Trang chủ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

ĐẠI HỘI HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẮC NINH LẦN THỨ V (NHIỆM KỲ 2023 -2028) THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
10:03 | 27/10/2023

      Trong 2 ngày, 25 và 26 tháng 10 năm 2023, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (tp Bắc Ninh), Đại hội Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bắc Ninh lần thứ V (nhiệm kỳ 2023 - 2028) được tổ chức trọng thể với chủ đề “Văn nghệ sĩ Bắc Ninh đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát huy tài năng, tâm huyết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tác, góp phần xây dựng văn hóa, con người Bắc Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững".

 

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh khóa V.

       Dự Đại hội có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Ngô Văn Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; đại diện Hội VHNT các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Hồng cùng 260 hội viên Hội VHNT tỉnh.

       Hội VHNT Bắc Ninh hiện có 364 hội viên sinh hoạt và hoạt động tại 8 chi hội chuyên ngành và 8 phân hội VHNT các huyện, thị xã, thành phố.

     

Toàn cảnh Đại hội

      Các văn kiện được trình bày và thảo luận tại Đại hội đã nêu: Nhiệm kỳ vừa qua (2018 -2023), Hội VHNT tỉnh phát huy tính chủ động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất cao và tổ chức được nhiều hoạt động ở tất cả các lĩnh vực văn học và nghệ thuật. Các hoạt động vừa có bề rộng vừa mang tính chiều sâu, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết trong hội viên. Trong nhiệm kỳ đã có gần 1.000 tác phẩm VHNT được công bố, trong đó có nhiều tác phẩm xuất sắc đạt Giải thưởng VHNT của tỉnh, các chuyên ngành Trung ương và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Qua đó, góp phần khắc hoạ sinh động đời sống kinh tế, xã hội cùng truyền thống văn hiến và cách mạng, hình ảnh vùng đất và con người Bắc Ninh - Kinh Bắc trong tiến trình đổi mới, phát triển và hội nhập.

        Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội VHNT tỉnh tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức Hội, tăng cường đoàn kết đội ngũ, giữ vững lập trường tư tưởng chính trị, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân của văn nghệ sĩ; nâng cao năng lực sáng tạo để có nhiều tác phẩm có chất lượng cao, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phản ánh sâu sắc hiện thực đời sống xã hội, đặc biệt là vùng đất và con người Bắc Ninh - Kinh Bắc hướng đến các giá trị chân - thiện - mỹ; thấm nhuần tinh thần dân tộc, dân chủ, nhân văn và tinh hoa văn hóa nhân loại góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của nền văn học nghệ thuật nước nhà và sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh giàu mạnh, văn minh.

Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực

UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu chỉ đạo Đại hội

        Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích của Hội VHNT tỉnh và đội ngũ văn nghệ sĩ đạt được trong nhiệm kỳ qua, đề nghị thời gian tới, Hội VHNT tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt sâu sắc tới hội viên quan điểm của Đảng về văn học nghệ thuật trong tình hình mới. Tiếp tục vận động hội viên đẩy mạnh hưởng ứng tham gia Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về đề tài Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đây vừa là tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ, vừa là trách nhiệm của mỗi văn nghệ sĩ. Tiếp tục làm tốt công tác phát triển hội viên mới, nâng cao chất lượng hội viên; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội, nhất là cán bộ trẻ. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các cấp, ngành thực hiện tốt việc đấu tranh chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hoá độc hại gây huỷ hoại đạo đức xã hội, chống những quan điểm sai trái trong VHNT. Văn nghệ sĩ cần hòa mình hơn nữa với các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, trong thực tiễn đời sống xã hội, mang hết nhiệt huyết, tài năng, trí tuệ, tâm huyết để sáng tạo ra nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật.

        Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Hội khóa V, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 17 thành viên. Nhà báo Ngô Hồng Giang tái đắc cử chức Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh khoá V, nhiệm kỳ 2023 - 2028./.

 

                                                                                                                                                                                               Ảnh: Sơn Thủy, Trọng Hiếu