Trang chủ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

TÌNH NGƯỜI BẮC NINH GIỮA TÂM DỊCH
10:28 | 14/06/2021

Những ngày qua, hình ảnh những chiến sỹ áo trắng đã trở nên quá quen thuộc khi họ luôn xuất hiện một cách kịp thời tại các điểm nóng, giữa trời nắng 39 - 40 độ lấy mẫu xét nghiệm truy tìm Covid - 19. Mồ hôi đầm đìa như tắm là tình trạng chung của hàng nghìn nhân viên y tế trong những bộ đồ bảo hộ chống dịch. Bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết, tất cả họ, những y, bác sỹ không quản ngày, đêm, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc các bệnh nhân mắc Covid - 19, giữ an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Những ngày này, vùng tâm dịch Bắc Ninh luôn trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Đó không chỉ là cái nóng của thời tiết mà còn là cái nóng của tình hình dịch bệnh, số ca mắc vẫn không ngừng tăng cao từng ngày. Thực tế đó khiến đội ngũ y, bác sỹ vốn đã rất vất vả trong công tác chống dịch nay càng trở nên nhọc nhằn hơn.

 

Tuy nhiên, với tinh thần đồng lòng, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, các đoàn chi viện, hỗ trợ Bắc Ninh vẫn đang khẩn trương thực hiện công việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả một cách nhanh nhất với quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Từ khi xuất hiện Covid - 19, giờ đến “Covid - 21” tình hình vẫn chưa giảm nhiệt, gom con Covid trên toàn thế giới lại cũng chưa bỏ đầy 1 lon Coca Cola, ấy vậy mà nó lại là thảm họa đe dọa cả thế giới, làm đảo lộn toàn cầu, khiến toàn nhân loại phải kinh hãi và khiếp sợ.

Việt Nam tuy là 1 đất nước nhỏ bé nhưng ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch đã được thế giới đánh giá là đất nước làm tốt nhất công tác phòng và chống dịch. Những ngày đầu chỉ có thể tiến hành xét nghiệm trong 1 ngày được vài chục ca, đến giờ đã có thể xét nghiệm, sàng lọc hàng nghìn ca. Điều đó đã khẳng định rằng ngành Y tế Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc.

Cuối tháng Tư, khi cả nước đang háo hức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thì cùng lúc phát hiện những ca nhiễm Covid đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh. Cả hệ thống Chính trị và toàn thể Nhân dân trong tỉnh vừa làm công tác chống dịch, phòng dịch, vừa tổ chức thành công ngày hội toàn dân đi bầu cử. Qua hình ảnh trên các phương tiện truyền thông và thông tin đại chúng, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy ánh mắt âu lo, những vẻ mặt căng thẳng của các đồng chí lãnh đạo các cấp trên địa bàn tỉnh. Những cuộc họp liên tục, khẩn cấp để bàn và đưa ra các phương án, giải pháp sao cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. Có những cuộc họp được triệu tập vào lúc nửa đêm. Tất cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân luôn trong tâm thế sẵn sàng “chống dịch như chống giặc”.

Sau khi Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ được chính thức áp dụng trên một số huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có người nhiễm Covid thì cuộc chiến thực sự bắt đầu. Những công văn hỏa tốc truy vết các F1, F2 liên tục xuất hiện trên các trang mạng xã hội, những hình ảnh vất vả của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch thật gian truân. Các tổ chức thiện nguyện bắt đầu kêu gọi ủng hộ, các chuyến xe chở cán bộ chiến sĩ, sinh viên các tỉnh bạn được huy động tình nguyện lên đường chi viện cho tâm dịch Bắc Ninh. Hành trang mà họ mang theo là sự quyết tâm và niềm tin sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19. Những hình ảnh và hành động đẹp bắt đầu được ca ngợi vừa là để tuyên truyền, vừa là niềm động viên lớn lao trong công cuộc chống dịch đầy cam go thử thách.

 

 Khi tỉnh nhà “có việc” thì không kể ngành, nghề nào, tất cả đều cùng nhau chung tay góp sức. Các Y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm, điều trị bệnh nhân. Họ là những người vất vả nhất, nguy hiểm nhất vì trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân. Lực lượng vũ trang tăng cường tuần tra kiểm soát, thiết lập các chốt kiểm dịch... Đội ngũ Văn nghệ sĩ tích cực sáng tác các tác phẩm với nội dung tuyên truyền, cổ vũ, động viên, khích lệ. Nhiều tác phẩm hay viết về chủ đề phòng, chống Covid - 19 ra đời. Bên cạnh những tác phẩm Thơ, Văn, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật đặc sắc thì những ca khúc “Nhà báo đi chống dịch” của nhạc sỹ Nguyễn Trung, “Thuận Thành quyết tâm thắng dịch” của nhạc sỹ Trọng Tĩnh, hay “Đại dịch này cần lắm áo trắng ơi” của nghệ sỹ Kim Oanh ra đời một cách kịp thời như tạo thêm khí thế, động lực góp phần cổ vũ, khích lệ, động viên đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Vinh dự là một trong những thành viên được tham gia công tác, tôi cảm thấy rất tự hào và có trách nhiệm khi được góp chút sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp này. Mỗi người chúng tôi có trách nhiệm hơn với bản thân và xã hội, Tin tức của các tổ được cập nhật, báo cáo thường xuyên trên nhóm. Khắc Niệm là phường có bệnh nhân phát hiện sau nhất nhưng lại là nơi nguy cơ cao nhất, chúng tôi được điều động về phường kê bàn ghế trong trường học để làm nơi nghỉ ngơi cho các cán bộ phòng chống dịch và công nhân trong các khu công nghiệp. Vào tâm dịch mà thấy bình yên đến lạ, chắc do nơi đó thật ấm áp tình người. Ve vẫn làm dàn đồng ca trên vòm lá, phượng vẫn nở đỏ góc sân trường.

“Chia lửa” với lực lượng nòng cốt, tiên phong “chống dịch như chống giặc” là đông đảo Nhân dân cùng chung sức, đồng lòng tích cực tham gia ủng hộ, giúp đỡ cả về vật chất, tinh thần. Thật xúc động khi biết bao người già, phụ nữ, trẻ em đem ủng hộ lực lượng phòng, chống dịch từ quả trứng, mớ rau; từ những đồng tiền tiết kiệm... Với những người đang xông pha nơi tuyến đầu nguy khó, tình cảm đó có giá trị vô cùng to lớn, tạo động lực, sức mạnh để chiến thắng dịch Covid - 19 nguy hiểm.

Hội viên Chi hội Âm nhạc Bắc Ninh cùng đội thiện nguyện trao quà cho Bệnh viện phục vụ phòng, chống Covid 

Bên cạnh những người trực tiếp làm công tác trong vùng dịch, có lẽ nổi bật nhất vẫn là những người làm công tác thiện nguyện, họ lo công tác hậu cần, kêu gọi quyên góp khẩu trang, quần áo bảo hộ, nước uống, sữa... và những đồ dùng thiết yếu để phục vụ cho vùng dịch. Đâu đó trên mạng xã hội đang lùm xùm chuyện nghệ sĩ ăn bớt tiền cứu trợ đồng bào miền Trung, nhưng ở Bắc Ninh, những người dân bình thường hay những nghệ sĩ họ vẫn làm bằng cái tâm trong sáng, minh bạch: Hội Văn học nghệ thuật tỉnh có công văn kêu gọi sự ủng hộ của các Văn nghệ sĩ, chỉ trong 3 ngày ngắn ngủi đã kêu gọi được đông đảo hội viên, cộng tác viên trong và ngoài tỉnh hưởng ứng đóng góp được số tiền 65 triệu đồng gửi về quỹ phòng chống Covid - 19 của tỉnh; Chi hội Kiến trúc đã phát động, quyên góp được 168 triệu đồng tiền mặt và hiện vật để ủng hộ cho Bệnh viện dã chiến số 1 (Tiên Du), Bệnh viện dã chiến số 2 (Gia Bình), Nhân dân phường Khắc Niệm và đặc biệt tặng 1500 suất quà cho các cháu thiếu nhi ở tâm dịch Mão Điền, Thuận Thành nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; Các cá nhân như hội viên Hoàng Thị Tỉnh (Chi hội Sân khấu) kêu gọi bạn bè các tỉnh ủng hộ vùng dịch nhiều trang thiết bị bảo hộ. Đích thân chị đã vào vùng dịch để ủng hộ. Hội viên Nguyễn Thị Bích (Chi hội Âm nhạc) Hội trưởng Hội từ thiện Tấm lòng vàng huyện Lương Tài cùng những người bạn đã cung cấp nhiều tấn gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu cho vùng dịch Thuận Thành, Bắc Ninh và cả tỉnh bạn Bắc Giang. 

Sinh viên tình nguyện Đại học Y Hà Nội lên đường chi viện cho Bắc Ninh chống dịch

Những người có facebook chắc không ai lạ gì cô bé Tiên Tiên. Em gái tôi xuất thân từ 1 đoàn viên năng nổ của Tỉnh đoàn Bắc Ninh, giờ đã chuyển công tác về Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nhưng nhiệt huyết thì không hề thuyên giảm. Em là đầu mối tin tưởng cho những nhà hảo tâm gửi gắm niềm tin: Nào là nhận quà, nhận hàng, tìm hiểu nơi nào cần gì, thiếu gì, xác minh các đối tượng cần trợ giúp rồi phân công các tình nguyện viên chia quà, trực tiếp em lăn xả vào vùng dịch. 

Cả xã hội ghi nhận, cảm phục sự nỗ lực quên mình của các lực lượng xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Đồng hành với những con người hết mình vì Nhân dân, vì đất nước ấy là hậu phương, gia đình đã gánh vác việc nhà và thường xuyên quan tâm động viên, làm điểm tựa vững chắc cho những người xông pha “đánh giặc” Covid - 19.

Đây đó trên mạng hay ngoài đời sống vẫn có những phát ngôn chưa hay, có người chưa thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch, nhưng đó chỉ là số ít, chúng ta tạm quên đi để làm tốt công việc mà xã hội phân công. Đội ngũ Văn nghệ sỹ tỉnh nhà ngày đêm vẫn tiếp tục sáng tác và cho ra đời các tác phẩm viết về đề tài này để tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt, các tổ chức, cá nhân làm công tác thiện nguyện hãy cứ làm những việc lương tâm mách bảo, các y bác sĩ trong tâm dịch cứ cố gắng và giữ sức khỏe. Tất cả đều mong một ngày dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi và tiêu tan để câu Quan họ lại lúng liếng trao duyên. Ve vẫn hát những bài ca mùa hạ, phượng vẫn “cháy đỏ rực” nơi góc sân trường. Covid sẽ phải biến mất khi tình người Bắc Ninh vẫn ấm áp nồng nàn…

 

                                                                                                                                                                                                                        NGUYỄN BÁ QUANG

 Bài viết liên quan