Trang chủ Tin tức & Sự kiện

THÀNH CÔNG TỪ CÁC CUỘC THI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT
09:20 | 28/12/2021

 Năm 2021 là năm đầy khó khăn với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhưng hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật (VHNT) đã để lại nhiều dấu ấn. Dấu ấn đó được thể hiện qua 3 cuộc thi sáng tác do Hội VHNT tỉnh phát động: Cuộc thi Văn học với chủ đề “Bắc Ninh trong hành trình để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”; Cuộc thi Nhiếp ảnh với chủ đề “Bắc Ninh vì một thành phố xanh” và Cuộc thi Cây bút Tuổi hồng dành cho học sinh Trung học cơ sở với chủ đề: “Chúng em chung tay phòng, chống dịch Covid - 19”. Nhờ công tác tuyên truyền linh hoạt, sự vào cuộc tích cực và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, trường học, sự hưởng ứng của đông đảo hội viên, các em học sinh, cộng tác viên, các cuộc thi đã gặt hái nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đ/c Hà Hữu Đức UV BCH Hội NSNA Việt Nam - GĐ Trung tâm lưu trữ ảnh & Triển lãm
chúc mừng Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh
 
Cuộc thi Văn học đề tài “Bắc Ninh trong hành trình để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương” với một đề tài “mở”sẽ rất khó để viết hay, rất dễ trở thành cuộc thi báo chí, viết về gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; nhưng khá bất ngờ. Ban tổ chức đã nhận được 44 tác phẩm văn xuôi với đủ các thể loại, truyện ngắn, truyện ký, bút ký, ghi chép, tản văn của các cây bút trong tỉnh và có cả cây bút ngoài tỉnh. Chất lượng tác phẩm so với cuộc thi viết về đề tài “Xây dựng Nông thôn mới” đã có sự nâng lên rõ rệt. Ban Giám khảo dễ tạo được sự đồng thuận trong việc thẩm định, đánh giá, lựa chọn, xếp loại tác phẩm đạt giải, không phải đắn đo “bó đũa chọn cột cờ”.
Về hình thức, bên cạnh cách hành văn “kinh điển” từng trải, già dặn, gây bất ngờ ám ảnh như “Thế gian biến cải” truyện ngắn của Nguyễn Viết Tại, cũng rất dễ tìm thấy các tác phẩm có lối viết mới dạt dào cảm xúc không có chuyện mà lại có truyện, như “Giữ lại mùa thu”, “Nhẹ bước đời quê” truyện ngắn của Đinh Thành Trung.
Thể loại bút ký chiếm khá lớn trong số tác phẩm văn xuôi, nội dung phản ảnh chủ yếu là góc nhìn của tác giả về Bắc Ninh xưa và nay, thị xã đèn dầu như bị bỏ quên hôm qua và một thành phố Bắc Ninh hiện đại hôm nay. Nhiều tác phẩm có lối viết khá bay bổng như “Từ thị xã đèn dầu” bút ký của Nguyễn Quang Đại đến “Bắc Ninh thành phố của tương lai” của Huy Phách.
Nội dung tác phẩm dù ở thể loại nào cũng mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh khá trung thực hiện thực quê hương Bắc Ninh đang đổi mới và đi lên từng ngày. Nhiều tác phẩm có góc nhìn khá sâu sắc, bằng ngòi bút đầy cảm xúc, kết hợp với sự từng trải của cá nhân không những đã khắc họa những mảng sáng, mảng tích cực mà còn vẽ nên được cả những mảng mầu tối, những bất cập của quá trình đi lên, cái giá phải trả để có ngày hôm nay.
 
Đ/c Thái Hải Anh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải Nhất,
thể loại Văn xuôi cho tác giả đoạt giải cuộc thi Văn học
 
Ngoài các tác phẩm thể loại văn xuôi, Ban Tổ chức đã nhận được 204 bài thơ dự thi với nhiều cách thể hiện và đủ các thể thơ: tự do, lục bát, thất ngôn (7 chữ), ngũ ngôn (5 chữ)... Nhiều bài gây ấn tượng như “Bắc Ninh - Thành phố trong mơ” của Nguyễn Tự Lập, “Bắc Ninh - Thành phố hào hoa” của Nguyễn Cát Chuyển, “Suối Hoa” của Đỗ Duy Đắc, “Làng Bầu lên phố” của Nguyễn Văn Doanh, “Chị Bí thư” của Trần Công Sản, “Thành phố trẻ Từ Sơn” của Phương Hữu Thiện... Nhìn chung, các tác phẩm thơ đã thể hiện khá rõ nét, hiện thực sinh động về vùng đất và con  người Bắc Ninh - Kinh Bắc. Cách diễn đạt đa dạng và ôm trùm được cuộc sống, quá trình xây dựng, phát triển, khát vọng vươn lên của một thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gần. 
Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Bắc Ninh vì một thành phố xanh” đã nhận được 158 tác phẩm tham dự cuộc thi, là những gam màu tạo nên bức tranh sống động phản ánh quá trình phát triển kinh tế, văn hoá của tỉnh, kết hợp chặt chẽ, hợp lý, hài hoà giữa phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và  môi trường sống.
Trải qua 4 vòng thẩm định một cách công tâm, khách quan, công bằng, Ban Giám khảo đã lựa chọn được các tác phẩm tiêu biểu: “Nghề mây tre đan Xuân Lai” (ảnh bộ của Kim Đài), “Bắc Ninh trên đường đổi mới” (ảnh bộ của Trọng Hiếu), “Hồ điều hoà Văn Miếu lá phổi xanh của thành phố” (ảnh đơn của Nguyễn Văn Trường), “Người giữ sạch thành phố” (ảnh đơn của Lý Việt Dũng), “Bắc Ninh thành phố trẻ” (ảnh bộ của Trần Quang Quý)...
Nhà báo Ngô Hồng Giang - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh & Đ/c Hà Hữu Đức UV BCH Hội NSNA Việt Nam
trao Bằng chứng nhận cho các NS Nhiếp ảnh đoạt giải cao trong Cuộc thi Nhiếp ảnh với chủ đề “Bắc Ninh vì một thành phố xanh”
 
Nhiều tác phẩm chớp được những khoảnh khắc đắt giá, kể một câu chuyện bằng hình ảnh gây rung cảm cho người xem, tạo hiệu ứng lớn của nghệ thuật thị giác. Một số tác phẩm đã thể hiện tính sánh tạo, tính nghệ thuật cao, sát với chủ đề cuộc thi, phản ánh được một Bắc Ninh phát triển nhanh và bền vững với nhiều đô thị hiện đại đã và đang hình thành, nhịp sống công nghiệp hối hả hằng ngày nhưng vẫn đảm bảo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp của một thành phố giàu bản sắc, văn minh, đáng sống.
Tuy nhiên, không ít sáng tác vẫn dừng ở mức ảnh du lịch, thiếu nhiều tác phẩm có chiều sâu nhân sinh, thiếu tính nghệ thuật, thiếu sáng tạo. 
Cuộc thi Cây bút Tuổi hồng với chủ đề “Chúng em chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19” đã nhận được một lượng tác phẩm lớn gồm 446 tác phẩm của 341 tác giả; trong đó, 295 tác phẩm văn xuôi của 290 tác giả và 151 bài thơ của 51 tác giả. Ban Giám khảo đọc, chấm giải và đánh giá cao các tác phẩm: “Chuyện của Thỏ và Sóc” (Nguyễn Hải Yến - lớp 6A2, Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo), “Ân hận” (Đặng Phương Linh - lớp 8A, Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo), “Những ngày không quên” (Nguyễn Xuân Khanh - lớp 8A, Trường THCS Lãng Ngâm, Gia Bình), “Mẹ đi trực” (Nguyễn Minh Hằng, lớp 7B, trường THCS Nguyễn Cao, Quế Võ), “Chúng em mùa Covid” (Nguyễn Minh Đức - lớp 7A, THCS thị trấn Thứa, Lương Tài)... Tác phẩm của các em đã phản ánh hiện thực sinh động trong công tác phòng chống dịch của toàn xã hội, của nhà trường và trong gia đình. Qua đó thể hiện tình cảm gắn bó với gia đình, mái trường, bạn bè, làng xóm, quê hương, mong ước, khát vọng về cuộc sống yên bình, không dịch bệnh.
Qua cuộc thi đã thể hiện rõ các trường có phong trào sáng tạo VHNT nổi bật như: Nguyễn Đăng Đạo, Hòa Long, Suối Hoa (thành phố Bắc Ninh), Lãng Ngâm (Gia Bình), Vũ Kiệt (Thuận Thành), Hòa Tiến (Yên Phong), Thị trấn Thứa (Lương Tài).
Giải thưởng của các Cuộc thi sáng tác VHNT năm 2021 do Hội VHNT tỉnh tổ chức đã lựa chọn được những tác phẩm xứng đáng. Các tác giả đoạt giải đã phản ánh khách quan, trung thực sự miệt mài lao động nghệ thuật, tìm tòi, sáng tạo, bám sát nội dung và chủ đề của mỗi Cuộc thi và mang về giải thưởng xứng đáng. 
Sáng 22/12, Hội VHNT tỉnh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng các cuộc thi. Ban Tổ chức đã trao 23 giải thưởng cuộc thi sáng tác Văn học, gồm: 01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 07 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; 11 giải thưởng cuộc thi Ảnh nghệ thuật, gồm: 03 giải Nhì (không có giải Nhất), 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích; 18 giải thưởng cuộc thi “Cây bút Tuổi hồng”, gồm: 02 giải A, 02 giải B, 04 giải C và 10 giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 02 giải triển vọng cho 02 cây bút tuổi hồng. Nhân dịp này, Hội VHNT tỉnh đã tặng giấy khen cho 04 đơn vị trường học có nhiều đóng góp tích cực tham gia Cuộc thi Cây bút Tuổi hồng lần thứ 3 - 2021.
 
 
Nhà báo Ngô Hồng Giang - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh & Đ/c Đỗ Văn Phong
trao giải Cuộc thi Cây bút tuổi hồng cho các cháu đoạt giải cao
 
 
Khép lại các cuộc thi sáng tác VHNT năm 2021 điều dễ nhận thấy đây là một cuộc thi thành công. Thành công không chỉ ở chất lượng tác phẩm mà còn cả trong khâu tổ chức, vì cuộc thi được diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt phòng chống dịch Covid -19.
Thời gian tới, Hội VHNT tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cơ quan, trường học tổ chức nhiều cuộc thi nhằm khơi dậy mọi nguồn lực sáng tạo của Văn nghệ sĩ, khuyến khích Văn nghệ sĩ bám sát thực tiễn của địa phương, của tỉnh, gắn bó với cuộc sống của Nhân dân để sáng tạo nên nhiều tác phẩm VHNT có giá trị về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật thể hiện./.
 
                                                                                                                                                                                               ĐỖ VĂN PHONG
                                                                                                                                                                                               Ảnh: SƠN THỦY