Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

PHỤ NỮ VIỆT NAM VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
15:41 | 02/11/2020

Có một sự thật không thể phủ nhận được rằng: Phụ nữ Việt Nam thật đẹp, đó là vẻ đẹp toàn diện từ tâm hồn đến tính cách, vẻ đẹp ấy luôn tỏa sáng trong muôn mặt của đời sống xã hội và bất chấp mọi hoàn cảnh. Xuyên suốt chiều dài của lịch sử dân tộc thì vẻ đẹp ấy lại ngày càng được khẳng định. 

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã giương cao ngọn cờ khởi nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương cùng Nhân dân cả nước đứng lên đánh đuổi chính quyền đô hộ nhà Hán, giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc. Cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo chính là biểu tượng của tinh thần yêu nước, là minh chứng cho ý chí kiên định, vững vàng của thế hệ phụ nữ Việt Nam nhất định không chịu khuất phục trước mọi kẻ thù: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”, ghi một dấu son sáng chói trong lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt.

Kế thừa và tiếp nối tinh thần quật cường của thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, các thế hệ phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh hôm nay đang viết tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc, đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu dân cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà gặp nguy nan, phụ nữ đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc”. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, phong trào phụ nữ Việt Nam ngày càng phát triển và lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu phù hợp với từng thời kỳ của đất nước. Phát huy truyền thống con cháu Hai Bà, các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã được rèn luyện và từng bước trưởng thành. Dù ở nơi đâu, trong bất kỳ công việc nào, hoàn cảnh nào thì người phụ nữ đều hoàn thành nhiệm vụ của mình với một sức bền bỉ, dẻo dai, sự sáng tạo và lòng dũng cảm phi thường. Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, họ không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến: dũng cảm tiễn đưa chồng con đi chiến đấu, nỗ lực phấn đấu sản xuất giỏi, ổn định kinh tế gia đình, nuôi dạy con ngoan, học hành tiến bộ; chăm sóc phụng dưỡng chu đáo cha mẹ già yếu; đoàn kết gắn bó với tập thể, xóm làng bảo đảm sự ổn định, vững vàng nơi hậu phương để các anh yên tâm cầm súng chiến đấu bảo vệ đất nước. Những người phụ nữ ấy còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường, bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong gan dạ chuyên làm nhiệm vụ mở đường, tải đạn với ý chí quật cường không gì có thể lay chuyển được. Họ góp mặt trên khắp các ngả đường từ tiền tuyến tới chiến trường, băng mình dưới những làn mưa bom bão đạn dày đặc của kẻ thù. Các cô, các chị đã chẳng quản ngại hiểm nguy, luôn chung vai sát cánh cùng bộ đội: phá bom, đắp đường, đào hào, bắc cầu… với quyết tâm cao đánh thắng quân xâm lược. Chẳng thua kém đấng mày râu, lực lượng đội quân tóc dài ấy còn luôn phối hợp nhịp nhàng trong đấu tranh chống địch phản kích, chống bắn phá bừa bãi, chống giết người, cướp của; kết hợp nhuần nhuyễn với lực lượng vũ trang, góp phần làm tan rã nhiều binh lính và dân vệ, giúp bộ đội ta phá vỡ thế kìm kẹp của địch ở nhiều nơi. 

Cùng với đấu tranh chính trị, các chị em phụ nữ còn góp mặt trong các đơn vị thuộc nhiều binh chủng, trực tiếp tham gia tấn công vào các sào huyệt của địch, giáng cho kẻ thù những đòn bất ngờ. Lịch sử ta sẽ mãi luôn ghi nhớ và gọi tên - những cái tên thật khó có thể nào quên được như: Nguyễn Thị Định, Lê Thị Riêng, Út Tịch, Ngô Thị Tuyển, Lê Thị Thanh… Những nữ dũng sỹ tiêu biểu ấy đã lập nhiều chiến công khi liên tục chỉ huy đấu tranh trực diện và tự tay tiêu diệt nhiều quân địch. Khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S này, hàng vạn chiến sỹ thi đua, nữ dũng sỹ quyết thắng với tấm huân chương Thành đồng hạng nhất và danh hiệu cao quý “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Dân tộc Việt Nam ta sẽ đời đời ghi nhớ công ơn của hàng nghìn những người vợ liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng đã “cống hiến” cho Tổ quốc biết bao bức “tượng đài vô danh”. Với khí thế hừng hừng và quyết tâm cao độ: “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, các anh hy sinh nhưng thân xác vẫn còn nằm rải rác đâu đó trên khắp dải biên cương của tổ quốc để lại trong lòng những người mẹ, người vợ nỗi đau đớn xót xa vô bờ không gì có thể bù đắp nổi. Tất cả chính là những minh chứng hùng hồn nhất, tiêu biểu nhất cho cốt cách, phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam. Những con người tưởng chừng như “Chân yếu tay mềm ấy” không những giỏi cầm súng chiến đấu, siêng năng trong lao động sản xuất mà họ còn rất tài năng trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Trên mặt trận văn hóa tư tưởng, không ai khác, chính những người phụ nữ ấy họ lại trở thành những chiến sỹ, nghệ sỹ, thi sỹ, văn sỹ góp sức mình vào công cuộc bảo vệ, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho các nhà văn, nhà thơ, và cũng chính họ đã tự khẳng định tài năng, trí tuệ và lưu dấu ấn cá nhân đặc sắc của mình trên văn đàn, tiêu biểu có thể kể đến như: Hồ Xuân Hương, Bà huyện Thanh Quan, Sương Nguyệt Anh, Xuân Quỳnh, Lâm Thị Mỹ Dạ, Phan Thị Thanh Nhàn, Vi Thùy Linh, Lê Nguyễn Nhật Linh…

Đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nhiều thời cơ và thách thức đan xen, cùng với phụ nữ cả nước, phụ nữ Bắc Ninh hôm nay luôn phát huy truyền thống quật cường của Hai Bà Trưng, hăng hái thi đua lập nhiều thành tích đóng góp một phần công sức nhỏ của mình vào sự nghiệp xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển theo hướng thông minh hiện đại. Bắt nhập kịp thời với sự đổi mới cơ chế quản lý kinh tế của Đảng, Nhà nước, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Bắc Ninh đã ngày càng được củng cố theo hướng tinh gọn, đa dạng hóa các loại hình tổ chức phụ nữ đáp ứng nhu cầu, sở thích, nghề nghiệp của các tầng lớp chị em. Các phong trào Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, phong trào Phụ nữ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, giúp đỡ nhau làm kinh tế đã thu hút đông đảo chị em nhiệt tình hưởng ứng, nhiều tấm gương vượt lên trên hoàn cảnh và trưởng thành. Ở các cấp cơ sở hội đã thành lập được các mô hình câu lạc bộ (CLB) theo từng nhóm tuổi như CLB thanh niên, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB dưỡng sinh, CLB Phụ nữ cao tuổi… tham gia sinh hoạt đều đặn, có trọng tâm, trọng điểm với nội dung phong phú, đa dạng. Ở các địa phương cấp thôn, xã đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo nhằm hỗ trợ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Mỗi đơn vị cơ sở, các phong trào lại mang sắc thái riêng góp phần vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương nơi cư trú. Phụ nữ Bắc Ninh hôm nay vẫn luôn tích cực rèn luyện, hăng say lao động sản xuất, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc góp phần vào sự phát triển của toàn xã hội...

Có thể khẳng định rằng: Dù ở thời đại nào thì phụ nữ Việt Nam vẫn luôn ngời sáng truyền thống cần cù, thông minh, sáng tạo, gan dạ, dũng cảm; luôn phát huy tốt truyền thống lịch sử hào hùng và rất đỗi vẻ vang của dân tộc, điều đặc biệt hơn nữa là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì họ vẫn luôn không ngừng nỗ lực phấn đấu và hoàn thiện bản thân để bắt nhịp phù hợp với thời đại mới, thời đại CNH - HĐH đất nước và hội nhập Quốc tế. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phụ nữ Việt Nam đã luôn tỏ rõ và khẳng định vai trò của mình trên mọi mặt trận để trở thành những người Phụ nữ không chỉ “giỏi việc nước” mà còn “đảm việc nhà”. Nhiều chị em đã trở thành những gương mặt tiêu biểu được các ngành, các cấp biểu dương, khen thưởng về tấm gương lao động giỏi, lao động sáng tạo, dựng xây gia đình hạnh phúc, xứng đáng với danh hiệu cao quý mà Bác Hồ phong tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế./.

                                                                                                                                                                                                                                             HOÀNG YẾN