Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

ĐẢNG, BÁC HỒ VÀ MÙA XUÂN
09:38 | 09/02/2023

 KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2023)

 

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Đảng ta lại ra đời đúng vào giữa mùa xuân, ngày 3 tháng 2 năm 1930,  chỉ có 7 đại biểu đại diện cho 3 tổ chức cộng sản trong nước dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc - đại diện cho Quốc tế cộng sản. Hội nghị thành lập Đảng cộng sản Việt Nam diễn ra tại Hương Cảng đã thành công, đánh dấu mốc son chói lọi, một mùa xuân đã mở ra cho dân tộc ta.

Bản “Chính cương vắn tắt của Đảng” do đồng chí Nguyễn Ái Quốc soạn thảo đã nhanh chóng được Hội nghị nhất trí thông qua, đó chính là con đường mùa xuân, con đường cách mạng cho dân tộc Việt Nam. 

Sau 30 năm bôn ba đi tìm đường cứu nước, mùa xuân Tân Tỵ - 1941, Bác Hồ mới trở về giữa lòng Tổ quốc. Mùa xuân năm ấy, sống ở hang Pác Bó, Hà Quảng, Cao Bằng, Người đã viết bài thơ: “Pác Bó hùng vĩ”:

“Non xa xa, nước xa xa

Nào phải thênh thang mới gọi là

Đây suối Lê Nin, kia núi Mác

Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Và phải đến mùa thu Cách mạng tháng Tám thành công với sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và trong mùa xuân độc lập đầu tiên ấy, Bác Hồ đã chúc Tết nhân dân Thủ đô Hà Nội. Cũng trong giờ phút Giao thừa năm ấy, lần đầu tiên cả nước được nghe thư chúc Tết của Bác Hồ qua làn sóng Đài tiếng nói Việt Nam. Cuối thư chúc Tết, Bác lại có bài thơ: 

“Trong năm Bính Tuất mới

Muôn việc đều tiến tới

Kiến quốc chóng thành công 

Kháng chiến mau thắng lợi”.

Kể từ mùa xuân độc lập đầu tiên ấy đến mùa xuân năm 1969, suốt 24 năm liền với cương vị là Chủ tịch nước, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, đồng thời cũng là dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Bác Hồ đều có thư chúc Tết. 

 Mùa xuân năm 1969, mùa xuân cuối cùng trong cuộc đời hoạt động cách mạng vì dân, vì nước của mình, lúc này sức khỏe của Bác đã giảm sút, mặc dầu vậy, Người vẫn giữ nét đẹp liên tục gần một phần tư thế kỷ qua là cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Người lại có thơ chúc Tết gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước và Việt kiều ở nước ngoài. Phút Giao thừa xuân Kỷ Dậu đã đến, sau lời Chúc mừng năm mới, Bác Hồ lại đọc thơ: 

“Năm qua thắng lợi vẻ vang

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

Vì Độc lập, vì tự do

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào

Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào

Bắc - Nam sum họp, xuân nào vui hơn”.

Mùa xuân ấy cũng là mùa xuân kỷ niệm ngày thành lập Đảng cuối cùng của Bác Hồ - Người sáng lập, giáo dục, rèn luyện Đảng ta. Có một điều đặc biệt là đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3 tháng 2 năm 1969, Bác Hồ đã viết bài báo “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”  đăng trên trang nhất báo Nhân dân số 5409(1). Bài viết của Bác chỉ vỏn vẹn có 687 chữ, nhưng lại vô cùng sâu sắc và súc tích, chứa đựng những tư tưởng rất quan trọng về việc kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng. Xuân này đọc lại những lời dạy của Bác Hồ đối với mỗi cán bộ, đảng viên, chúng ta thấy vẫn còn nguyên giá trị, nhất là trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đặc biệt là cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

 Trước hết, nói về vai trò tiền phong gương mẫu của Đảng viên, Bác viết: “Nhân dân ta thường nói: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” và Bác khẳng định ngay: “Đó là một lời khen chân thành đối với cán bộ, đảng viên chúng ta”. Để chứng minh cho lời khen ấy, Bác đã phân tích và kết luận: “Trải qua 39 năm đấu tranh oanh liệt, làm Cách mạng tháng Tám thành công, kháng chiến lần thứ nhất thắng lợi và ngày nay vừa chiến đấu chống Mỹ, cứu nước vừa xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc”, nhân dân ta vẫn tin tưởng rằng: Đảng ta lãnh đạo sáng suốt, đã đưa dân tộc ta tiến lên không ngừng từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Có được niềm tin đó là nhờ: Trong lịch sử đấu tranh của Đảng và trong mọi hoạt động hàng ngày, nhất là trên mặt trận chiến đấu, sản xuất, rất nhiều cán bộ, đảng viên tỏ ra anh dũng, gương mẫu, gian khổ đi trước, hưởng thụ đi sau và đã làm nên những thành tích rất vẻ vang. Đó cũng chính là nhờ Đảng ta đã đào tạo được một thế hệ thanh niên cách mạng, gái cũng như trai, rất hăng hái, dũng cảm trong mọi công tác như những bông hoa tươi thắm của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng. 

 Tuy nhiên Bác cũng chỉ ra một cách thẳng thắn rằng: Bên cạnh những đồng chí tốt ấy, còn có một số ít cán bộ, đảng viên mà đạo đức, phẩm chất còn thấp kém. Họ mang nặng chủ nghĩa cá nhân, việc gì cũng chỉ nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước nhất. Họ không lo “Mình vì mọi người” mà chỉ muốn “Mọi người vì mình”. Vậy thì: Nguyên nhân nào đã làm cho số ít cán bộ, đảng viên ấy thấp kém về đạo đức, phẩm chất? 

Bác Hồ đã khẳng định ngay: “Do cá nhân chủ nghĩa mà ngại gian khổ, khó khăn, sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa. Họ tham danh trục lợi, thích địa vị, quyền hành; họ tự cao, tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, độc đoán, chuyên quyền, họ xa rời quần chúng, xa rời thực tế, mắc bệnh quan liêu, mệnh lệnh. Họ không có tinh thần cố gắng vươn lên, không chịu học tập tiến bộ và tệ hại hơn, theo Người: Cũng do cá nhân chủ nghĩa mà đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: Mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm, không chấp hành đúng đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước, làm hại đến lợi ích của cách mạng, của nhân dân... Tóm lại là do “Cá nhân chủ nghĩa mà phạm nhiều sai lầm”. 

 Để chống chủ nghĩa cá nhân có hiệu quả, làm cho tất cả cán bộ, đảng viên xứng đáng là những chiến sĩ cách mạng, đối với toàn Đảng và tổ chức Đảng, Bác chỉ rõ: “Đảng ta phải ra sức tăng cường giáo dục toàn Đảng về lý tưởng cộng sản chủ nghĩa, về đường lối, chính sách của Đảng, về nhiệm vụ và đạo đức của người đảng viên, phải tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh trong Đảng. Phải hoan nghênh và khuyến khích quần chúng thật thà phê bình cán bộ, đảng viên. Chế độ sinh hoạt của các Chi bộ phải nghiêm túc. Kỷ luật của Đảng phải nghiêm minh. Công tác kiểm tra của đảng phải chặt chẽ”. Còn đối với mỗi cán bộ, đảng viên, Bác căn dặn: “Mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt lợi ích của cách mạng, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết. Phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng, bồi dưỡng tư tưởng tập thể, tinh thần đoàn kết, tính tổ chức và tính kỷ luật”. Về biện pháp, Bác vạch ra một cách cụ thể: “Phải đi sâu, đi sát thực tế, gần gũi với quần chúng, thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân. Phải cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ hiểu biết để làm tốt nhiệm vụ được giao”.

Những lời dạy của Bác Hồ cho đến mùa xuân này đã 54 năm trôi qua, vậy mà vẫn còn mang ý nghĩa thời sự biết bao. Một mùa xuân mới lại về, một lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng lại đến, mỗi cán bộ, đảng viên hãy ghi nhớ và làm theo những lời dạy của Người chính là hành động và việc làm thiết thực nhất chào mừng ngày thành lập Đảng ta, đón chào một mùa xuân mới./. 


(1) Hồ Chí Minh toàn tập - Tập 12 

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Hà Nội 1996, trang 438, 439.

 

                                                                                                                                                                                                             TRẦN VỌNG