CÔNG VIỆC
10:10 | 25/01/2021

       Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được ban hành đã có tác dụng tích cực, hiệu quả, sâu rộng tới toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương cơ sở. Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh xuất hiện nhiều tấm gương, điển hình tiêu biểu trong học và làm theo Bác trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề công tác, nhất là những người đứng đầu tổ chức Đảng, cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị, có vai trò quan trọng trong việc tạo sự lan tỏa, nêu gương. Ông Nguyễn Trọng Kiến, Bí thư Chi bộ, kiêm Tổ trưởng Tổ Dân vận thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn, Tiên Du là một trong nhiều điển hình như thế. 

        Lên chiếc xe cúp 80 nhưng tiếng máy còn rất êm, Bí thư Chi bộ Nguyễn Trọng Kiến dẫn tôi trên trục đường nội thôn với chiều dài khoảng 4 km vừa được bàn giao và đưa vào sử dụng năm 2019, ngắm những ngôi nhà tầng khang trang mọc lên ngày càng nhiều, bên điểm trường Mầm non, những đứa trẻ đang tíu tít nô đùa, trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa của thôn, những người cao tuổi đang miệt mài tập luyện dưỡng sinh rèn luyện sức khỏe… Bí thư Chi bộ khiêm tốn chân thành: “Thành tích cho cá nhân là để động viên, nhưng đó là kết quả của một chặng dài nỗ lực, tinh thần đồng lòng, đoàn kết của cả tập thể, từ Chi ủy, Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận, các Chi hội đoàn thể đến các tầng lớp nhân dân trong thôn đấy đồng chí. Lời dạy của Bác cho đến nay vẫn còn vẹn nguyên tính thời sự “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. 

Sau khi xuất ngũ hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương, mang trên mình những vết thương, những lúc trời trở gió lại đau nhức nhối, xong với ý chí của người lính Bộ đội Cụ Hồ, ông Nguyễn Trọng Kiến tập trung phát triển kinh tế gia đình, nuôi dưỡng con cái trưởng thành. Năm 2005 được sự động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông tham gia làm Bí thư Chi bộ thôn Đông Sơn từ đó đến nay. 

So với các thôn trong xã Việt Đoàn, Đông Sơn là địa phương lớn nhất cả về diện tích và dân số, với gần 1 nghìn hộ và hơn 3.200 nhân khẩu. Chi bộ Đảng có hơn 100 đảng viên. Song nhiều năm liên tục, Chi bộ thôn xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Ban Công tác Mặt trận và các Chi hội đoàn thể xếp loại vững mạnh; nhiều năm liền thôn đạt “Làng văn hóa”. Có được kết quả đó, có đóng góp quan trọng, tích cực của người đứng đầu, Bí thư Chi bộ Nguyễn Trọng Kiến. Trên cương vị người đứng đầu, ông luôn chủ động tìm tòi cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm trước tập thể “dám nghĩ, dám làm”, phát huy sức mạnh của tập thể thôn trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Là địa phương thuần nông, sản xuất nông nghiệp còn gặp những khó khăn, để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương, Bí thư Chi bộ Nguyễn Trọng Kiến không quản ngại khó khăn, vất vả, thường xuyên sâu sát, bám đồng ruộng, kịp thời cùng Chi ủy, Chi bộ chỉ đạo giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong sản xuất nông nghiệp ở thôn như: Công tác bảo vệ đồng ruộng, cung cấp nước tưới tiêu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm theo quy định, tổ chức khoán diệt chuột; xây dựng mô hình chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi VAC ở những khu vực khó gieo cấy… Kết quả, trong nhiều năm qua, diện tích gieo cấy ở địa phương luôn bảo đảm, năng suất, sản lượng hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Qua đó, góp phần không ngừng cải thiện, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân địa phương. Số hộ khá và giàu ngày càng tăng. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 là 38 hộ, đến hết năm 2020 giảm còn 17 hộ. 

Trong xây dựng nông thôn mới, với vai trò là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Dân vận của thôn, ông Nguyễn Trọng Kiến cùng Chi ủy, Chi bộ tích cực tham gia vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia thực hiện và nâng cao các tiêu chí. Đặc biệt trong năm 2018, trong quá trình xây dựng tuyến đường “huyết mạch” của thôn với chiều dài khoảng 4 km, quá trình triển khai nảy sinh vấn đề. Đó là có khoảng 200 m đường “thắt cổ chai” với chiều ngang chỉ khoảng 3 m. Với tầm nhìn và ý thức được trách nhiệm với địa phương, bảo đảm sự phát triển lâu dài, bền vững, ông Kiến đã họp Chi ủy, Chi bộ, các tổ chức đoàn thể cùng Nhân dân địa phương vận động ủng hộ được gần 1 tỷ đồng để hỗ trợ 15 hộ có nhà, tường rào, đất sân vườn ở đoạn đường hẹp để mở rộng. Qua đó, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông nhân dân đi lại thuận tiện. 

        Ông Kiến thường xuyên sâu sát, nắm tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những bức xúc, đặc biệt vấn đề nêu gương trong cán bộ, đảng viên để nhân dân noi theo. Do đó, các nhiệm vụ, phong trào ở địa phương đều được giữ vững và hoàn thành tốt: Tiêu biểu trong công tác vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, Bí thư Chi bộ Nguyễn Trọng Kiến đã đề xuất xây dựng mô hình vận động Nhân dân thực hiện hỏa táng, điện táng, lựa chọn Chi hội người cao tuổi làm nòng cốt. “Vạn sự khởi đầu nan”, thời gian đầu thực hiện còn khó khăn do thói quen, tư tưởng, nhận thức của người dân. Song bằng tinh thần trách nhiệm, kiên trì vận động, phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên, trên hết là đồng chí Bí thư Chi bộ, nhờ đó mà Nhân dân đã đồng tình ủng hộ, nhận thấy lợi ích, văn minh của việc thực hiện hỏa táng, điện táng và thực hiện theo. Nhờ đó, nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ người mất được hỏa táng, điện tảng ở địa phương đều đạt xấp xỉ 90%; tình hình ANTT ở thôn luôn được giữ vững; phong trào khuyến học, khuyến tài được duy trì nền nếp…

        Ghi nhận những nỗ lực đó, nhiều lần ông Kiến được Tỉnh ủy, Huyện ủy Tiên Du, Công an tỉnh khen thưởng. Tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V vừa qua, ông Nguyễn Trọng Kiến vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, do có nhiều đóng góp trong công tác./.

                                                                                                                                                                                                                                            XUÂN ME