Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

SỨC XUÂN NGƯỜI KINH BẮC
09:43 | 22/07/2022

Năm 2022, Bắc Ninh kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh. Đồng hành sự phát triển của tỉnh luôn có những cơ quan truyền thông với ấn phẩm của mình. Tạp chí Người Kinh Bắc cũng đã xuất bản tròn 25 năm.

Tạp chí Người Kinh Bắc được thành lập từ năm 1997 và là một trong 3 cơ quan báo chí của tỉnh, được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, xuất bản theo quý; 1 năm 4 số, mỗi số 600 cuốn, 60 trang/cuốn, rồi tăng lên 80 trang/cuốn. Sau Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ III (nhiệm kỳ 2013 - 2018), kỳ xuất bản đã tăng lên 2 tháng/số; số trang đã tăng lên 100 trang/cuốn và mỗi số phát hành 1000 cuốn. Ngày 22/4/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản số 130/GP - BTTTT cho Tạp chí Người Kinh Bắc. Đến nay số kỳ xuất bản đã tăng lên 1 số/tháng, 100 trang/số và phát hành với số lượng 1000 cuốn. Cùng với đó, từ tháng 11/2015, Website nguoikinhbac.vn, đăng tải các tác phẩm VHNT đến với đông đảo bạn đọc và công chúng.

Có được sự phát triển như ngày nay là công sức của nhiều thế hệ những người lãnh đạo, cán bộ và hội viên của Hội VHNT. Một tập thể luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, định hướng tuyên truyền của Sở Thông tin - Truyền thông, để Tạp chí Người Kinh Bắc không ngừng đáp ứng yêu cầu phục vụ ngày càng tốt hơn  đời sống tinh thần của nhân dân.

Kỷ niệm 25 năm xuất bản tạp chí Người Kinh Bắc, càng nhắc nhớ những ngày đầu gian khó cho việc ra đời ấn phẩm. Trong khó khăn chung của một tỉnh vừa tái lập, cơ quan văn phòng Hội VHNT chỉ có 4 người mà phải chia ra nhờ trụ sở làm việc ở 2 nơi (UBND xã Đại Phúc và Thư viện tỉnh). Nhà văn Phan Thư, Chủ tịch Hội, cũng là Tổng biên tập tạp chí xác định: Trong bối cảnh hiện tại thì tạp chí chính là “linh hồn” cho việc tập hợp, xây dựng lực lượng văn nghệ sỹ, cộng tác viên, và là cầu nối hữu hiệu nhất đến công chúng bạn đọc. Phải quyết tâm xuất bản tạp chí cho kịp thời, sớm nhất có thể. Thế là cùng với các anh Phan Thư, Trần Anh Trang và 2 nhân viên Hội, một nhóm nhà báo, hội viên, những văn nghệ sỹ đầy tâm huyết, tài năng là Nguyễn Bản, Nguyễn Quang Khải, Đức Miêng, Nguyễn Anh Thuấn, Đình Tùng, Lê Duy Thu, Nguyễn Đức Thìn hăng hái “lăn” vào việc. Ấn phẩm Người Kinh Bắc đầu tiên in 80 trang (đen trắng) khổ 19x27 được phát hành đúng ngày Giấy phép xuất bản số 771 BC GPXB của Bộ Văn hoá – Thông tin được ký, ngày 11/4/1997.

Hôm mang ấn phẩm đầu tiên đến tặng các bạn Hội VHNT Bắc Giang, các anh Nguyễn Văn Bộ, Duy Phi rưng rưng chung vui nói: Các bạn giỏi thật, trong khi chúng mình còn đang loay hoay với giấy phép xuất bản tạm thời của Sở VHTT, và dù số lượng 1 năm 2 kỳ thì cũng phải tháng 7 này mới ra tạp chí được. Bắc Ninh ra 4 kỳ 1 năm mà vẫn trước Bắc Giang 3 tháng… Cũng có thể các anh ấy nói động viên, nhưng quả thật chúng ta rất đáng tự hào.

Để có kết quả đó, những người làm tạp chí từng rất tận tuỵ và thực hiện theo một cách thức hết sức “thô sơ”. Bản thảo viết tay, trong khi nhà in yêu cầu bản đánh máy. Nhà thơ Nguyễn Anh Thuấn dùng bút mực tự vẽ thiết kế trình bày trang thơ; Phó tổng Biên tập Trần Anh Trang lụi hụi cắt từng chữ của những trang báo cũ, dán vào maket trình bày để chỉ thị kiểu (phông) chữ cho nhà in… Những chuyện như thế thật là “cổ tích” nếu nhìn vào phương thức làm báo thời công nghệ hiện nay.

Nay thì việc thực hiện sản xuất tạp chí đã gần như hoàn toàn chủ động bởi các nhà báo, nghệ sỹ của Hội. Phó tổng biên tập Lê Thanh Huyền, thư ký Toà soạn Hoàng Yến và nhiều người khác nữa đều có thể xử lý bản thảo, dàn trang trên máy tính và truyền bản in cho nhà in qua môi trường mạng. Công nghệ thông tin và Internet đã trở nên đắc dụng hơn bao giờ hết, đặc biệt là thời kỳ xảy ra dịch bệnh Covid 19. Gần 2 năm luôn trong trạng thái dãn cách xã hội, rồi cả cách ly y tế, tạp chí Người Kinh Bắc vẫn xuất bản đều kỳ hàng tháng. Có những giai đoạn tác giả, Ban biên tập và Toà soạn hầu như chủ yếu “gặp nhau” trên môi trường mạng, chỉ đạo của Tổng biên tập Ngô Hồng Giang cũng qua điện thoại và Internet. Nhưng mọi việc vẫn vận hành nhịp nhàng và hiệu quả. Đợt cao điểm của dịch bệnh Covid 19 chính là thử thách lớn, song lại khẳng định bản lĩnh, năng lực của những người làm tạp chí.

Còn gì vui hơn khi đội ngũ những người làm báo - tạp chí ngày càng vững vàng bản lĩnh nghề nghiệp. Tạp chí Người Kinh Bắc ngày càng được hội viên và bạn đọc yêu mến đón nhận. Còn vui hơn nữa là chất lượng nội dung, hình thức của ấn phẩm đã được lãnh đạo chính quyền tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Cùng với những sản phẩm của các cơ quan báo chí Bắc Ninh, tạp chí Người Kinh Bắc luôn là ấn phẩm chính thức được “đặt hàng” phát hành trong các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh và các sự kiện chính trị, văn hoá quan trọng khác.

Chặng đường một phần tư thế kỷ, phát triển của Tạp chí Người Kinh Bắc là 25 mùa xuân của sức sống mới, luôn xanh lá, thơm hoa bởi công trực tiếp vun trồng, chăm chút của văn nghệ sỹ, nhà báo Hội VHNT tỉnh. Và mỗi số tạp chí với các tác phẩm VHNT đến với công chúng bạn đọc chính là trái ngọt dâng cho đời./.

 
 
                                                                                                                                                                                                            KIM PHÚC