Trang chủ HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

ĐÂU CẦN THANH NIÊN CÓ
09:53 | 28/10/2022

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”, trong 5 năm qua (2017 - 2022), các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ tỉnh Bắc Ninh đã cụ thể hóa bằng hàng trăm công trình, phần việc thanh niên thiết thực, mô hình hay, cách làm sáng tạo phục vụ đời sống nhân dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi trên các mặt đời sống xã hội. Thông qua đó tạo môi trường lành mạnh cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), thiếu nhi học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, sống có trách nhiệm, xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ trong cộng đồng. 

Dẫn chúng tôi bằng xe máy một vòng dọc Quốc lộ 18 đoạn qua thị trấn Phố Mới (Quế Võ) và một số tuyến phố trung tâm của địa phương, chỉ tay về phía những cột điện trước đây sần sùi chi chít các loại rao vặt, quảng cáo, nay đã được “thay áo mới” bằng những bông hoa rực rỡ sắc màu, cành lá xanh mát do chính những bạn ĐVTN vẽ, Bí thư Huyện đoàn Nguyễn Hồng Mạnh cười giòn tan phấn khởi: Học Bác chẳng phải điều gì cao xa đồng chí phóng viên ạ, mà ở ngay chúng ta, những việc làm thiết thực hằng ngày. Thấy nhiều cột điện “bẩn” mà cứ bóc, gỡ được vài hôm lại tái diễn, Huyện Đoàn chúng tôi đã nảy ra ý tưởng cho “cột điện nở hoa” bằng cách vẽ trang trí các hình cây hoa, cành lá, nhằm gửi thông điệp tới người dân về ý thức trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp. Nhờ mô hình “cột điện nở hoa” tạo điểm nhấn trên các tuyến đường, hạn chế tối đa tình trạng dán quảng cáo, rao vặt trái phép lên cột điện. Qua đó, góp phần làm đẹp cho các tuyến phố và nhận được sự đồng tình hưởng ứng, ghi nhận của người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở. 

Không chỉ là ý tưởng cột điện “nở hoa”, tuổi trẻ Quế Võ thời gian qua còn rất nhiều mô hình hay cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác như: Xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi ở nhà văn hóa các thôn, khu phố; mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa”, “Đổi rác lấy quà”, “Đồ dùng học cụ tái chế”, “Phân loại rác trong trường học”, “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”… Kết quả trong 5 năm qua (2017 - 2022), các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ toàn huyện thực hiện được 51 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện, 446 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. 

Đoàn Thanh niên thành phố Bắc Ninh trong nhiệm kỳ qua (2017 - 2022) cũng là một trong những đơn vị ghi dấu ấn trong việc cụ thể hóa lời dạy của Bác với nhiều việc làm hay. Hiệu quả không chỉ ở những công trình, phần việc phục vụ đời sống nhân dân, mà qua đó còn là môi trường tốt để giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ sống có trách nhiệm, biết yêu thương, chung tay cùng sự phát triển của cộng đồng… Phó Bí thư Thành đoàn Bắc Ninh Đặng Công Phúc điểm lại một vài con số biết nói: “Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn của thành phố đã tổ chức 156 lớp học chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho 25.679 lượt ĐVTN tham gia; xây dựng và duy trì 350 tủ sách học tập và làm theo lời Bác với hàng trăm danh mục tài liệu; tuyên dương 362 gương điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Điển hình, Thành Đoàn triển khai nhiều công trình “Tuổi trẻ thành phố với địa chỉ đỏ yêu thương” như: sửa, nâng cấp đường điện cho 3 Mẹ Việt Nam anh hùng; sửa lại ngôi nhà cho gia đình ông Đặng Văn Quảng thương binh hạng 3/4 tại phường Vũ Ninh; sửa chữa, tu bổ ngôi nhà Nghệ nhân Ưu tú Dân ca Quan họ Trần Thị Phụng, khu Viêm Xá, phường Hòa Long…

Các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh được tuổi trẻ thành phố đẩy mạnh. Tính từ năm 2017 đến nay, toàn thành phố tổ chức được 1.250 “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” ra quân tổng vệ sinh môi trường, quét dọn vệ sinh khu phố, bóc xóa rao vặt, quảng cáo trái phép, tu sửa các khu vui chơi, sân thể thao, điểm sinh hoạt văn hóa, làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương. Thanh niên công chức, viên chức tập trung xây dựng công sở văn minh, cải cách hành chính và mô hình “Văn phòng xanh”. Tổ chức Đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đảm nhận hơn 1.200 công trình, phần việc thanh niên, trị giá 17 tỷ đồng.

Cùng với tuổi trẻ huyện Quế Võ và thành phố Bắc Ninh, các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ trong toàn tỉnh trong nhiệm kỳ 5 năm qua đã chuyển hóa lời dạy của Bác thành những việc làm, hoạt động cụ thể, thông qua các phong trào hành động cách mạng, xung kích trên khắp các mặt trận, lĩnh vực của đời sống xã hội. Để việc học tập được duy trì thường xuyên, liên tục, hiệu quả, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ, mục tiêu cho cả nhiệm kỳ cũng như từng năm, quý, tháng. 

Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tăng cường quán triệt các chuyên đề học tập trong ĐVTN theo hướng dẫn của Trung ương Đoàn; duy trì hiệu quả chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên cuốn Bản tin Thanh niên và “Theo chân Bác” trên Website của Tỉnh đoàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có hơn 300 tin, bài viết về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những gương sáng thanh niên Bắc Ninh học tập và làm theo Bác. Nổi bật, nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 130 năm Ngày sinh của Bác, 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua Ái quốc, 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước… các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tổ chức nhiều cuộc thi, buổi nói chuyện, lễ kỷ niệm trang trọng, rộng khắp và ý nghĩa. 

Hưởng ứng Hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” do Trung ương Đoàn phát động, Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi tìm hiểu Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Tuổi trẻ Bắc Ninh nhớ lời Di chúc theo chân Bác” thu hút gần 50 nghìn lượt ĐVTN, thiếu nhi toàn tỉnh tham gia; xây dựng công trình thanh niên cấp tỉnh “Tuyến đường nông thôn mới” trị giá 3,8 tỷ đồng và được vinh danh là 1 trong 50 công trình thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác toàn quốc. 

Tính trong 5 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã xây dựng được 10 công trình thanh niên cấp tỉnh; khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng 102 km đường điện chiếu sáng công cộng trong chương trình “Thắp sáng đường quê”; hỗ trợ cho vay vốn 99 dự án khởi nghiệp; trồng mới, chăm sóc hơn 723 nghìn cây xanh các loại; xây dựng được 132 mô hình, giải pháp hỗ trợ thanh niên yếu thế; tư vấn, hướng nghiệp cho 161.023 ĐVTN; giới thiệu việc làm cho 20.693 thanh niên, trong đó có 15.785 đoàn viên; hỗ trợ, giúp đỡ được 24.160 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; khánh thành và bàn giao nhà Thiếu nhi phía Nam tỉnh; thành lập được 07 tổ chức Đoàn, Hội tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn FDI...

Đặc biệt trong hơn 2 năm qua, trước tác động của tình hình dịch Covid - 19, cùng với cả hệ thống chính trị và người dân, tuổi trẻ toàn tỉnh tích cực triển khai nhiều biện pháp tình nguyện tham gia phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và khắc phụ hậu quả của dịch: Tỉnh Đoàn phối hợp với các ngành thành lập, duy trì 135 đội xung kích tình nguyện phản ứng nhanh tham gia tuyên truyền, vận động, phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh và tại 8/8 huyện, thành phố với hơn 12.000 ĐVTN tham gia; tổ chức được hơn 10.000 hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng dịch; thăm, tặng quà và hỗ trợ trên 5.000 thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19; tham gia tình nguyện sắp xếp đảm bảo nơi ăn, ở khu vực cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến; tuyên truyền lưu động vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các tuyến đường chính; hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm cho khu vực cách ly; tham gia đảm nhận các chốt trọng điểm tập trung đông người của địa phương; tham gia vào các tổ Covid cộng đồng “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền cài đặt phần mềm Bluezone, Ncovi, khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giãn cách xã hội; tích cực vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ số lượng lớn tiền mặt, khẩu trang, nước sát khuẩn, các dụng cụ y tế cũng như các nhu yếu phẩm cần thiết cho ngành y tế và nhân dân các khu vực bị cách ly, phong tỏa với tổng trị giá gần 20 tỷ đồng. 

Những kết quả đạt được trong 5 năm qua của tuổi trẻ tỉnh Bắc Ninh chính là những đóa hoa “nghìn việc tốt” dâng lên Bác, là nền tảng, động lực để trong nhiệm kỳ tới, các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ Bắc Ninh tiếp tục triển khai hiệu quả việc học và làm theo Bác thông qua những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, phục vụ nhân dân, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Đó còn là môi trường quý giá để ĐVTN, thiếu nhi rèn luyện, phấn đấu, trở thành những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước./.

                                                                                                                                                                                XUÂN ME