Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

LỜI THIÊNG
14:22 | 23/09/2022

Bác Hồ vô vàn kính yêu của chúng ta, suốt đời tận tâm, tận lực, lo cứu giang sơn đất nước. Trong cuộc đời hoạt động và lãnh đạo cách mạng của mình, Bác đã viết nhiều tài liệu, sách, báo, thơ, văn, câu đối và cả vẽ, nhất là báo. Bác đã viết hơn một nghìn bài báo, đăng trên các báo trong nước và nước ngoài. Bác viết ngắn, gọn dễ hiểu, có sức cổ vũ giáo dục, thuyết phục vô cùng lớn, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hưởng ứng học tập thấm nhuần và noi theo.

Nhân kỷ niệm 53 năm ngày Bác về cõi vình hằng, bài viết nhỏ này xin bày tỏ đôi điều xung quanh mấy lời thiêng trong bản di chúc của Bác, để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta. Một trong những lời đầu tiên của Di chúc Bác khẳng định: “Cuộc chiến đấu chống Mỹ của nhân dân ta dù phải kinh qua nhiều gian khổ, hy sinh - Nhưng nhất định thắng lợi. Đó là điều chắc chắn”. Lời di chúc như một định luật Toán học, không thể khác.

Chúng ta biết Đế quốc Mỹ đã can thiệp, hòng xâm chiếm miền Nam Việt Nam ngay sau khi có hiệp định Giơnevơ (năm 1954) nhưng trong suốt mười năm ra sức đổ tiền, của, vũ khí viện trợ chính quyền Ngụy tay sai, Mỹ và Ngụy không sao dập tắt được ý chí giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân miền Nam và nhân dân cả nước, ngược lại còn nhận những thất bại nặng nề, nên Mỹ phải đem quân trực tiếp đối đầu với Quân Giải Phóng và nhân dân miền Nam, một mặt trắng trợn dùng không quân, hải quân phá hoại miền Bắc, bất chấp sự phản kháng của nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới. Cuộc chiến cục bộ của Mỹ đã kéo dài hơn 5 năm (hơn 1 chu kỳ chiến tranh trong lịch sử thế giới và trong nước - Thông thường là 4 năm) với quân số - lúc cao nhất là 55 vạn quân Mỹ (năm 1967).

Năm 1969, tuổi Bác đã cao, sức Bác đã yếu, công cuộc đánh Mỹ còn vô vàn khó khăn, bởi Mỹ là cường quốc, vào bậc nhất thế giới, là “đế quốc to” đứng đầu các nước Tư bản giàu mạnh, lại thêm 5 nước chư hầu theo đuôi Mỹ sâu súm kéo quân vào miền Nam, hòng kiếm chác ở đất nước rừng vàng biển bạc này. Bác lo nghĩ - trước khó khăn lớn ấy, Đảng viên, cán bộ, chiến sĩ ta và cả bạn bè thân thiết, có thể tản mạn. Còn Bác có thể sắp về cõi vĩnh hằng nên trong di chúc - lời đầu tiên Bác cần khẳng định sự tất thắng của công cuộc chống Mỹ. Bác nhấn mạnh: “... Đó là điều chắc chắn”. Đảng ta - Quân đội ta và nhân dân cả nước ta coi đoạn di chúc nói về sự nghiệp cứu nước ấy là “lời thiêng” là “lời tiên tri” để con cháu tin tưởng vững bước tiến lên giành toàn thắng.

Rồi Bác “đi xa” ta còn phải trầy trật đánh 4 năm nữa, mới đuổi được Mỹ cút khỏi đất nước ta (1973) và hơn 2 năm nữa mới “cho Ngụy nhào” giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu giang sơn về một mối.

Đúng là “lời thiêng” của Bác.

Cơ sở của những “lời thiêng” đó là trước hết Bác ttin vào Đảng ta, Quân đội ta và nhân dân Việt Nam ta, thấm nhuần chân lý vĩnh cửu “Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do” để “dù phải gian khổ hy sinh nhiều hơn nữa” cũng nhất định toàn tâm, toàn ý, đuổi cho được xâm lăng ra khỏi cõi bờ. Song - với một kẻ thù giầu mạnh như Mỹ; lại còn quân bản xứ nhung nhúc 1 triệu tên nữa, tất không hề dễ để ta đạt được mục tiêu. Năm 1972 chúng tôi ở chiến trường, đang vô cùng ác liệt, bỗng nghe tin Mỹ tráo trở, không ký hiệp định. Ông Lê Đức Thọ bỏ hội nghị ra về. Mỹ đánh mạnh Thủ đô ta bằng B52, lại thêm “gió bắc” đổi hướng, gây khó khăn cho ta - Dẫu lòng quyết tâm không vơi cạn, nhưng không ít cán bộ, chiến sĩ ta lo lắng. Các cấp lãnh đạo, các Chính ủy lập tức quán triệt: “Lúc này, ta càng cần đánh mạnh. Đánh mạnh để buộc Mỹ phải ký”. Lời Bác dặn: “... Nhất định thắng... Đó là điều chắc chắn...” là “lời thiêng”... Quả nhiên khi hơn ba chục B52 tan xác, nhiều phi công Mỹ bị bắt sống. Trong Nam các Sư đoàn sừng sỏ của Mỹ “Mũ nồi xanh” “Anh cả đỏ” bị đánh tơi bời. Mỹ vội vàng mời ông Lê Đức Thọ sang hội nghị tiếp - Và 27/1/1973 Hiệp định Paris được ký kết. Mỹ cút khỏi đất nước ta.

Ý nghĩa của những “lời thiêng” của Bác là để dân tộc Việt Nam cống hiến cho nhân loại một chân lý tất thắng: “...bất kỳ đế quốc nào dù hung tàn đến mấy cũng sẽ bị sức mạnh chính nghĩa nhân dân nhấn chìm”. Câu thơ của Bác: “Đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào” đã thành sự thật.

Nhân dân ta - non sông đất nước ta mãi mãi ghi sâu những lời căn dặn “lời thiêng” trước lúc đi xa của Bác: Chúng ta mãi mãi biết ơn Người vì những “lời thiêng” đã đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam./.

                                                                                                                                                                                                          HOÀNG TIẾN