Trang chủ Tin tức & Sự kiện

Canh hát Quan họ đêm Rằm tháng Bảy
07:43 | 28/08/2018

 Tối 25-8 (tức Rằm tháng 7 âm lịch), tại Nhà chứa Quan họ phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh tổ chức Canh hát Quan họ đêm Rằm lần thứ 8.

Dự và thưởng thức canh hát có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Bắc Ninh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các liền anh, liền chị và đông đảo khán giả.

Tham gia canh hát là các liền anh, liền chị thuộc CLB Quan họ Đương Xá, phường Vạn An và CLB Quan họ phường Thị Cầu. Đây là hai làng Quan họ gốc của tỉnh qua thời gian vẫn gìn giữ vẻ đẹp tinh tế với phong cách, lối chơi đặc sắc, riêng có của mỗi làng.

Giữa đêm Rằm thanh mát, trong không gian Nhà chứa Quan họ đậm truyền thống, các liền anh, liền chị cùng so giọng, trổ tài qua những làn điệu Quan họ cổ như: Thiết tha, Đôi ta như ngãi phan trần, Năm liệu bảy lo, Phùng Quan tế hội, Em là con gái Bắc Ninh, Gọi đò, Chia rẽ đôi nơi… Thưởng thức canh hát, khán giả không chỉ say đắm trong những làn điệu Quan họ thiết tha, sâu lắng nghĩa tình mà qua sự dẫn dắt, kể chuyện của NSƯT Xuân Mùi còn biết đến nhiều nét văn hoá độc đáo ở làng Quan họ Thị Cầu. Đó là làng Quan họ duy nhất chỉ có liền anh và cũng riêng làng Thị Cầu không gọi “bọn Quan họ” mà gọi là “sân Quan họ”…

 

Liền chị làng Quan họ Thị Cầu hát đối đáp với liền anh làng Đương Xá.

 

Qua 8 lần tổ chức, “Canh hát Quan họ đêm Rằm”- một sáng kiến trong công tác Bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ của thành phố Bắc Ninh đã tạo được sức hút, lan tỏa rộng khắp, hình thành một sân chơi văn hóa cộng đồng để các CLB, liền anh, liền chị cũng như mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức và vun đắp tình yêu đối với Dân ca Quan họ. Chương trình giao lưu “Canh hát Quan họ đêm Rằm” sẽ tiếp tục được thành phố duy trì và tổ chức đều đặn vào ngày Rằm của những tháng giữa quý trong năm nhằm nuôi dưỡng, trân trọng và gìn giữ, trao truyền qua các thế hệ về giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Trong khuôn khổ Canh hát lần thứ 8, các nghệ nhân, liền anh liền chị ở hai làng Quan họ Thị Cầu và Đương Xá có nhiều đóng góp cho sự trường tồn và lan toả của Di sản văn hoá Quan họ được lãnh đạo tỉnh, thành phố tặng hoa chúc mừng.

Việt Anh