Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

ĐỔI THAY TRÊN QUÊ HƯƠNG ĐỒNG CHÍ LÊ QUANG ĐẠO
10:10 | 06/08/2021

Mỗi khi tháng Tám về, lòng tôi lại bồi hồi, bâng khuâng đến lạ. Tháng 8 mang mùa thu trở về cho cái nắng mỏng hơn, đỡ chói chang hơn, lòng người cũng thanh thản, nhẹ nhàng hơn. Tháng 8 nhắc ta nhớ về một mùa thu cách mạng, để đất nước có một cuộc chuyển mình vĩ đại, khẳng định hình hài của Tổ quốc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh ngày càng rạng rỡ, sánh vai cùng năm châu bốn biển. Với tôi, tháng Tám năm nay còn đặc biệt hơn, khi được hòa mình cùng người dân Đình Bảng và đồng bào cả nước, chào đón một sự kiện vừa thiêng liêng vừa rất đỗi tự hào: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo, người con ưu tú của quê hương đã suốt đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.

Nói đến Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) là nói đến vùng đất “địa linh nhân kiệt”, văn hiến và cách mạng, nơi phát tích vương triều Lý, triều đại đã khai sáng nền văn minh Đại Việt và Kinh đô Thăng long - Hà Nội. Mảnh đất nơi đây còn sản sinh ra những người con ưu tú, làm rạng danh cho quê hương đất nước, tiêu biểu nhất phải kể đến đồng chí Lê Quang Đạo, Bí thư Trung ương Đảng khóa IV - Chủ tịch Quốc hội khóa VIII Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Từ bao đời nay, nhân dân Đình Bảng luôn cần cù sáng tạo và giàu lòng yêu nước, một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đình Bảng đã trở thành An toàn khu đưa đón các đồng chí lãnh tụ cách mạng như Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, Văn Tiến Dũng, Nguyên Văn Trân… đi về hoạt động. Đình Bảng cũng là nơi Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc kỳ tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng, đề ra chủ trương chiến lược, thực hiện sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương đất nước. Từ năm 1945 đến 1955, Đình Bảng đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh bốn lần về thăm. Đứng trước sân rồng Đền Đô, Người căn dặn cán bộ và nhân dân: “… Phải xây dựng Đình Bảng trở thành làng cách mạng kiểu mẫu…”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trải qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc, bao thế hệ người dân Đình Bảng đã không tiếc máu xương và của cải vật chất để tất cả cho tiền tuyến. Với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, hàng nghìn thanh niên Đình Bảng đã hăng hái xung phong lên đường ra mặt trận. Người ở lại thì “tay cày tay súng”, vừa thi đua lao động sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu.

Sau khi Tổ quốc thống nhất, cán bộ và nhân dân Đình Bảng lại bước vào chặng đường mới với muôn vàn khó khăn thiếu thốn, vừa thắt lưng buộc bụng để đầu tư cho sản xuất, vừa góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh. Thời điểm đó, để phát triển kinh tế trong điều kiện cơ sở vật chất, công cụ sản xuất còn nghèo nàn, lạc hậu, Đảng bộ Đình Bảng đã luôn phải trăn trở tìm hướng đi của riêng mình, đó là: Tích cực đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp bằng việc điều chỉnh lại quy mô hợp tác xã; chú trọng phát triển chăn nuôi, làm tốt công tác thủy lợi, cải tạo đồng ruộng; thực hiện cuộc cách mạng về cơ giới hóa nông nghiệp, đưa giống lúa mới có năng suất cao và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Từ đó, sản xuất nông nghiệp ở Đình Bảng đã có chuyển biến tích cực: Năng suất lúa tăng từ 3 tấn lên gần 7 tấn/ha/năm. Đàn gia súc, gia cầm, cá nước ngọt phát triển mạnh. Giai đoạn này, Đình Bảng không chỉ tự cung tự cấp, còn vượt chỉ tiêu đóng góp cho nhà nước, từng bước ổn định, nâng cao đời sống và xóa đói giảm nghèo.

Năm 1986, Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng đề ra đường lối đổi mới, chuyển từ cơ chế quan liêu bao cấp sang hạch toán kinh tế thị trường, trong bối cảnh đại đa số người dân Đình Bảng còn nhiều bỡ ngỡ và lúng túng. Đứng trước tình hình đó, Đảng bộ Đình Bảng xác định: Sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, chính là thời cơ để nhân dân Đình Bảng có điều kiện phát triển mạnh mẽ kinh tế và xã hội, thực hiện Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Vì vậy, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cũng phải đổi mới ngay từ tư duy, nhận thức. Đổi mới từ việc lãnh đạo, chỉ đạo cho đến những việc làm cụ thể. Đó là phát huy quyền làm chủ, tinh thần lao động sáng tạo của nhân dân, tạo cho người dân quyền chủ động trong sản xuất, kinh doanh, khuyến khích mở mang nghề phụ và dịch vụ, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp…

Từ đó, Đình Bảng đã có bước đột phá mạnh mẽ về kinh tế xã hội, trở thành một trong 6 địa phương trong cả nước được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn thực hiện thí điểm mô hình “Xây dựng Nông thôn mới”, tạo điều kiện thuận lợi để Đình Bảng phát triển đồng bộ các lĩnh vực. Qua đó, hàng trăm tỷ đồng đã được huy động để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tu bổ hoặc xây mới các trường học. Bên cạnh đó, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần của nhân dân cũng được quan tâm và phát triển. Trạm y tế, sân vận động, nhà thi đấu đa năng, nhà văn hóa cho 100% khu phố cũng đã được xây dựng khang trang. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, công tác vệ sinh môi trường, an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, các hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn… cũng luôn được quan tâm chú trọng. 

5 năm trở lại đây, diện tích trồng lúa của Đình Bảng thường dao động trên dưới 128 ha, năng suất bình quân đạt 190 kg thóc/sào/vụ. 81 ha trồng hoa đào, 22 ha rau mầu và cây ăn quả, 82 ha ao nuôi trồng thủy sản đã nâng tổng giá trị sản xuất nông nghiệp và thủy sản đạt 147,8 triệu đồng/ha/năm. Song song với sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - thương mại và dịch vụ cũng được quan tâm phát triển. Toàn phường hiện có 357 doanh nghiệp, 2.300 hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ và thương mại, giải quyết việc làm cho trên 4.000 lao động. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tổng thu ngân sách toàn phường vẫn đạt 39 tỷ 963 triệu đồng, đạt 88,8% kế hoạch. Đến nay, đời sống nhân dân Đình Bảng đã không ngừng được cải thiện, nâng cao. Hộ khá và giàu tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,3%, diện mạo phố phường ngày càng thay da đổi thịt.

Bằng những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng với những thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế, xã hội, Đảng bộ và nhân dân Đình Bảng đã vinh dự được Đảng và nhà nước trao tặng Bằng có công với nước”, danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Pháp, Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động, Cờ thi đua… cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Đảng bộ, UBND tỉnh Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn trao tặng.

Trong niềm vui phấn khởi xen lẫn niềm tự hào, ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy phường Đình Bảng cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đình Bảng tiếp tục đoàn kết phấn đấu, vừa nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19, vừa quyết tâm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XIX đã đề ra. Đó là: Tăng cường công tác lãnh đạo, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; Nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ngày càng trong sạch vững mạnh; Thường xuyên động viên và tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân phát huy quyền làm chủ, hăng hái thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, làm ra nhiều của cải vật chất cho gia đình và xã hội. Từng bước cải thiện và nâng cao cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương đất nước”.

Có thể nói, suốt mấy chục năm qua, cán bộ và nhân dân Đình Bảng đã phấn đấu không mệt mỏi, thu được những thành tựu rất đáng tự hào, đánh dấu một chặng đường muôn vàn gian khó, nhưng cũng rất thành công trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Kết quả đó là nhờ có sự lãnh, chỉ đạo đúng đắn của Ban chấp hành Đảng bộ phường Đình Bảng, đã luôn bám sát vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, vận dụng sáng tạo và hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào tình hình thực tế của địa phương. Kết quả đó còn thể hiện tình đoàn kết gắn bó, tinh thần xung phong, gương mẫu đi đầu của mỗi cán bộ, đảng viên, sự chung lòng góp sức của quần chúng nhân dân. Thể hiện ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, tự lực, tự cường, lấy lời dạy của Bác Hồ kính yêu, truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương để nhắc nhở, động viên mình không ngừng phấn đấu.

Tin tưởng rằng, tự hào được là người con của quê hương giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, quê hương của các vị Vua triều Lý, của đồng chí Lê Quang Đạo, cán bộ và nhân dân Đình Bảng sẽ lấy những thành tựu đã đạt được làm động lực để tiếp tục phấn đấu, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, xây dựng mảnh đất nơi đây ngày càng phát triển về mọi mặt, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng thị xã Từ Sơn và tỉnh Bắc Ninh ngày giàu đẹp, văn minh và hiện đại, vững bước trên con đường phát triển và hội nhập./. 

                                                                                                                                                                                                              HOÀNG NGỌC BÍNH