Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

NGHIỆP DUYÊN NGHỀ BÁO
15:41 | 11/06/2020

        Tôi không phải người giỏi văn, cũng không được đào tạo chuyên nghiệp qua trường lớp Báo chí. Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, tôi may mắn khi được về công tác tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nhà. Gắn bó và đồng hành cùng với Hội từ những buổi sơ khai. Ngày ấy cơ quan văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh (VHNT) chỉ có 4 cán bộ, vừa đảm nhiệm tổ chức điều hành các hoạt động VHNT, vừa tổ chức biên tập, xuất bản và phát hành Tạp chí Người Kinh Bắc (NKB). Những ngày đầu Hội mới thành lập, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng và quyết tâm cao của tập thể cán bộ cơ quan, Tạp chí NKB đã ra mắt bạn đọc và đến được với công chúng trong niềm vui của Văn nghệ sỹ tỉnh nhà. Đối với cơ quan Hội thì niềm vui đó như được nhân lên gấp bội, bởi Tạp chí NKB vẽ nên những bức tranh muôn màu, sống động, chân thực về mọi mặt đời sống của mảnh đất Bắc Ninh - Kinh Bắc ngàn năm văn hiến.

       Những ngày đầu tái lập tỉnh, Tạp chí được xuất bản và phát hành định kỳ 3 tháng một số, độ dày 60 trang, sau đó nâng lên 80 trang và hiện tại Tạp chí NKB đã nâng lên 100 trang mỗi số và được phát hành đều đặn hàng tháng, phục vụ và đáp ứng tốt văn hóa đọc của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Có được kết quả như vậy không thể không kể đến tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo: Nhà văn Phan Thư, Nhà thơ Trần Anh Trang, Họa sỹ Nguyễn Văn Triền, Nhà nghiên cứu Văn nghệ dân gian Nguyễn Công Hảo và hiện tại là Nhà báo Ngô Hồng Giang - Tổng Biên tập. Mỗi thế hệ lãnh đạo qua các nhiệm kỳ đều để lại những dấu ấn và phong cách riêng, cùng với đó là những thành tựu đáng ghi nhận. Song điều quan trọng nhất là họ luôn có tấm lòng yêu nghề, sự tâm huyết, luôn trăn trở làm sao để Tạp chí NKB sẽ ngày càng phát triển và đến được xa hơn với công chúng không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

      Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, có thể khẳng định rằng Tạp chí NKB đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, là một trong ba cơ quan báo chí của tỉnh được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép. Tạp chí NKB đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia tập hợp, bồi dưỡng lực lượng văn nghệ sĩ trong tỉnh, góp phần sáng tạo được nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị làm phong phú nền văn học nghệ thuật Việt Nam; khai thác, bảo tồn, phát triển quảng bá tinh hoa truyền thống văn hóa, văn nghệ của mảnh đất Bắc Ninh nghìn năm văn hiến. Giới thiệu có chọn lọc những tác phẩm văn nghệ tiêu biểu đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật ngày càng cao của quần chúng nhân dân. Tạp chí có nội dung phong phú, đa dạng, hình thức trình bày, thiết kế bắt mắt, phản ánh và nói lên được những tâm tư, tình cảm của giới Văn nghệ sỹ. Thông qua Tạp chí, hình ảnh mảnh vùng đất, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc, những truyền thống văn hóa đặc sắc vốn có từ ngàn đời của quê hương thân yêu đã được giới thiệu, quảng bá sâu rộng, đến với công chúng trong và ngoài tỉnh.

        Hơn 20 năm gắn bó với Hội, bản thân cũng được phân công phụ trách, kinh qua một số công việc chuyên môn và hiện tại tôi được lãnh đạo Hội giao nhiệm vụ phụ trách Ban Tạp chí. Giờ đây tôi nhận ra rằng cơ duyên nghề báo đã thực sự gắn bó với mình. Ngẫm trước đây, bỗng tôi chợt nhớ đến câu nói của người xưa: “Nghề chọn người chứ người không chọn được nghề”, quả là chẳng sai chút nào.

       Trải qua những thăng trầm cùng với Hội, thực tế đặc thù công việc lại tạo điều kiện cho tôi được đi nhiều nơi, được tiếp xúc, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng sống và sáng tác. Được đắm mình trong không gian văn hóa của những vùng miền khác nhau của Tổ quốc... Tôi lại càng cảm thấy yêu và trân quý hơn công việc của những người hoạt động trong lĩnh vực VHNT. 

       Văn học nghệ thuật là một trong những thành tố tinh hoa góp phần quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống con người. Là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người; là một trong những động lực to lớn, trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam. Hoạt động VHNT là một hoạt động mang tính đặc thù, chính bởi vậy nên nó đòi hỏi những người làm công tác lãnh đạo, quản lý VHNT cần phải có tầm nhìn, có chiều sâu, biết chia sẻ, lắng nghe những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các anh chị em Văn nghệ sỹ, luôn đồng cảm và “sống” cùng với họ. Bản thân tôi đã được nghề chọn, đã xác định gắn bó với nghề và trên tất cả đó là lòng yêu nghề, yêu thích công việc của mình, tất cả sẽ tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh giúp cho tôi hoạt động sôi nổi hơn nữa trên lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật và say mê hơn với nghề báo. Tôi luôn tự nhủ với bản thân và ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức có thể để cùng với đội ngũ lãnh đạo Hội xây dựng Tạp chí NKB ngày càng phát triển hơn nữa, xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự kỳ vọng của đội ngũ Văn nghệ sỹ.

       Trăn trở với suy nghĩ là làm sao để đưa Tạp chí lên một tầm cao mới, bản thân lại không được đào tạo chuyên sâu về báo chí, thực tế công việc đôi lúc không tránh khỏi những khó khăn về công tác chuyên môn nhưng tôi tin sự không ngại khó, tinh thần ham học hỏi và trên tất cả là sự tâm huyết với nghề, sự quan tâm, chia sẻ, động viên, sự ủng hộ nhiệt tình của anh chị em Văn nghệ sỹ, chặng đường dài phía trước tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tạp chí NKB trải nghiệm những điều mới mẻ, để có những tác phẩm báo chí chất lượng phục vụ bạn đọc. Mỗi số Tạp chí được phát hành đến với bạn đọc và công chúng gửi gắm, lan tỏa đi những tinh hoa, văn hóa đặc sắc của đất và người Kinh Bắc, truyền tải những thông điệp hướng tới Chân - Thiện - Mỹ những ước mong xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, khiến tôi càng thêm trân quý công việc của mình.

     Trong không khí của những ngày tháng sáu nhiều ý nghĩa, đặc biệt là  đối với đội ngũ những người làm báo - tháng diễn ra sự kiện quan trọng, đó là kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Tự sâu thẳm trong tim, tôi luôn thầm cảm ơn nghề đã chọn tôi và để tôi có được một phần đời gắn bó với công việc tưởng chừng như chẳng có liên quan và rồi lại đến và gắn bó với nó như một cơ duyên đã định trước. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản thân tôi sẽ không ngừng học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị và rèn luyện kỹ năng nghệ nghiệp, đạo đức người làm báo, nuôi dưỡng niềm đam mê, tính sáng tạo, cùng với đội ngũ cán bộ lãnh đạo Hội và các anh chị em Văn nghệ sỹ xây dựng Tạp chí Người Kinh Bắc tiếp tục phát triển, xứng đáng là một trong ba cơ quan ngôn luận của tỉnh, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Qua bài viết này, tôi xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những người làm báo Việt Nam, các anh chị em và bạn bè đồng nghiệp, những người đã và đang hoạt động trên lĩnh vực Báo chí: “Chúc các anh chị em luôn yêu nghề và gắn bó với nghề, cùng với trách nhiệm nghề nghiệp, chúng ta vinh dự và tự hào là những chiến sỹ kiên cường trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”./. 

                                                                                                                                                                                                                                             THANH HUYỀN