Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

NHỚ VỀ MÙA THU CÁCH MẠNG
15:29 | 23/09/2021

Tháng Chín mãi đi vào lịch sử của dân tộc Việt với bản anh hùng ca ngời sáng mãi lưu danh đến muôn đời. Còn nhớ ngày này năm ngoái khi nước ta chưa chịu ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh Covid -19, trên khắp các ngả đường, ngõ xóm đâu đâu trên dải đất thân thương hình chữ S cũng rợp sắc cờ hoa chào mừng Tết Độc lập. 2/9 năm nay tuy có chút đặc biệt hơn do tình hình dịch bệnh vẫn tương đối căng thẳng và phức tạp khi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vẫn đang tập trung cao độ, nỗ lực từng ngày để có thể đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Không khí có phần trầm lắng hơn, những khẩu hiệu chào mừng đã thưa hơn và thay vào đó là những băng rôn, khẩu hiệu với nội dung tuyên truyền, nhắc nhở người dân hãy cảnh giác và nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Mặc dù vậy, vào những ngày này, lòng mỗi người dân Việt Nam vẫn không vơi bớt đi niềm tự hào, tinh thần tự tôn dân tộc khi nhớ về thời khắc thiêng liêng hào hùng của những ngày thu lịch sử.

Cách mạng tháng Tám thành công, hơn 7 thập niên đã qua đi nhưng cứ mỗi lần chứng kiến lại thời khắc đặc biệt vô cùng ý nghĩa và trọng đại (thông qua màn hình của chiếc tivi) diễn ra tại Quảng trường Ba Đình lịch sử (2/9/1945) khi Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam dõng dạc cất lên bản “Tuyên ngôn độc lập” trước hàng triệu đồng bào cả nước khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, lòng lại trào dâng niềm tự hào, xúc động. Một bản nhạc hay với âm hưởng da diết, lắng sâu sẽ mãi dư âm và lưu dấu ấn trong lòng thính giả thông qua đôi bàn tay khéo léo, uyển chuyển và có hồn của người nghệ sỹ tài hoa; Một lời nói hay, một câu văn bất hủ sẽ có sức mạnh to lớn xuyên qua không gian sống mãi với thời gian… Và cũng với những ý nghĩa ấy “Tuyên ngôn độc lập” - Áng “thiên cổ hùng văn” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sẽ mãi trường tồn cùng dân tộc bởi những quan điểm, tư tưởng mà Người thể hiện về quyền con người, quyền dân tộc, về khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên cường để giữ vững nền độc lập, tự do. 

Để có được thành quả của 76 năm qua, dân tộc ta đã trải qua biết bao đau thương “máu trộn bùn non”, thăng trầm biển khổ để rồi “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” và cùng nhau chung vui khúc khải hoàn ca. Là thế hệ trẻ, được sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đã không còn bóng dáng quân xâm lược, được sống trong một khung cảnh hòa bình, hưởng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc bên những người thân yêu... Với chúng tôi, đó đã là một điều vô cùng may mắn. Sinh ra trong thời bình, hình ảnh “đất nước đau thương” tôi chỉ được nghe, được thấy và cảm nhận thông qua những câu chuyện “thuở còn ở chiến trường” của ông nội, trên những thước phim tài liệu, trong những buổi tọa đàm, giao lưu chủ đề về giáo dục truyền thống và lòng yêu nước thời còn ngồi trên ghế nhà trường qua lời thuật kể của những người cựu tù binh nhà giam Phú Quốc, cụ thể hơn là qua những trang văn, câu thơ của các tác giả văn học tái hiện lại bằng hình ảnh, con chữ… Đó là tất cả những gì về “đất nước trong chiến tranh” mà thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay được biết.

76 năm đã qua đi nhưng trang sử hào hùng và rất đỗi vẻ vang mà thế hệ ông cha ta đã viết nên sẽ mãi là “kiệt tác” vượt thời gian. Với tinh thần đoàn kết một lòng muôn người một ý chí, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta lần lượt chiến đấu và chiến thắng 2 đế quốc xâm lược hùng mạnh và ngày càng khẳng định hơn nữa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Mặc dù không được tận mắt chứng kiến những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc, hình ảnh những cuộc chiến cam go chỉ được tái hiện lại thông qua những ký ức, hồi ức của những nhân chứng sống lịch sử… Và dù không thể cảm nhận đầy đủ và sâu sắc hồn cốt khí phách ông cha từ thuở xưa, nhưng những gì mà chúng tôi đang được tận mắt chứng kiến ở thời điểm hiện tại đặt trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành  hành và có những diễn biến hết sức phức tạp sẽ là những minh chứng tiêu biểu và thuyết phục về một Việt Nam đoàn kết, kiên cường, tương thân tương ái, yêu thương con người. Ta càng thêm yêu, trân quý, khâm phục và tự hào trước tinh thần, ý chí và nghị lực của người Việt Nam. Dù đặt trong hoàn cảnh nào, dẫu khi đất nước đang có chiến tranh hay khi dịch dã nguy hiểm đang hoành hành thì dân tộc ấy vẫn luôn giữ vững và phát huy cao độ tinh thần đoàn kết một lòng cùng dìu nhau đi qua khó khăn. Ngay từ thời điểm khi dịch bệnh mới bùng phát, Đảng, Chính phủ và Nhà nước ta đã quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất khi cử những đoàn công tác, ưu tiên những chiếc phi cơ để đón các kiều bào ta ở nước ngoài trở về quê hương tránh dịch. Mỗi chúng ta không khỏi xúc động khi bắt gặp hình ảnh Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo một số Ban, Bộ, Ngành trực tiếp đi vào vùng dịch cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương nhiều đêm trăn trở, nắm bắt tình hình thực tế để có thể tìm ra những giải pháp tối ưu nhất nhằm hạn chế, ngăn chặn để dịch bệnh được đẩy lùi và ít lây lan ra diện rộng; Ta không ngăn nổi nỗi xúc động và rớt nước mắt mỗi khi chứng kiến hình ảnh những bác sỹ ngành y bị ngất xỉu bởi cường độ làm việc quá sức mà vẫn luôn phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít khi nhiệt độ những ngày hè đạt xấp xỉ 40 độ C; Lòng thấy xót xa khi đau khi bắt gặp hình ảnh những chiếc lều, lán được dựng sơ sài tạm bợ cốt chỉ để lấy chỗ che mưa, che nắng, làm nơi ăn ngủ nghỉ cho lực lượng công an, bộ đội làm công tác kiểm soát dịch nơi cửa khẩu biên giới lắm gió sương, mưa bụi… Lòng còn cảm thấy rất đỗi tự hào khi gần đây nhất được chứng kiến hình ảnh đẹp đẽ của đội quân áo xanh ngành y xung phong vào hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đẩy lùi Covid - 19.

Có thể khẳng định rằng khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt trong bản “Tuyên ngôn độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 2/9/1945 đã mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam. Tinh thần ấy sẽ là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ hôm nay quyết đem một phần sức lực và của cải để giữ vững nền độc lập tự do ấy. 

Trong những ngày thu lịch sử kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhân dân Việt Nam lại hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhớ về Bác muôn vàn kính yêu, chúng ta càng tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc. Lá cờ đỏ sao vàng đầy kiêu hãnh mãi tung bay trên nền trời xanh thẳm là biểu tượng của tinh thần bất diệt cùng bản lĩnh vượt thời gian. Thế hệ trẻ hôm nay sẽ luôn trân trọng, khắc ghi công lao của lớp lớp cha anh đi trước đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân của mình để mang lại cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Tinh thần Cách mạng tháng Tám sẽ mãi tỏa sáng, là nguồn sức mạnh to lớn của thời đại mới, là động lực và chỉ dẫn quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc./.

                                                                                                                                                                                                                          HOÀNG HIẾU