Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

GHI NHẬN Ở CHI HỘI NHÀ BÁO TẠP CHÍ NGƯỜI KINH BẮC
09:46 | 22/07/2022

KỶ NIỆM 97 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2022)

Trải qua những ngày phải sống trong sự ngột ngạt của dịch Covid - 19, bầu trời cũng tưởng như nặng nề hơn, u ám hơn. Còn hôm nay, nắng đã bừng lên, những cơ mưa mùa hạ chợt đến, chợt đi, đem nuồn nước thấm vào lòng đất làm cho cây cối càng thêm tươi xanh, đâm chồi nảy lộc. Những hội viên Chi hội Nhà báo Tạp chí NKB cũng thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn, thanh thản hơn để nhìn lại quãng thời gian đã qua, quãng thời gian mà tất cả đã miệt mài lao động sáng tạo các tác phẩm báo chí và VHNT, trong hoàn cảnh mọi người, mọi nhà phải dãn cách, phòng chống lây lan dịch bệnh.

Cứ tưởng trong hoàn cảnh ấy, các hội viên sẽ phải “nằm im” để chờ cho dịch bệnh qua đi, nhưng không, những nhà báo, văn nghệ sỹ của chi hội vẫn nhất định không cho mình nhàn rỗi, nhất định tìm mọi cách thích nghi để không ngừng lao động sáng tạo. Bởi thế, những tác phẩm báo chí và VHNT vẫn lần lượt ra đời, xuất hiện trên Tạp chí NKB, Báo Bắc Ninh cùng nhiều tờ báo, tạp chí của trung ương và nhiều địa phương trên cả nước.

Đầu tiên xin được kể đến nhà báo Ngô Hồng Giang. Với cương vị Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, Tổng biên tập Tạp chí NKB, bận rất nhiều công việc nhưng tác giả vẫn có nhiều bài viết mang tính chỉ đạo, động viên văn nghệ sỹ tích cực lao động sáng tạo, hăng hái tham gia các phong trào, cùng xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. 

Chi hội Nhà báo Tạp chí NKB có 5 nghệ sỹ nhiếp ảnh: Thanh Huyền, Trần Phan, Lê Kham, Ngọc Sơn và Phúc Bằng; Những ngày dịch bệnh diễn ra căng thẳng, nhưng vẫn thấy họ khăn gói lên đường, ghi lại những cảng đẹp, những sự kiện diễn ra trên nhiều vùng miền đất nước. Từ đó đã có nhiều tác phẩm quý đăng trên các báo và tạp chí, tham dự và giành giải cao tại các triển lãm khu vực và toàn quốc. Các nhạc sỹ Nguyễn Trung, Kim Oanh thì vẫn cứ “vô tư”, trẻ trung với cách sống của riêng mình. Dịch bệnh càng làm cho họ thêm yêu nghề, càng khát khao cống hiến. Những bài thơ chống dịch, hay ca khúc “Đại dịch này cần lắm áo trắng ơi” cùng nhiều tác phẩm khác của nhạc sỹ Kim Oanh, hay tác phẩm “Nhà báo đi chống dịch” của nhạc sỹ Nguyễn Trung đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu, không chỉ mang tính thời sự nóng hổi, còn kịp thời cổ vũ, động viên cộng đồng xã hội cùng đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, phải kể đến các nhà báo, nhà thơ của chi hội, đó là Nguyễn Anh Thuấn, Trần Anh Trang, Nguyễn Thành Hương. Trong những ngày dịch bệnh vẫn cho ra đời nhiều tác phẩm thơ chất lượng, xuất hiện đều đặn trên Báo Bắc Ninh, Tạp chí NKB. Trong số họ phải kể đến nhà báo, nhà thơ Nguyễn Anh Thuấn. Ông không chỉ sáng tác nhiều bài thơ hay, được bạn đọc khen ngợi, vừa qua tác giả còn xuất bản được tập thơ thứ 8 của mình, xứng đáng là hội viên Hội nhà văn Việt Nam của tỉnh Bắc Ninh.

Các nhà báo, nhà văn Hoàng Ngọc Bính, Trần Vọng, Nguyễn Công Hảo cũng không ngừng lao động sáng tạo, thường xuyên có bài trên Tạp chí NKB và Báo Bắc Ninh, với các chủ đề về văn hóa, văn nghệ, chân dung văn nghệ sỹ, các tác phẩm viết về những tấm gương điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhà báo Nguyễn Công Hảo còn xuất bản được nhiều tập sách quý, nói về mảnh đất và con người Bắc Ninh - Kinh Bắc. Chi hội còn có nhà báo, họa sỹ Lê Xuân Khánh. Đây là nhà báo rất tài năng và tâm huyết. Tác giả đã luôn trăn trở, dùng cọ vẽ của mình sáng tạo nhiều tác phẩm nghệ thuật, trong đó có mảng tranh cổ động, kịp thời tuyên truyền về bầu cử HĐND các cấp, về phòng chống dịch Covid - 19... Nhờ tài năng của mình, họa sỹ Lê Xuân Khánh còn được lãnh đạo nhiều cơ quan trong tỉnh mời tham gia tổ chức nhiều sự kiện, nhiều lễ kỷ niệm… diễn ra trong tỉnh. Chỉ trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Nhà báo, nhà biên kịch Thượng Luyến đã viết được hàng chục kịch bản sân khấu, gồm các thể loại chèo, kịch nói… được nhiều đoàn nghệ thuật trung ương và các tỉnh dàn dựng và biểu diễn. Nhiều vở đạt giải thưởng cao tại hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc,  nhiều vở được Đài truyền hình Việt Nam thu băng và phát sóng. 

Chi hội Nhà báo Tạp chí NKB hiện có 17 hội viên, cùng với 3 nhà báo là Ngô Hồng Giang, Lê Thanh Huyền và Hoàng yến hiện đang công tác tại Hội VHNT tỉnh, hầu hết các hội viên trong chi hội đều đã bước sang tuổi trên dưới 70, nhưng có thể nói, sức lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm của người làm báo, người nghệ sỹ vẫn luôn dồi dào sức trẻ. Chỉ tính vài năm trở lại đây, các nhà báo Ngô Hồng Giang, Nguyễn Trung và Hoàng Ngọc Bính đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen, các nhà báo Nguyễn Anh Thuấn, Thượng Luyến, Trần Anh Trang, Lê Xuân Khánh, Trần Phan, Phúc Bằng và Lê Kham… đã được Hội nhà báo, Hội VHNT tỉnh tặng Giấy khen, cùng nhiều giải thưởng báo chí và VHNT… đã trở thành minh chứng, ghi nhận công lao đóng góp, lao động hết mình của hội viên Chi hội Nhà báo Tạp chí NKB. 

Những cống hiến của các nhà báo trong chi hội không chỉ làm tăng thêm giá trị, vai trò của Hội VHNT tỉnh và Tạp chí NKB, còn góp phần tuyên truyền, cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, không ngừng phấn đấu, xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương./.

 
 
                                                                                                                                                                                                            HOÀNG NGỌC BÍNH