Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

Bắc Ninh vững chãi trên lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
10:24 | 04/09/2023

1. Bắc Ninh - vùng đất “mỹ tục khả phong”, “địa linh nhân kiệt”

Kinh Bắc - Bắc Ninh từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất “mỹ tục khả phong”, “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng; nơi khởi dựng cơ đồ của Thuỷ tổ Việt Nam - Kinh Dương Vương; nơi phát tích Vương triều Lý - triều đại khai mở và xây dựng nền văn minh Đại Việt. Người Bắc Ninh hiếu học, năng động, sáng tạo, chăm chỉ, chuyên cần, trọng nghĩa, trọng tình, “tình chung một khắc, nghĩa dài trăm năm”, luôn thấm đượm tình yêu nước, yêu quê đã tạo nên thành quả phát triển, đổi mới trong 190 năm qua (1831 - 2021), và cũng là cơ sở, tiền đề để Bắc Ninh tiếp tục vươn lên, khẳng định mình trên con đường phát triển và hội nhập, trở thành thành phố (TP) trực thuộc Trung ương.

Trở về quá khứ, theo dòng chảy lịch sử với 190 năm hình thành và phát triển, Bắc Ninh trong lịch sử gắn liền với nhiều tên gọi khác nhau. Bắc Ninh thời Văn Lang - Âu Lạc là đất thuộc bộ Vũ Ninh, vùng đất ngàn năm văn hiến gắn liền với Thành cổ Luy Lâu (thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành ngày nay). Thành Cổ Luy Lâu có lịch sử trên 2000 năm tuổi, được xây dựng từ thời Đông Hán. Luy Lâu vừa là trị sở của chính quyền đô hộ phương Bắc, vừa là một trung tâm kinh tế, văn hóa, tôn giáo quan trọng tại Giao Chỉ. Luy Lâu là trung tâm, hoặc có thể gọi là kinh đô của nước Âu Lạc trong vòng 40 năm (185 - 225). Luy Lâu là nơi Sỹ Nhiếp lập trường dạy chữ Hán đầu tiên, truyền bá kinh Phật, được tôn vinh là Nam Giao học tổ. Ông cho xây dựng một hệ thống chùa dày đặc, lấy chùa Dâu làm trung tâm.

Sang thời nhà Lê, sau một thời gian thuộc Bắc Đạo, đến năm 1469, dưới triều Lê Thánh Tông đổi thành trấn Kinh Bắc. Dưới các triều đại phong kiến, Kinh Bắc là vùng đất lịch sử đã để lại những di sản văn hoá truyền thống phong phú về mặt vật thể và phi vật thể với hệ thống thành quách, phòng tuyến sông Cầu (sông Như Nguyệt) nổi tiếng thời Lý chống lại nhà Tống; hệ thống các đền chùa, miếu mạo ở các vùng Từ Sơn, Bắc Ninh - Thị Cầu, Dâu Keo ... và đặc biệt là hát Dân ca Quan họ nổi tiếng cùng các lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc như hội Lim, Đình Bảng...

Dưới thời nhà Nguyễn, năm 1822 trấn Kinh Bắc được gọi là trấn Bắc Ninh. Năm 1831, nhà Nguyễn điều chỉnh lại địa giới hành chính. Vua Minh Mạng chia cả nước thành 31 đơn vị hành chính (tương đương đơn vị tỉnh ngày nay): trong đó phủ Thừa Thiên là trung tâm (như thủ đô), các trấn (tên đơn vị hành chính thời Hậu Lê và Tây Sơn) được đổi thành 30 tỉnh. Ngày 4/11/1831, trấn Bắc Ninh chính thức được đổi thành tỉnh Bắc Ninh.

Do yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, ngày 27/10/1962, Quốc hội khóa II ra Nghị quyết hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh - Bắc Giang thành tỉnh Hà Bắc. Sau 1/3 thế kỷ hợp nhất, trước yêu cầu đổi mới, tại kỳ họp thứ 10, ngày 6/11/1996 Quốc hội khóa IX đã ra Quyết định phê chuẩn việc tái lập hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Ngày 1/1/1997, tỉnh Bắc Ninh chính thức hoạt động theo đơn vị hành chính mới. Tháng 1 năm 2006, thị xã Bắc Ninh có quyết định công nhận là thành phố (TP) Bắc Ninh (đô thị loại III) trực thuộc tỉnh. Tháng 6 năm 2014, Thành phố Bắc Ninh được công nhận đô thị loại II, trực thuộc tỉnh. Tháng 12 năm 2017, Thành phố Bắc Ninh được công nhận đô thị loại I, trực thuộc tỉnh. Ngày 1/11/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị thành lập thành phố Từ Sơn, trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. 

Đây là những dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của tỉnh Bắc Ninh, là niềm vinh dự, niềm tự hào, nền móng vững chắc để Đảng bộ, nhân dân Bắc Ninh tiếp tục phấn đấu sớm trở thành đô thị trực thuộc Trung ương.

Trong suốt chiều dài lịch sử, giai đoạn nào, mảnh đất và con người Bắc Ninh cũng nêu cao tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, văn hiến và cách mạng; anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bắc Ninh là quê hương của nhiều danh nhân lịch sử văn hóa quân sự tiêu biểu; nhiều nhà cách mạng tiền bối của Đảng như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt... Là quê hương của lễ hội, của nghệ thuật dân gian và làng nghề truyền thống, của những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà đằm thắm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đặc biệt, Bắc Ninh cũng là vùng đất có truyền thống khoa bảng tiêu biểu của nền văn hiến Việt Nam, quê hương của một phần ba tiến sỹ, trạng nguyên của cả nước được ghi danh và tôn thờ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Văn Miếu Bắc Ninh. Nền văn hiến ấy vẫn đang nảy nở, bảo tồn và phát triển.

2. Sự chuyển mình ấn tượng

Tỉnh Bắc Ninh sau 190 năm thành lập và phát triển (1831 - 2021), đã ngày càng khẳng định thế mạnh và tiềm năng to lớn của vùng Đồng bằng sông Hồng, tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và của cả nước. Với những ai xa quê, hay những vị khách du lịch nếu trở lại Bắc Ninh sau nhiều năm, chắc nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi đột phá của vùng đất Kinh Bắc. “Thị xã đèn dầu” của những ngày xưa đã biến mất, thay vào đó là diện mạo khang trang, hiện đại của đô thị loại I. Tiếp tục với mục tiêu lớn lao hơn nữa, vùng đất Bắc Ninh đang vươn mình bằng nội lực sẵn có để phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Năm 1997 khi mới tái lập tỉnh, Bắc Ninh có diện tích nhỏ nhất nước là 822,72 km2, dân số gần 1 triệu dân, gồm 5 huyện: Quế Võ, Yên Phong, Tiên Sơn, Thuận Thành, Gia Lương và một thị xã Bắc Ninh (tỉnh lỵ). Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của Bắc Ninh còn thấp kém, quy mô nền kinh tế còn nhỏ bé, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và một số làng nghề, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Song với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh, đến nay qua 25 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Bắc Ninh đã đạt nhiều thành tựu to lớn và toàn diện. Vị thế của tỉnh đã bề thế với 2 thành phố là thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn; 2 thị xã là Quế Võ, Thuận Thành; 4 huyện gồm Gia Bình, Lương Tài, Tiên Du, Yên Phong. Bắc Ninh hiện có trên 1,3 triệu người, mật độ dân số cao đứng thứ 3 cả nước; tỷ lệ đô thị hóa cao top đầu cả nước với gần 50%. 

Bắc Ninh đã trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với 16 Khu công nghiệp tập trung và là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt với sự có mặt của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung, Canon, Microsoft, Nokia, Pepsico… và trở thành trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước. Kinh tế phát triển với tốc độ nhanh và ổn định. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, công nghiệp là đầu tàu tăng trưởng. Bắc Ninh có tỉ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm 95%, là địa phương có nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong nhóm đầu cả nước.

Nhiều “ông lớn” bất động sản đã nhanh chóng có mặt tại Bắc Ninh với nhiều dự án bất động sản quy mô lớn. Có thể nhắc tới: Vingroup với Vinhomes Bắc Ninh, FLC cùng khu đô thị nghỉ dưỡng FLC Bắc Ninh, Dabaco với dự án chung cư cao cấp Lotus Central tại trục đường thần đạo Lý Thái Tổ. Dự án Lotus Central được xây dựng với tổng diện tích 6.024 m2, với thiết kế 1 tầng hầm và 15 tầng nổi.

Với vị thế tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Ninh hôm nay đang được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhiều công trình hiện đại, khang trang đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới và hướng tới đô thị xanh, thông minh. Sự đổi thay diện mạo của Bắc Ninh còn được tô điểm bởi nhiều tuyến đường, đại lộ hiện đại đã và đang được đầu tư xây dựng mới. Toàn tỉnh có gần 7.000km đường giao thông các loại bao gồm: 4 tuyến QL dài gần 200km, 14 tuyến đường tỉnh (khoảng 262km) và hơn 6.500 km các tuyến đường nội thị, đường huyện, đường nông thôn… Với hệ thống giao thông đủ rộng lớn đó, Bắc Ninh đã và đang tạo dựng cho mình vóc dáng riêng theo hướng đô thị văn minh, hiện đại, năng động và thân thiện với môi trường.

Có thể thấy, hạ tầng giao thông giữ vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chuỗi đô thị cũ và mới theo hướng hiện đại; kết nối các khu vực trên địa bàn tỉnh thuận lợi, nhanh chóng. Đúng nghĩa giao thông đi trước mở đường phát triển, hội nhập. Trong đó, tuyến Quốc lộ 18 đi qua thành phố Bắc Ninh và các huyện Yên Phong, Quế Võ là một trong những trục đường “xương sống” của hệ thống hạ tầng giao thông tỉnh. Theo Quốc lộ 18, chủ trương phát triển công nghiệp của tỉnh đã phát huy hiệu quả với các KCN Yên Phong và KCN Quế Võ bề thế, hiện đại. KCN Yên Phong được xem là nơi đột phá về thu hút đầu tư với hơn 100 dự án trong và ngoài nước, tổng vốn đầu tư hơn 11 tỷ USD. Nổi bật là Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đầu tư 3 nhà máy sản xuất màn hình, pin và điện thoại di động với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD đang hoạt động hiệu quả với hàng trăm doanh nghiệp vệ tinh sản xuất linh kiện.

Năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã có 2 cầu lớn bắc qua sông Đuống kết nối nội tỉnh gồm cầu Hồ (khánh thành năm 2000) và cầu Bình Than (khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015); 3 cầu bắc qua sông Cầu nối Bắc Ninh với Bắc Giang và các tỉnh phía Đông Bắc gồm: cầu Như Nguyệt trên tuyến Quốc lộ 1, cầu Mai Đình - Đông Xuyên và cầu Quế Tân; bắc qua sông Thái Bình là cầu Phả Lại trên tuyến QL18. Các cây cầu được hoàn thành từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông của tỉnh, góp phần hình thành mạng giao thông khép kín không chỉ trong tỉnh mà còn kết nối liên hoàn giao thông khu vực với các tỉnh, thành phố phụ cận qua hệ thống Quốc lộ và các tuyến Tỉnh lộ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, phòng chống thiên tai, tiết kiệm chi phí vận tải đường bộ, khai thác tiềm năng kinh tế.

Cùng với đó trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đường bộ có quốc lộ 1A, quốc lộ 18, quốc lộ 38, đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long - Móng Cái chạy qua; đường sắt có đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng, đường sắt Hà Nội - Hạ Long chạy qua, đường thủy có sông Cầu, sông Đuống chảy qua. Tất cả đang tạo nên hệ thống giao thông đô thị liên hoàn có sự kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm trong và ngoài tỉnh, thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ thương mại, kinh tế - du lịch, dân sinh; đã tạo cho Bắc Ninh một tư thế mới, động lực mới, mở ra các khả năng phát triển lớn lao về đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội, vững mạnh về quốc phòng an ninh. 

Từ một vùng đất bình yên, thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn trở nên sôi động, các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, những khách sạn, nhà hàng, khu nhà cao tầng vươn cao, mở rộng; phố phường khang trang, tấp nập, đông vui hơn; chất lượng cuộc sống người dân đã có bước tiến dài… Ngày nay, dạo quanh thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn đã hiện ra trước mắt là những khu cửa hàng, cửa hiệu hào nhoáng với các hãng thời trang và mỹ phẩm nổi tiếng, mọc lên san sát nhau. Đặc biệt, thành phố Bắc Ninh luôn tràn đầy sức sống, nơi có những không gian thoáng đãng, những trung tâm mua sắm giải trí nhộn nhịp sôi động và tấp nập suốt ngày đêm. Những âm thanh xập xình huyên náo, những màn hình quảng cáo múa vui không nghỉ, những dòng người hối hả đông đúc, những màu sắc lấp lánh rực rỡ… là tất cả những gì có thể nhìn thấy tại đây. 

Với chức năng là “đầu tàu” thương mại, dịch vụ của tỉnh Bắc Ninh, thành phố Bắc Ninh đã thu hút nhiều tập đoàn lớn và danh tiếng vào đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị bán lẻ. Hàng chục tòa cao ốc, văn phòng, chung cư mọc lên trên trục đường Lý Thái Tổ, giúp thành phố Bắc Ninh thay đổi diện mạo trong khoảng 5 năm trở lại đây. Đây được coi là trục phát triển hiện đại bậc nhất tỉnh Bắc Ninh, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài, chuyên gia nước ngoài cư trú và làm việc. Trung tâm thương mại Ngã 6 - Bắc Ninh là khu tổ hợp thương mại sang trọng, hiện đại bậc nhất tại Bắc Ninh tọa lạc tại khu vực ngã 6 - phường Đại Phúc. Dự án bao gồm khu thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ để ở cao cấp. Đây cũng là địa chỉ đặt văn phòng lý tưởng bậc nhất tại khu vực. 

Dự án Vinhomes Bắc Ninh với 2 tòa tháp cao 27 tầng và 31 tầng, trong đó có Trung tâm Thương mại rộng hơn 5.000m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, hội tụ hàng chục thương hiệu “hàng hiệu” lớn trên thế giới đã trở thành “điểm đến” mua sắm của người dân thành phố. Từ sau khi khai trương đến nay, mỗi ngày Vincom Plaza trở thành điểm tham quan, mua sắm, trải nghiệm cho hàng nghìn lượt người dân trong và ngoài tỉnh, vừa góp phần kiến tạo không gian đô thị hiện đại vừa mang đến cho người dân những trải nghiệm mua sắm, vui chơi giải trí và ẩm thực mới; đồng thời, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Khu đô thị Võ Cường, một trong những khu đô thị hiện đại bậc nhất tỉnh Bắc Ninh mới được hoàn thiện đồng bộ với hàng chục tòa chung cư và hàng trăm căn biệt thự liền kề, đơn lập và shophouse. Ngoài khu đô thị thuộc phường Võ Cường, Bắc Ninh đưa vào hoạt động cả chục khu đô thị khác như: Vũ Ninh - Kinh Bắc, Hòa Long - Kinh Bắc, Hồ Ngọc Lân III; Khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ; Khu đô thị mới Bắc đường Kinh Dương Vương (phường Vũ Ninh)... Tất cả những nơi đó đã làm nên nét sôi động trù phú cho mảnh đất thân yêu này. 

Thành phố Bắc Ninh khi về đêm thật ngỡ ngàng với vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. Đứng trên những tòa nhà cao tầng, TP hiện ra như một thiên đường ánh sáng. Đây là bộ mặt của một Bắc Ninh trẻ, góp phần thay đổi diện mạo của tỉnh sau gần 25 năm tái lập và là bước tiến của Bắc Ninh trong quá trình hội nhập quốc tế. Đặc biệt Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (Thành phố Bắc Ninh) luôn đông đúc các hoạt động vào những ngày lễ, tết. Nơi đây khi chưa có dịch Covid-19, thường xuyên tổ chức các chương trình ca nhạc, các sự kiện lớn của tỉnh, TP, cũng là nơi tập trung rất đông các hoạt động giải trí của người dân. Vào buổi tối khu vực Quảng trường đã được khoác lên mình một chiếc “áo mới” với những màu sắc lấp lánh sặc sỡ, rất ấn tượng; là không gian cho người dân thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn, điểm hẹn lý tưởng cho du khách đến với Thành phố Bắc Ninh.

Thành phố Bắc Ninh cũng đưa vào hoạt động 2 tuyến phố chuyên doanh và văn minh thương mại: tuyến phố chuyên doanh thời trang Trần Hưng Đạo với tổng chiều dài gần 800m với 272 hộ kinh doanh các mặt hàng thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, chăm sóc sắc đẹp; tuyến phố Ngô Gia Tự chuyên kinh doanh Vàng bạc, trang sức và nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ. Cả 2 tuyến phố chuyên doanh đều được đầu tư xây dựng với mô hình đẹp bảo đảm mỹ quan đô thị, tạo điều kiện tốt nhất cho cửa hàng kinh doanh phát triển theo hướng văn minh thương mại. 

Đi trên các tuyến phố ở thành phố Bắc Ninh cảm nhận được sự đổi thay từng ngày: Đường giao thông trải nhựa hoàn toàn, trường học được xây dựng mới khang trang, nhà cao tầng mọc lên san sát, nhiều công trình văn hóa được đầu tư quy mô…Vào những ngày lễ, tết cờ hoa rực rỡ, ánh điện sáng lung linh, công nghệ thông tin liên lạc đến từng nhà, loa đài phóng thanh vang lên rộn rã, khu phố đông vui nhộn nhịp. Đường phố khang trang, rộng thoáng luôn mang trong mình vẻ xanh - sạch - đẹp. Thành phố còn triển khai nâng cấp cải tạo, chỉnh trang hệ thống vỉa hè, cây xanh, thiết kế vườn hoa, cấp thoát nước, điện chiếu sáng một số tuyến đường nội thị. Rồi những công trình phúc lợi, y tế, giáo dục, tâm linh, trung tâm học tập cộng đồng, thương mại dịch vụ, du lịch, khu vui chơi, chợ và sự hình thành các khu dân cư mới đã được xây dựng. Sức sống mới đang hiện rõ trên quê hương Bắc Ninh. Ngoài phát triển giao thông, đô thị, Bắc Ninh xây dựng nhiều công trình công cộng, phúc lợi, công viên, hồ điều hòa phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí và rèn luyện sức khỏe. Trong đó riêng phường Đại Phúc có 3 công viên, hồ điều hòa liền kề nhau. Nổi bật là công viên hồ điều hòa Văn Miếu được quy hoạch lớn nhất tỉnh với tổng diện tích hơn 30 ha, đưa vào hoạt động năm 2017 với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng.

Với mục tiêu xây dựng thành phố trẻ Từ Sơn theo hướng văn minh, hiện đại, giàu bản sắc, đạt tiêu chuẩn đô thị loại II đến năm 2025 và trở thành quận của thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương trong tương lai, thành phố Từ Sơn tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển kinh tế đô thị với các ngành thương mại - dịch vụ du lịch; phát triển các loại hình kinh tế làng nghề bền vững, công nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Sau 25 năm tái lập tỉnh, phát huy tiềm năng, lợi thế và tinh thần đoàn kết, sáng tạo của Đảng bộ và chính quyền, sự ủng hộ của toàn dân, thành phố Từ Sơn đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực. Thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều chính sách phù hợp để khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao tỷ trọng sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - du lịch - thương mại, chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa. Vốn nổi danh bởi các làng nghề truyền thống như sắt thép Đa Hội, mỹ nghệ Đồng Kỵ, Phù Khê, Hương Mạc, dệt Hồi Quan… Thành phố Từ Sơn đã quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp làng nghề cùng cơ chế chính sách thuận lợi để doanh nghiệp, hộ cá thể ở các làng nghề mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Việc thành lập thành phố Từ Sơn thực sự là cơ hội thuận lợi nhằm khai thác mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để Từ Sơn bứt phá vươn lên, phát triển bền vững, trở thành đô thị văn minh, hiện đại, xứng tầm là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, đáp ứng các tiêu chuẩn của một quận trong tương lai và là tiền đề hướng tới hoàn thành nhiệm vụ đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Gần 200 năm thành lập tỉnh, Bắc Ninh hôm nay cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước đang được đổi mới và hội nhập quốc tế. Đứng trên vùng đất này, có thể cảm nhận rõ rệt về sự thay da đổi thịt từng ngày, từng giờ. Trong những thập kỷ tới, Bắc Ninh tiếp tục là một trong những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, hướng tới vị thế là một trong những thành phố có sức cạnh tranh, sáng tạo hàng đầu Châu Á, kinh tế phát triển nhanh và bền vững, trong khi vẫn giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị thuộc về bản sắc văn hóa độc đáo của một vùng đất được mệnh danh là Kinh Bắc.

Thành quả trên rất đỗi tự hào, có ý nghĩa hết sức to lớn, xứng đáng với truyền thống của vùng đất cách mạng, văn hóa - lịch sử, đã và đang vươn mình xứng đáng là Đô thị loại I; và là cơ sở quan trọng, nền móng vững chắc tạo nên thế và lực mới để Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh tiếp tục xây dựng trở thành TP trực thuộc Trung ương như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Bắc Ninh có đầy đủ cơ sở để hoàn thành mục tiêu quan trọng đó. Với quyết tâm chính trị, mục tiêu rõ ràng, cách làm phù hợp, tin rằng Bắc Ninh sẽ trở thành đô thị trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại.

192 năm là một khoảng thời gian không dài so với lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc và quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Bắc Ninh, song đây là chặng đường lịch sử đầy gian nan, thử thách và ghi nhận những dấu mốc, thành tựu vượt bậc mà Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh đã đạt được, biến vùng quê nghèo, giàu truyền thống lịch sử văn hóa năm xưa trở thành địa phương phát triển hàng đầu cả nước trên nhiều lĩnh vực. 192 năm xây dựng và phát triển, Bắc Ninh vẫn vẹn nguyên một giá trị cốt lõi, giá trị ấy giờ được nâng lên tầm cao mới để Bắc Ninh vững chãi trên lộ trình vươn ra biển lớn. 

Hiện tại, Bắc Ninh đang vững vàng trên con đường đổi mới và phát triển. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế; tận dụng thời cơ, vượt mọi khó khăn, thách thức; ra sức học tập, công tác, lao động, sản xuất, xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh. Bắc Ninh đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong khu vực đồng bằng Sông Hồng nói riêng và cả nước nói chung, sẵn sàng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

3. Yêu lắm vùng đất Kinh Bắc - Bắc Ninh

Tôi yêu Bắc Ninh, yêu buổi sáng bị đánh thức bởi ánh nắng vàng rực rỡ, đó đây ồn ã tiếng tàu xe, còi tầm. Buổi bình minh ở thành phố Bắc Ninh như thế đấy, ai ai cũng bận rộn, hối hả trong một ngày mới với những lo toan về công việc, gia đình hay chính bản thân mình. Hòa mình trong dòng người vội vã từ muôn nẻo đường đổ thành phố ấy, có bao giờ bạn tản bộ trên một con phố thành phố Bắc Ninh để lắng nghe sôi động của thành phố này, tìm lại một chút riêng tư của tôi và của bạn. Có lẽ cả bạn và tôi, chúng ta hãy cùng sống chậm lại đôi chút, để ngắm nhìn và cảm nhận, để thêm yêu, thêm tự hào về Bắc Ninh. 

Tôi còn yêu thành phố Bắc Ninh lung linh khi đêm về, yêu sự phồn hoa với những ngã tư xe cộ tấp nập nối đuôi nhau, những góc phố rộn ràng của nhịp sống mới, hiện đại, văn minh; yêu làn điệu dân ca Quan họ của các liền anh, liền chị; yêu những con người đã chung tay xây dựng Bắc Ninh ngày càng phát triển…

Bắc Ninh cho ta thương, cho ta nhớ, cho ta yêu một vùng đất “mỹ tục khả phong”, “địa linh nhân kiệt”. Có về và cảm nhận nhịp phát triển hối hả của con người và vùng đất nơi đây mới hiểu hết được niềm tự hào của người dân Bắc Ninh. Ở đó, sự thành công của việc tạo dựng và phát triển Bắc Ninh hiện đại, văn minh chính là bước hội nhập sâu của Bắc Ninh với nền kinh tế trong nước và thế giới. Cuộc sống mới đã đem lại cho Bắc Ninh những sắc màu và âm thanh mới mẻ. Một thành phố trực thuộc Trung ương dần hiện thực, là địa điểm du lịch hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Có những cung bậc cảm xúc thật khó tả mỗi khi ai đã từng đặt chân đến Bắc Ninh, ít nhiều gì cũng sẽ có những ấn tượng và kỉ niệm sâu sắc để lại trong lòng khi xa nơi này. Riêng tôi, Bắc Ninh đã để lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, cảm nhận vẻ đẹp đến nao lòng của một vùng đất Kinh Bắc - Bắc Ninh, những điểm tham quan du lịch nổi tiếng với biết bao điều thú vị, kỷ niệm dấu yêu, khó phai mờ trong lòng. Khi xa nơi đây, tôi vô cùng nhớ! vì Bắc Ninh đã để lại một góc nhỏ trong trái tim tôi. Tôi mượn lời bài hát “Làng Quan họ quê tôi” của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo để kết thúc bài viết này: “Người ơi, làng Quan họ quê tôi/ Giữa đình hồ bán nguyệt, chị Cả tựa mạn thuyền/ Anh Hai ngồi bẻ lái, Quan họ về mà là về trao duyên/ Ấy Quan họ về, mà là về trao duyên ơ hơ”./.

                                                                                                                                                                                                         LÊ THỊ THU THANH