Trang chủ Tin tức & Sự kiện

CHI HỘI ÂM NHẠC – HỘI VHNT TỈNH BẮC NINH THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TỔ TOÀN CẦU 2019 TẠI LÀO & THÁI LAN
15:19 | 18/04/2019

       Tại thủ đô Viêng Chăn ( CHDCND Lào ) và tỉnh Udon Thani ( Vương quốc Thái Lan ), các buổi lễ trang trọng đều được bắt đầu bằng nghi thức hô thần nhập tượng sau khi tượng Vua Hùng mang từ Việt Nam sang được chuyển giao và an vị. Bài tế lễ giỗ tổ có đoạn: “Lật trang sử ngàn năm nước Việt/ Mỗi một trang đều thấm máu hồng/ Từ Bà Triệu, Bà Trưng/ Đến Ngô Quyền, Lê Lợi/ Tiếng chiêng trống rền vang bốn cõi/ Khí ngất trời, cờ Sát Thát giương cao/ Kẻ trước tiếp bước người sau/… /Vậy nên: Thắp nén hương thơm/ Dạy răn con cháu/ Không được nguôi quên, dù ở nơi đâu/ Phải biết trọng sơn hà, xã tắc/ Chữ nghĩa nhân phải đội lên đầu/ Nhớ lấy câu, bí phải thương bầu/ Người Việt Nam chung một dòng máu đỏ/ Cây có gốc, phải tìm về cội rễ/…/ Chúng con nguyện: Thề trước anh linh/ Các bậc tiền nhân, tiền liệt/ Góp sức chung tay dựng xây cơ đồ đất Việt/ Hơn bốn triệu người con yêu sống xa Tổ quốc/ Với nước non không thể tách rời/ Phong tục, ngữ ngôn xin gìn giữ đời đời/ Cho dòng máu Lạc Hồng thắm mãi/ Trên đất người vẫn đơm hoa, kết trái/ Cùng sánh vai nhân loại, ngẩng cao đầu.”

   Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng ban Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu chia sẻ: “Khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, không chỉ đồng bào trong nước, mà kiều bào ta ở nước ngoài cũng đều hết sức tự hào và vui mừng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, thờ cúng Hùng Vương đã dần dần trở thành tín ngưỡng thiêng liêng của toàn dân, các triều đại phong kiến Việt Nam từ sớm đã quyết định lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch là Ngày Lễ trọng đại và ngày này đã trở thành ngày Lễ chính thức của đất nước. Tại nước ngoài, chính đồng bào ta định cư đã đưa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đến nước sở tại, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc phát huy giá trị lich sử, văn hoá của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, nhằm gắn kết cộng đồng, gắn bó với quê hương, nguồn cội và làm cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với nhân dân nước sở tại.”

Trước sự chứng kiến của Đại sứ Nguyễn Phú Bình – nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Nhạc sĩ Nguyễn Trung – Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc, Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh trao tặng bức tranh dân gian Đông Hồ cho Hội người Việt Nam tại Thái Lan trong Lễ Quốc tổ toàn cầu 2019 tổ chức ở Udon Thani.

 

Tham gia chương trình Quốc tổ toàn cầu năm nay, các nghệ sỹ hội viên và cộng tác viên của Chi hội Âm nhạc, Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh đã vượt hàng nghìn km, đem những làn điệu dân ca quan họ đến phục vụ kiều bào Việt Nam ở Lào và người Thái gốc Việt ở hai tỉnh Udon Thani và Nakhon Thanom ( Thái Lan ). Từ những bài quan họ cổ như Mời nước mời giầu, Cây trúc xinh, Giữa tối hôm rằm, Chim kêu gióng giả… đến những bài hát mang âm hưởng dân ca như: Tìm trong chiều Hội Lim, Câu quan họ người ơi, Lúng liếng cái duyên…được thể hiện qua giọng hát của các nghệ sỹ: Minh Hằng, Ánh Tuyết, Thanh Hiền, Hữu Hiếu, Diệu Thuý, Quang Hưng… đều được khán giả ở cả hai nước cổ vũ và hoan nghênh nhiệt liệt. Cuối mỗi buổi diễn cùng với màn giã bạn đằm thắm nghĩa tình của người quan họ, các nghệ sỹ Bắc Ninh đều cùng bà con Việt kiều hoà vào vòng Lăm Vông rộn rã của Lào  và điệu dân vũ nhịp nhàng của người Thái gốc Việt.

   Cũng trong khuôn khổ của chương trình, đoàn đã đến dâng hương tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Udon Thani và Nakhon Thanom ( Thái Lan), cùng kiều bào Việt Nam tại đây ôn lại những kỷ niệm trong quãng thời gian Bác hoạt động trên đất Thái với bí danh Thầu Chín.

  Cùng với hai buổi lễ trang trọng được tổ chức tại Lào và Thái Lan, dự án “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” năm nay cũng được tổ chức tại nhiều nước, theo một chương trình chung, một nghi lễ chung, nhằm tạo nên một sự kiện văn hóa đặc biệt, nối liền các dân tộc Việt trên khắp năm châu, nhằm khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, tình đoàn kết, gắn bó lẫn nhau trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Các hoạt động trong Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu mà nội dung chính là lễ Giỗ Tổ Vua Hùng càng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các thế hệ người Việt sống xa Tổ quốc hiểu biết thêm về nguồn cội. Tham gia chương trình các nghệ sỹ Bắc Ninh chỉ mong góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam nói chung và Dân ca quan họ Bắc Ninh nói riêng, cùng đạo lý “ uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Các nghệ sĩ thực sự cảm kích trước sự quan tâm, hưởng ứng, ủng hộ rộng rãi của cộng đồng kiều bào Việt Nam sống xa Tổ quốc. Hy vọng “Đến hẹn lại lên”./.

                                                                                                                                     Tin và ảnh: NGUYỄN TRUNG