Trang chủ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

ĐÁNH GIÁ SƠ BỘ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
19:03 | 13/06/2021

 (BNP) - Sáng 13/6, Thường trực Tỉnh uỷ làm việc với Bộ phận trường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh nhằm đánh giá sơ bộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Bắc Ninh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân thuộc Bộ phận thường trực.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ tỉnh); Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ tỉnh; các đồng chí Phó Trưởng BCĐ tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.  

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cho biết, tính đến 6 giờ ngày 13/6, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng số 1.335 ca dương tính với SARS-CoV-2; có 521 bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ, tích cực của Bộ Y tế và Bộ phận thường trực, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đến nay cơ bản được kiểm soát. Một số địa phương đã dỡ bỏ khoanh vùng cách ly y tế và giảm mức độ giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 và từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều doanh nghiệp trong các KCN, CCN duy trì sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch, bố trí cho công nhân ăn ở, sinh hoạt tại nhà máy…

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh, BCĐ tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, sự hướng dẫn của Bộ phận thường trực và căn cứ điều kiện, tình hình thực tiễn để chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Từ tháng 4 đến nay, UBND tỉnh, BCĐ tỉnh đã ban hành hơn 230 văn bản, trên 70 cuộc họp, bàn về công tác phòng, chống dịch; thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở các địa phương, đơn vị thực hiện với tinh thần không chủ quan, lơ là. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới đó là có lúc, có nơi trong khu vực phong tỏa còn chưa thực hiện nghiêm; còn tình trạng một bộ phận người dân và cán bộ chưa tuân thủ quy định phòng, chống dịch…

Các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai các giải pháp của Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả thời gian qua như: duy trì mô hình cho công nhân lưu trú tại nhà máy để duy trì sản xuất, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào các KCN, CCN; quản lý chặt chẽ công nhân lưu trú tại các nhà trọ; thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng cho người dân, công nhân trên địa bàn…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt của tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch với nhiều cách làm hay, sáng tạo để Bộ Y tế, BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sớm tổng hợp, nhân rộng cho các địa phương khác cùng học tập.

Tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh đã cơ bản được kiểm soát, song Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý, tỉnh cần tiếp tục tuân thủ tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “bốn tại chỗ” để chuyển từ “phòng ngự” sang “tấn công” với dịch bệnh. Trước mắt, tập trung cao cho công tác dập dịch trên địa bàn thành phố Bắc Ninh; chú trọng phòng dịch tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, các cơ sở khám chữa bệnh, KCN…; quản lý các đối tượng lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn.

Trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Bộ Y tế và Bộ phận thường trực, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan nhấn mạnh, tỉnh Bắc Ninh và các địa phương, đơn vị đã có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch như: Duy trì mô hình sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong các KCN, CCN; hướng dẫn chống dịch cho các doanh nghiệp trong KCN thông qua hình thức trực tuyến; tập huấn, lấy mẫu xét nghiệm trên truyền hình… từ đó, đúc rút kinh nghiệm quý trong công tác phòng, chống dịch của Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị.

Đến nay, nhiều địa bàn được gỡ bỏ phong tỏa và giảm mức độ giãn cách xã hội, song Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đây chỉ là kết quả bước đầu, vì vậy, thời gian tới đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, người dân trong tỉnh không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt lưu ý không được hoạt động tập trung đông người trong các đám tang, các chợ, trung tâm thương mại, các quầy thuốc, nhà thuốc, phòng khám tư nhân, cơ sở tôn giáo…; phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân và mỗi cán bộ, đảng viên trong phòng, chống dịch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng chung đến kết quả công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Nhân dịp này, 07 cá nhân thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

                                                                                                                                                                                          Nguồn: bacninh.gov.vn

 Bài viết liên quan