Càng gần đến Ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), các đoàn tham quan, lượng khách ghé thăm bảo tàng ngày càng tăng.

Công trình Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được xây dựng năm 2012 và khánh thành vào năm 2014 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là công trình có kiến trúc hiện đại; hình dáng bên ngoài được thiết kế là hình chiếc mũ nan phủ lưới ngụy trang cùng với hệ thống nan bê tông, cốt thép tạo hình quả trám tượng trưng cho chiếc áo trấn thủ của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa.  
  

Nơi đây hiện đang lưu giữ hơn 7.000 tài liệu, hiện vật gắn với Chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", chiến thắng đã tạo nên bước ngoặt thời đại, xoay chuyển dòng chảy lịch sử của thế giới.

 

Nhằm tạo sự đa dạng, phong phú thu hút khách tham quan, hằng năm, Bảo tàng sưu tầm, trưng bày, bổ sung các tài liệu, hiện vật tiêu biểu.

Trong năm 2023, Bảo tàng trưng bày hai sưu tập “Súng của Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Pháp sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ”, “Vỏ đầu đạn pháo 105mm", tổ chức và phối hợp tổ chức một số cuộc triển lãm ảnh chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử”; “Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ”; “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử, văn hóa và du lịch”, “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972”… 

Đặc biệt, nơi đây còn trưng bày bức tranh Panorama có diện tích 3.250m2, chất liệu sơn dầu, tác phẩm có sự đóng góp của gần 100 họa sĩ, thực hiện trong hơn 2 năm, thể hiện sự hùng tráng trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Nam, điển hình là Chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Hoành tráng, chân thực và tự hào là cảm nhận của nhiều cựu chiến binh, du khách khi đứng trước bức tranh tường Panorama tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo tàng. 
Trong những ngày này, rất nhiều đoàn khách từ mọi miền đất nước đã đến vùng đất Mường Thanh, ghé thăm nơi lưu giữ hiện vật, tài liệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ.  
Theo thống kê, trong tháng 3/2024, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đón 50.433 lượt khách tham quan.  
Trong đó có không ít du khách là thân nhân của những anh hùng, liệt sĩ, cựu chiến binh đã tham gia chiến dịch Điên Biên Phủ. Trong ảnh: Gia đình thân nhân Anh hùng Nguyễn Văn Bạch (là 1 trong 32 Anh hùng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang trước, trong và sau chiến dịch Điện Biên Phủ).

Từ trái qua: Cô Vũ Thị Lương - Đại đoàn 351 và cô Ngô Thị Ngọc Diệp - Đại đoàn 308, từng là văn công biểu diễn tại mặt trận Điện Biên Phủ 

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tạo sự thuận lợi cho du khách trong nước, đặc biệt là khách quốc tế tìm hiểu nội dung thông tin về bức tranh, từ ngày 05/3/2024, Bảo tàng đã đưa vào sử dụng mã QR - giới thiệu nội dung bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”. 
Không chỉ có du khách, trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng cũng vinh dự được đón nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới tham quan. Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên, chiều ngày 21/4 đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Uỷ viên Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
 
Trước đó, ngày 17/3, trong dịp khai mạc Năm du lịch quốc gia Điện Biên 2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và đoàn công tác cũng đã đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 

Cùng với đó, Bảo tàng cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm kiên cường đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Trong ảnh: Triển lãm chuyên đề "Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972", diễn ra từ ngày 22 - 27/3/2024. 

Trưng bày chuyên đề “Sức mạnh hậu cần trong Chiến thắng Điện Biên Phủ”, diễn ra từ ngày 26/4 - 07/5/2024, với hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, mô hình khẳng định sức mạnh của công tác hậu cần góp phần vào Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Mới đây, ngày 26/4, bà Vũ Thị Tuyết Nga - Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã thay mặt Bảo tàng tiếp nhận 30 bức ảnh phục dựng chân dung Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân do nhóm Team Lee trao tặng. Những tấm ảnh chân dung các Anh hùng được nhóm phục dựng tỉ mỉ từ màu sắc, độ nét trên nền những tấm ảnh cũ, rồi được in, đóng khung trang trọng. 

                                                                                                                                                   Nguồn: dangcongsan.vn