Trang chủ Tin tức & Sự kiện

TỪ CÂU THEN NGƯỜI TÀY ĐẾN LÀNG QUAN HỌ BẮC NINH
16:27 | 11/06/2020

           Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Chi hội Âm nhạc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh do nhạc sĩ Nguyễn Trung (Chi hội trưởng) làm trưởng đoàn đã tổ chức chương trình giao lưu hai vùng văn hóa di sản: Hát Then và hát Quan họ diễn ra trong 2 ngày 30 và 31 tháng 5 vừa qua. Theo chân hướng dẫn viên du lịch Lý Chiên nhỏ nhắn, xinh xắn, buổi sáng ngày đầu tiên, đoàn đã đến thăm Khu lưu niệm và quảng trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thành phố Thái Nguyên. Đoàn đã đến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Đại đội thanh niên xung phong 915 Bắc Thái .

           

          Khu Bảo tồn nhà sàn sinh thái Thái Hải nằm trên địa bàn xóm Cường, xã Thịnh Đức, Thành phố Thái Nguyên. Đây là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc Tày Nùng của An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên. Tại đây, các nghi lễ truyền thống, các loại hình dân ca, dân vũ và đặc biệt là hát Then của dân tộc Tày, Nùng luôn được bà con lưu giữ và phát triển. 

          Đêm giao lưu Từ câu Then người Tày đến làng Quan họ Bắc Ninh được diễn ra hết sức sinh động, phong phú với sự góp mặt của các nhạc sĩ, nghệ sĩ gạo cội đến từ miền quê Quan họ: Nhạc sĩ Nguyễn Trung, nhạc sĩ Trọng Tĩnh, nhạc sĩ Vũ Viết Đắc, nhạc sĩ Ngọc Lương, nhạc sĩ Bá Quang; nghệ sĩ nhân dân Thúy Cải, nghệ sĩ ưu tú Xuân Mùi, nghệ sĩ ưu tú Minh Hằng, nghệ sĩ ưu tú Bích Hồng, nghệ sĩ Thanh Quý, nghệ sĩ Kim Oanh, Ánh Tuyết, Trung Hiếu… Đến dự đêm giao lưu về phía tỉnh Thái Nguyên có các đại biểu Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên); Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc; Đại diện lãnh đạo một số đơn vị trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo chính quyền địa phương… 

         Thật xúc động khi phần giao lưu giữa các nhạc sĩ, nghệ sĩ với bà con dân bản diễn ra rất sôi động nhưng cũng hết sức sâu lắng. Người dân háo hức được gặp gỡ, trò chuyện cùng tác giả ca khúc nổi tiếng Tìm trong chiều hội Lim - Nhạc sĩ Nguyễn Trung. Điều vô cùng vui sướng là bà con bản làng Thái Hải được mục sở thị và giao lưu với nghệ sĩ nhân dân Thúy Cải, được nghe những câu ca Quan họ ngọt ngào, tha thiết của người nghệ sĩ nổi tiếng vùng Kinh Bắc. Rồi phần giao lưu của nghệ sĩ ưu tú Xuân Mùi đã cho họ hiểu sâu hơn về lối chơi tao nhã của người Quan họ. Đặc biệt, bà con được chào đón nghệ sĩ ưu tú Bích Hồng - con chim Sơn ca của núi rừng đã trở về với bản làng người Tày và cất tiếng hót vang giữa núi rừng xanh thẳm. Màn kết với giá văn Cô đôi thượng ngàn do nghệ sĩ Kim Oanh và tốp nữ biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Sự phối kết hợp giữa nghệ thuật hát Then đan xen với câu ca Quan họ làm cho đêm giao lưu càng thêm đậm đà sắc thái, tràn đầy tình nghĩa. Hứa hẹn sẽ tiếp nối nhiều chương trình giao lưu góp phần bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đúng như lời Bác đã dặn trước lúc đi xa: Đã yêu Tổ quốc mình, càng yêu tha thiết những khúc hát dân ca.

       Ra về lòng bồi hồi, lưu luyến, xin tặng lại bà con Bản làng Thái Hải mấy câu thơ:

Câu Then trong vắt rộn ràng

Bên câu Quan họ nồng nàn, đắm say.

Dùng dằng tay nắm chặt tay

Xuân sau ta lại phúc lai trùng phùng./.

                                                                                                                             Tin: SƠN CA

                                                                                                                                            Ảnh: NGUYỄN TRUNG