Trang chủ Tin tức & Sự kiện

UBND tỉnh giao ban công tác xây dựng cơ bản 9 tháng, bàn giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2021
14:55 | 04/10/2021

 Sáng 3/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác xây dựng cơ bản 9 tháng năm 2021, bàn biện pháp và kế hoạch triển khai thực hiện 3 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố. 

Tính đến ngày 30/9, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt 73%; trong đó ngân sách tỉnh đạt 65,97%, cấp huyện, xã đạt 78,09%, ngân sách Trung ương đạt 76%. Tỉnh đã điều chuyển vốn của một số dự án không thi công được do gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Các dự án có vốn điều chuyển đến đều có tiến độ tốt, khối lượng hoàn thành, nghiệm thu, bảo đảm việc giải ngân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Để nâng cao hiệu quả công tác đầu tư công, ngành chức năng kiến nghị tỉnh: Chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công và giải ngân nguồn vốn; thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án, điều chỉnh giá hợp đồng các dự án, nhất là những công trình trọng điểm. Tích cực triển khai các dự án khởi công mới để giải ngân nguồn vốn được phân bổ. Điều chuyển kế hoạch vốn từ các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang các dự án có khả năng giải ngân đạt 100% kế hoạch…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã thảo luận, làm rõ nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và đề xuất các giải pháp liên quan đến: Công tác giải phóng mặt bằng; công tác thanh quyết toán; việc thực hiện các kết luận của kiểm toán, thanh tra; công tác quản lý trật tự xây dựng; quản lý chất lượng các công trình xây dựng; công tác lập quy hoạch; cơ chế phối hợp giữa chủ đầu tư và ban quản lý các đơn vị...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác xây dựng cơ bản 9 tháng năm 2021 của các cơ quan, đơn vị. Đến nay, tỉnh Bắc Ninh nằm trong nhóm 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng phát biểu tại hội nghị.

Trên cơ sở phân tích, chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác phối hợp, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, với quyết tâm phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2021.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ quan trọng; chủ động đưa ra các giải pháp thực hiện, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai các dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Đối với các dự án đã được bố trí vốn cần tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện; tăng cường đôn đốc, kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng thi công. Tập trung triển khai công tác chuẩn bị đầu tư đối với những dự án khởi công mới giai đoạn 2021 – 2025. Nâng cao trách nhiệm sử dụng vốn đầu tư công, đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo, giải trình về các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 60%; giao sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu điều chuyển vốn các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục nâng cao cảnh giác, chủ động kiểm soát dịch Covid-19, bởi nếu không kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các lĩnh vực.

                                                                                                                                                                                                                                               Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Ninh