Trang chủ Tin tức & Sự kiện

HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC VHNT 8 TỈNH TÂY BẮC VÀ HỘI THẢO NHÓM HỢP TÁC PHÁT TRIỂN (VHNT8 + 4) VÒNG 1, NĂM 2019
16:48 | 10/06/2019

 Ngày 24/5, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Sơn La đã chủ trì tổ chức Hội nghị Giao ban công tác VHNT khu vực Tây bắc 6 tháng đầu năm và Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển VHNT (VN8 + 4) vòng 1, năm 2019 với chủ đề  “Sáng tác văn học nghệ thuật gắn với quảng bá du lịch”.

Dự Hội nghị có Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam; Nhà văn Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam; đồng chí Lò Minh Hiến, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La cùng hơn 60 đại biểu đại diện cho 15 tỉnh, thành trong khu vực Tây Bắc và Nhóm hợp tác phát triển VHNT VN8+4.

Tại Hội nghị Giao ban công tác VHNT các tỉnh Tây Bắc 6 tháng đầu năm, các Hội thành viên đã thông báo khái quát kết quả hoạt động của đơn vị mình, đồng thời  trao đổi về những khó khăn, thuận lợi và kinh nghiệm trong hoạt động VHNT của địa phương. Nhìn chung, hoạt động VHNT của các tỉnh trong khu vực Tây Bắc được duy trì và phát triển mạnh. Hoạt động VHNT của các Hội vừa có bề rộng, vừa có chiều sâu, tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết, tin yêu cho hội viên. Nhiều Hội đã có những tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo cơ chế tốt nhất cho hoạt động VHNT như: Xây dựng và triển khai đề án phát triển VHNT, chính sách cho văn nghệ sĩ, đầu tư sáng tác, chế độ nhuận bút… Hội VHNT các tỉnh trong khu vực duy trì tốt sự phối hợp tổ chức các cuộc thi, các chuyến đi thực tế đã tạo không khí sáng tác cho hội viên. Bên cạnh đó, văn nghệ sĩ các tỉnh đã tích cực tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm văn học, nghệ thuật chất lượng, có giá trị, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị của mỗi tỉnh, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc khu vực Tây bắc.

Các Hội, Liên hiệp Hội VHNT trong khu vực tập cũng thống nhất với các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Tiếp tục củng cố và xây dựng Hội vững mạnh về mọi mặt, tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội, Chi hội chuyên ngành hoạt động có hiệu quả; tham gia các Trại sáng tác VHNT của Trung ương, địa phương; tạo điều kiện cho hội viên đi thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh, giúp hội viên có thêm hiểu biết về văn hóa vùng miền, về kinh nghiệm sáng tác…; tổ chức kết nạp hội viên mới, nhất là hội viên trẻ; tích cực tham gia các cuộc liên hoan, triển lãm của khu vực; xét hỗ trợ sáng tạo tác phẩm cho các tác giả; xuất bản các ấn phẩm Tạp chí, Báo văn nghệ đúng luật và quy định của Nhà nước.

Với chủ đề “Sáng tác văn học nghệ thuật gắn với quảng bá du lịch”, 12 tham luận của 12 Hội VHNT tại Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển VHNT (VN8+4) đã phân tích, đánh giá khá sâu về thực trạng, hiệu quả của công tác tuyên truyền quảng bá du lịch thông qua các loại hình văn học, nghệ thuật với những việc làm sáng tạo, thiết thực. Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Sơn La với việc tích cực tổ chức các cuộc thi sáng tác ảnh du lịch, các tác phẩm ký văn học, các tác phẩm mỹ thuật, âm nhạc khắc họa nên hình ảnh vùng đất, con người và bản sắc văn hóa đặc trưng của tỉnh mình. Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua cũng đã đẩy mạnh sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT, nhất là những tác phẩm sang tác về đề tài vùng đất và con người Bắc Ninh - Kinh Bắc. Nổi bật là cuộc thi sáng tác ca khúc về Bắc Ninh với chủ đề “Bắc Ninh trên đường đổi mới và phát triển”;tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nét đẹp miền Quan họ”; tổ chức triển lãm, mỹ thuật, ảnh nghệ thuật, kiến trúc và trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thồng; tổ chức Liên hoan hát về Bắc Ninh…Bên cạnh đó Hội VHNT Bắc Ninh và nhiều hội viên cũng đã xuất bản nhiều tập thơ, văn, nghiên cứu và đăng tải nhiều tác phẩm VHNT trên Tạp chí Người Kinh Bắc về truyền thống và nét đẹp của Bắc Ninh - Kinh Bắc.  

Cùng với Hội VHNT Sơn La và Bắc Ninh, các Hội VHNT khác trong Nhóm hợp tác và phát triển cũng có nhiều việc làm và hoạt động thiết thực để quảng bá hình ảnh góp phần thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến với từng tỉnh góp phần đưa lĩnh vực du lịch của mỗi tỉnh phát triển.

Phát biểu tại Hội thảo, Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam khẳng định, lâu nay các vấn đề đưa ra hội thảo của Nhóm đều rất trúng, rất sát với các vấn đề của đời sống xã hội, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của các địa phương và yêu cầu phát triển của VHNT cả nước. Đặc biệt là vấn đề tuyên truyền, quảng bá về du lịch hiện đang là vấn đề nóng, bức thiết của đa số các địa phương trong cả nước. Hiện nay, nhiều tỉnh với những hoạt động nổi bật của mình đã cho thấy vai trò và đóng góp của văn học, nghệ thuật trong công tác tuyên truyền, quảng bá, góp phần rất lớn vào sự phát triển của ngành du lịch địa phương. Nhà văn Tùng Điển cũng đã thông báo một số vấn đề liên quan đến hoạt động VHNT hiện nay, đồng thời định hướng tổ chức hoạt động trong thời gian tới cho Hội VHNT các tỉnh khu vực Tây bắc và Nhóm hợp tác phát triển.    

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, hội thảo, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Sơn La đã trao tặng Cờ lưu niệm cho các Hội thành viên trong Nhóm hợp tác phát triển VN8+4. Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo vòng 2 năm 2019 cho Hội VHNT tỉnh Hải Dương.

Trước đó, chiều ngày 23/5, Liên hiệp Hội VHNT tỉnh Sơn La đã tổ chức cho các Đoàn tham dự hội nghị, hội thảo tham quan tại Quảng trường Tây Bắc và tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc./.

                                                                                                                                                                   HỒNG GIANG