Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

TIỂU SỬ TÓM TẮT - TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN VĂN CỪ
16:14 | 21/07/2022

 KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN VĂN CỪ (09/7/1912 - 09/7/2022)

        Đồng chí Nguyễn Văn Cừ - Tổng Bí thư của Đảng là người cộng sản mẫu mực, nhà lý luận xuất sắc, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh và của dân tộc.

       Ông sinh ngày 9/7/1912 tại làng Phù Khê Thượng, xã Phù Khê, tổng Nghĩa Lập, phủ Từ Sơn, nay là khu phố Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn; sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo và lớn lên trên quê hương Bắc Ninh - một vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hiến - vùng quê Kinh Bắc nổi tiếng với những làn điệu dân ca Quan họ thấm đậm tình người. Được nuôi dưỡng, giáo dục và tiếp thu truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã sớm có lòng yêu nước và ý chí cách mạng. Năm 16 tuổi, khi còn đang theo học tại trường Bưởi, đồng chí đã tham gia hoạt động trong tổ chức Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên. Tháng 6/1929, đồng chí được kết nạp vào Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng đầu tiên ở Hà Nội. Năm 1930, được cử làm Bí thư đặc khu Hồng Gai - Uông Bí, Quảng Ninh. Năm 1931, ông bị địch bắt, kết án khổ sai, đày đi Côn Đảo. Năm 1936, ông được trả tự do, về hoạt động bí mật ở Hà Nội. Tháng 9/1937, được cử vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng Sản Đông Dương ở hội nghị Hóc Môn (Gia Định). Tháng 3/1938, ông được bầu làm Tổng Bí thư khi mới 26 tuổi. Trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, trong khoảng thời gian 2 năm, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã thể hiện tư chất của một lãnh tụ tài năng, sáng tạo.

       Tháng 6/1940, ông bị thực dân Pháp bắt tại Sài Gòn cùng với một số đảng viên khác. Sau khởi nghĩa Nam Kỳ (11/1940), ông bị kết án tử hình vì tội đã thảo ra “Nghị quyết thành lập Mặt trận thống nhất dân tộc phản đế Đông Dương”; “chủ trương bạo động” và là “người có trách nhiệm tinh thần trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ”.

       Tháng 8/1941, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã anh dũng hy sinh trước mũi súng của quân thù. Ra đi khi mới 29 tuổi đời, 11 năm tuổi Đảng, trong đó có 2 năm làm Tổng Bí thư, đồng chí đã để lại cho Đảng và nhân dân ta một tấm gương sáng chói về trí tuệ, đạo đức, khí phách hiên ngang của người chiến sĩ cộng sản. Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã trở thành biểu tượng cao đẹp trong lòng dân tộc, là tấm gương đấu tranh bất khuất của người chiến sĩ cộng sản. Mãi mãi được nhân dân ta tin yêu và kính phục, là niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam./.

 
 
                                                                                                                                                                                                             HOÀNG LINH