Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

BÁC SOI SÁNG ĐƯỜNG CHO TÔI ĐI
07:44 | 28/08/2018

  Đó là tâm sự của nghệ nhân khảm trai Nguyễn Đình Vinh (sinh năm 1976) ở thôn Hoài Trung, xã Liên Bão (Tiên Du). 20 năm qua, hình ảnh Bác Hồ trở thành chủ đề, nguồn cảm hứng đặc biệt cho anh say mê sáng tạo…

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) nổi tiếng với nghề khảm trai truyền thống. Ký ức tuổi thơ của anh gắn liền với những vỏ trai, vỏ ốc. Tình yêu nghệ thuật khảm trai trong anh cứ lớn dần theo năm tháng. Được “chân truyền” từ nghệ nhân Trần Bá Dinh, anh Nguyễn Đình Vinh không ngừng học tập, khổ luyện từng kỹ thuật xử lý màu sắc của trai ốc và đường nét, nghệ thuật tạo hình. Sau 7 năm miệt mài học nghề, lăn lộn từ Bắc vào Nam lập nghiệp, năm 1998, anh từ thành phố Hồ Chí Minh trở về quê mẹ ở thôn Hoài Trung, xã Liên Bão gây dựng và tạo lập cho riêng mình một cơ sở khảm trai.
 Anh Vinh chia sẻ: “Nghề khảm trai không đơn thuần là lắp ráp theo một khuôn mẫu nhất định. Để có được một tác phẩm tinh xảo, độc đáo, người thợ phải tâm huyết và có trí tưởng tượng, kỹ năng sáng tạo trong từng đường nét, họa tiết, hoa văn. Khảm chân dung là lĩnh vực khó khảm chân dung Bác Hồ thì khó gấp bội phần. Mỗi lần phác họa về Bác, tôi lại rưng rưng xúc động, cố gắng nắn nót, cắt tỉa từng chi tiết, làm sao toát lên thần thái ung dung tự tại của Người”. Khi hỏi về lý do say mê phác họa chân dung Bác, anh Vinh bộc bạch: “Khi tôi sinh ra, Bác đã đi xa, nhưng ngày nào mẹ cũng kể cho tôi nghe những câu chuyện về Bác như: Đôi dép Bác Hồ, tình yêu của Bác dành cho thiếu nhi, Bác Hồ với nhân dân... Qua sách, báo, ti vi, đài phát thanh, hình ảnh và giọng nói của Người vẫn vang vọng, nhắc nhở, soi sáng đường cho tôi đi. Trong cuộc sống, mỗi lúc gặp khó khăn, tôi lại nghĩ về Bác, coi đó là nguồn động lực, giúp bản thân vượt qua những thử thách, không ngừng vươn lên phía trước với những ước mơ, khát vọng”.
20 năm qua, nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh đã sáng tạo, truyền thần hàng trăm bức tranh khảm trai về Bác Hồ. Trong đó, tác phẩm “Bác Hồ cười” khảm trai trên nền đồng  (năm 1998) và “Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập” được  đánh giá là những tác phẩm đẹp nhất, kết tinh của tình yêu thương, niềm cảm phục, kính trọng của anh đối với Bác. Khi khảm chân dung Người, anh đều chăm chú, nhập tâm và nhớ đến những câu chuyện về Bác như: Khi khắc họa chòm râu là anh hình dung ra cảnh Bác đang vui chơi với các cháu thiếu niên, nhi đồng; lúc khảm về đôi mắt sáng của Người thì anh lại nghĩ tới hành trình đi tìm đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam; khi khắc họa về đôi dép cao su thì anh liên tưởng tới việc thực hành tiết kiệm của Người. Mỗi hình ảnh, họa tiết về Bác đều toát lên tinh thần nhân văn, cao quý mà giản dị vô ngần.
Ngoài ra, anh Vinh còn dày công sáng tạo về những Anh hùng dân tộc như: Vua Quang Trung, Đại tướng Võ Nguyên Giáp... Các tác phẩm nghệ thuật của anh được người dân nhiều nơi ưa chuộng, tìm đến.

 

Phong Vân