Trang chủ Tin tức & Sự kiện

PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN PHONG PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BẮC NINH TẠI BUỔI KHAI MẠC TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG LẦN THỨ 24 - NĂM 2019
09:54 | 18/09/2019

Hôm nay, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24 - năm 2019.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý, các họa sĩ, nhà điêu khắc của 9 tỉnh, thành phố đến tham dự Khai mạc Triển lãm lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa các văn nghệ sĩ tham dự Triển lãm!

Bắc Ninh - Kinh Bắc, vùng đất ''Địa linh nhân kiệt", từ nghìn xưa cho đến hôm nay luôn là phên dậu phía Bắc của kinh thành Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội với đầy ắp những dấu ấn lịch sử được kết tinh và toả sáng cùng sự phát triển trường tồn của dân tộc. Nơi đây đã sản sinh nhiều danh nhân, thi sĩ, nghĩa sĩ, tên tuổi và cuộc đời sự nghiệp của các bậc hiền tài luôn trường tồn, tỏa sáng đến hôm nay và muôn đời sau.

Bắc Ninh thực sự đã là nơi hội tụ sắc thái văn minh, đồng thời cũng là quê hương của làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm, vinh dự được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong tiến trình phát triển, người dân Bắc Ninh luôn phát huy, khai thác tốt những giá trị truyền thống lịch sử - văn hóa. Sau 22 năm tái lập, xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Bắc Ninh đã và đang có những bước phát triển toàn diện, vững chắc trên các lĩnh vực. Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Quy mô kinh tế tiếp tục tăng trưởng; thu ngân sách chiếm 2%, đứng thứ 10, GRDP chiếm 3,4% cả nước. Tốc độ tăng thu giai đoạn 2016 - 2018 đạt 19,6% (sau Hà Nội); thu nhập bình quân đầu người đạt 6.502 USD; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,62%. Xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt tỷ lệ 92% so với vùng là 76,91%, cả nước là 46,48%...

Đây đồng thời là cơ sở và là tiền đề quan trọng để Bắc Ninh sớm hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

Hòa chung nhịp độ phát triển của tỉnh, những năm qua, Hội VHNT tỉnh nhà luôn có sự chỉ đạo, quan tâm thiết thực của Tỉnh ủy, HĐND, UBND; phong trào hoạt động của Hội từng bước khẳng định được bước chuyển mới với nhiều khởi sắc; các văn nghệ sĩ luôn đoàn kết, sáng tạo, có trách nhiệm với sự nghiệp văn học nghệ thuật; nhiều văn nghệ sĩ đã đoạt các giải thưởng cao tại các kỳ Liên hoan, Triển lãm trong khu vực và cả nước. Cuộc Triển lãm lần này là cơ hội tốt để văn nghệ sĩ địa phương chúng tôi có cơ hội giao lưu, học tập, bổ sung kỹ năng nghệ thuật. Vinh dự cho tỉnh Bắc Ninh được Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam tin tưởng, chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24 - năm 2019. Đây là nguồn cổ vũ, niềm vinh hạnh của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, cũng là cơ hội quý báu, là cơ duyên thu hút, tập hợp nhiều tài năng về lĩnh vực mỹ thuật của 9 tỉnh, thành khu vực ĐBSH hội tụ trên quê hương văn hiến Kinh Bắc - Bắc Ninh để giao lưu văn hóa, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sáng tạo nghệ thuật.

Triển lãm đã nhận được sự tham gia của 195 tác giả với 213 tác phẩm với các loại hình phong phú; qua lăng kính của người họa sĩ, nhà điêu khắc, các tác phẩm phản ánh rõ nét bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là vùng văn hóa khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Mỗi tác phẩm tham dự Liên hoan là một thông điệp cuộc sống từ chính tâm hồn, tình cảm và trách nhiệm của người họa sĩ, nhà điêu khắc, chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa đối với đời sống xã hội, nhằm không ngừng xây dựng nền văn hóa Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Đăng cai tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24 - năm 2019 kỳ này, mặc dù cơ quan Thường trực đăng cai tổ chức đã có nhiều cố gắng, xong không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông của các đồng chí, các vị khách quý, các văn nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc của 9 tỉnh, thành phố về tham dự Triển lãm.

Hy vọng trong thời gian tham gia Triển lãm tại tỉnh, các đồng chí và các bạn có dịp trải nghiệm những giá trị văn hóa đặc trưng của quê hương Quan họ. 

Một lần nữa, thay mặt các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội VHNT các tỉnh, thành phố ĐBSH, các văn nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc của 9 tỉnh, thành phố đã quan tâm và giành cho Bắc Ninh những tình cảm yêu mến tốt đẹp.

Xin kính chúc các đồng chí, các quý vị đại biểu, khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc và phát triển.

Chúc Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24 năm 2019 thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!