Trang chủ Tin tức & Sự kiện

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2023
15:01 | 09/01/2023

 

Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; Sở Thông tin và Truyền thông; Phòng PA03 Công an tỉnh Bắc Ninh; các đồng chí Ủy viên BTV, BCH Hội VHNT tỉnh; đại diện các Chi hội, Phân hội VHNT và đông đủ các hội viên được kết nạp năm 2022.

Năm 2022 mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 song hoạt động của Hội VHNT cũng đạt nhiều kết quả. Phát huy vai trò tiên phong của Văn nghệ sỹ trong công tác văn hóa văn nghệ, hoạt động sáng tạo của các văn nghệ sỹ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đất nước, cho ra đời nhiều sáng tác có giá trị, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân trong tỉnh. 

Nhà báo Ngô Hồng Giang, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2023

Năm 2022, các hoạt động VHNT trên địa bàn tỉnh bảo đảm sự thống nhất trong định hướng chỉ đạo và triển khai thực hiện. Hội đã tổ chức các cuộc thi, triển lãm, trại sáng tác VHNT góp phần sáng tác những tác phẩm có giá trị về tư tưởng, giáo dục, nghệ thuật, ghi lại dấu ấn về giai đoạn phát triển quan trọng của vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc. Trong đó, tập trung tuyên truyền các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của tỉnh, đất nước như: Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022); 74 năm Ngày truyền thống văn nghệ cách mạng Việt Nam; 77 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9... các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; nhiều tác phẩm VHNT hưởng ứng chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới "Vì một Việt Nam vững vàng và mạnh khoẻ"; tổ chức thành công Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng Sông Hồng lần thứ 24 tại tỉnh Bắc Ninh. Tổ chức thành công cuộc thi sáng tác văn học chủ đề “Bắc Ninh trong hành trình xây dựng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”; cuộc thi chuyên ngành Mỹ thuật với chủ đề “Phác thảo các tác phẩm nghệ thuật tạo hình trong không gian đô thị tỉnh Bắc Ninh”; cuộc thi “Ký họa về làng nghề truyền thống tỉnh Bắc Ninh”...

Bên cạnh đó, định kỳ xuất bản Tạp chí Người Kinh Bắc với các tác phẩm đăng tải đều đáp ứng các tiêu chí về giá trị nghệ thuật, hấp dẫn công chúng, góp phần nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa của độc giả cũng như quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bắc Ninh tới độc giả. 

Năm 2022 công tác phát triển hội viên cũng được Hội quan tâm. Qua theo dõi hoạt động sáng tác, Hội đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu để xét kết nạp 11 hội viên mới ở các chuyên ngành: Âm nhạc, Kiến trúc, Sân khấu, Nhiếp ảnh, Thơ, Văn xuôi. Các hội viên mới kết nạp đều là những người say mê hoạt động sáng tạo, có nhiều sáng tác đã được công bố, đăng tải, tạo động lực mới cho lực lượng sáng tác của Hội VHNT tỉnh. 

Nhà báo Ngô Hồng Giang, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh trao quyết định cho các hội viên mới kết nạp

Năm 2023, Hội VHNT tỉnh tiếp tục quán triệt các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng về văn học, nghệ thuật và Nghị quyết số 71-NQ/TU ngày 29/8/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh đến năm 2030, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”; khuyến khích hội viên, văn nghệ sĩ tích cực tham gia sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT theo chủ đề, các phong trào thi đua, cuộc vận động làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng kế hoạch xuất bản 9 số Tạp chí Người Kinh Bắc, trong đó có 3 số đặc biệt chào năm mới 2023 (tết Dương lịch), chào Xuân Quý Mão (tết Nguyên đán) và chào mừng Đại hội Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tổ chức trại bồi dưỡng sáng tác Văn học với chủ đề “Bắc Ninh trong hành trình xây dựng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”; tổ chức trại sáng tác Mỹ thuật trẻ dành cho các em học sinh THPT, THCS, Tiểu học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh...

 

                                                                                                                                                                                                          LÊ THÀNH