Trang chủ Tin tức & Sự kiện

NGÀY THƠ VIỆT NAM TỈNH BẮC NINH NĂM 2022 VỚI CHỦ ĐỀ “HÃY SỐNG VÀ HY VỌNG”
16:34 | 15/02/2022

           Sáng 14/2, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XX năm 2022 với chủ đề “Hãy sống và hi vọng”. Tới dự có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh cùng các tác giả, hội viên Chi hội Thơ, Văn xuôi cùng các nghệ sỹ tiêu biểu thuộc các Phân hội, Chi hội Văn học nghệ thuật tỉnh.

           Tiếp nối truyền thống tổ chức Ngày thơ hàng năm nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, ngày Thơ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm nay được tổ chức gọn nhẹ; vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa là diễn đàn để các nhà thơ thể hiện những sáng tác mừng Đảng. mừng xuân, mừng đất nước đổi mới và những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống Covid - 19, đồng thời là hoạt động của các văn nghệ sỹ hướng tới chào mừng kỷ niệm 190 năm  thành lập và 25 năm tái lập tỉnh.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 20 tại Bắc Ninh được diễn ra với 3 trường đoạn. Trường đoạn 1 có chủ đề “Mùa Xuân Quan họ” với các tiết mục âm nhạc, ngâm thơ rộn ràng giai điệu mùa xuân như Ca khúc “Khát vọng”, “Tương phùng”; ngâm thơ: “Kinh Bắc vào xuân”, “Mùa xuân nhớ Bác”, “Tháng Giêng về miền Quan họ”, “Đi giữa mùa xuân”. Trường đoạn 2 với chủ đề “Niềm tin chiến thắng” có các tiết mục: ca khúc “Nhà báo đi chống dịch”; “Những chiếc xe đi vào tâm dịch”; “Gửi em ngoài chốt dịch”, “Mẹ đi trực”,… Trường đoạn 3 với chủ đề “Khát vọng miền Quan họ” gồm các tiết mục: ca khúc “Vững tin Việt Nam ơi!”; ngâm thơ “Bắc Ninh, thành phố như mơ”; “Kinh Bắc”; “Thành phố mùa hoa xoan”, “Bắc Ninh thành phố hào hoa”...

Chủ đề ngày thơ Việt Nam “Hãy sống và hy vọng” phản ánh bối cảnh khi toàn cầu, đất nước cùng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song với ý chí, sức sống mãnh liệt, sự đồng lòng giữa chính quyền và người dân, niềm hy vọng lớn lao của những người con đất Việt đã và đang vững tin vào niềm tin chiến thắng đại dịch.  Những tác phẩm thơ, ca của các văn nghệ sỹ Bắc Ninh như những bông hoa tươi thắm góp phần phản ánh những vất vả, mất mát, hy sinh và niềm tin vào thành quả của công cuộc chống dịch của các cấp chính quyền; đây cũng là dịp để các nhà thơ Bắc Ninh tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của quê hương, đất nước, tôn vinh giá trị tinh thần, bản sắc văn hóa, truyền thống của vùng đất, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc luôn vượt qua khó khăn, thách thức để vươn tới những điều tốt đẹp hơn./.

                                                                                                                                                                                       Tin: HÀ THU - Ảnh: TRỌNG HIẾU