Trang chủ BÀI VIẾT THEO CHỦ ĐỀ

BẠN ĐỌC VỚI TẠP CHÍ - TẠP CHÍ VỚI BẠN ĐỌC
09:45 | 07/01/2022

KHƠI NGUỒN GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG

Đồng chí Nguyễn Hải Trưng - Bí thư Đảng ủy Xã Phương Liễu, 

huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Tạp chí Người Kinh Bắc của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh đến với địa phương chúng tôi mới được mấy năm nay. Những năm trước, Tạp chí Người Kinh Bắc vài tháng mới xuất bản một số, gần đây thì tháng nào cũng có. Tôi đã trực tiếp đọc, qua trao đổi với mấy anh em cán bộ lãnh đạo cũng như văn hóa xã thấy: Hình thức Tạp chí có đổi mới, nhìn hấp dẫn, giấy in đẹp, chữ và ảnh rõ nét. Các chuyên mục phong phú, đa dạng, tương đối phù hợp với các lứa tuổi và thành phần trong xã hội. Đặc biệt là các chuyên mục: Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc. Qua đây đã nêu những tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu giúp cho cơ sở học tập và làm theo, nhân lên nhiều điển hình tiên tiến. Đồng thời tự hào với những giá trị di sản văn hóa, truyền thống văn hiến của quê hương Quan họ.

Tuy nhiên cũng đề nghị Tạp chí tăng thêm số lượng phát hành để gửi cho tất cả các đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã, phường toàn tỉnh. Rất mong Tạp chí thường xuyên quan tâm đến một số công trình văn hóa, lịch sử của quê hương chúng tôi và các vùng quê khác mang đậm hương sắc Bắc Ninh - Kinh Bắc.

 

NÉT RIÊNG ĐỘC ĐÁO CỦA QUÊ HƯƠNG KINH BẮC

Cô giáo Vũ Hồng Thủy - Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Văn, 

Trường Sĩ quan Chính trị

Là độc giả thường xuyên của Tạp chí Người Kinh Bắc, mỗi lần cầm cuốn Tạp chí trên tay tôi đều thấy ở đó sự mới mẻ, hấp dẫn với những nét riêng, đặc trưng của Tạp chí Người Kinh Bắc.

Cảm nhận của tôi khi lật từ trang đầu tới trang cuối của Tạp chí là nội dung phong phú, đa sắc màu, hình thức hấp dẫn, thể hiện có chất lượng nội dung, mục đích, tiêu chí đã đề ra là “sáng tác - nghiên cứu - thông tin văn học nghệ thuật” của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh. Tạp chí nhận được sự ủng hộ, yêu mến, trân trọng của độc giả, theo cảm nhận của cá nhân tôi là ở các mặt sau đây:

Tạp chí đã bám sát được cuộc sống, phản ánh kịp thời được các vấn đề chính trị, xã hội trong nước và ở địa phương với những bài viết thể hiện tính tư tưởng và thông tin cao, tính giáo dục sâu sắc.

Chất lượng khá đồng đều ở các số, hình thức trình bày hấp dẫn, nội dung phong phú ở các thể loại làm tăng thêm cốn hiểu biết cho độc giả, bồi đắp thêm tình yêu quê hương xứ sở, nhất là chuyên mục Văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc rất lôi cuốn, hấp dẫn người đọc vì đó chính là nét riêng vô cùng độc đáo về quê hương Kinh Bắc. Điển hình như một số tác phẩm các tác phẩm: Nhảy phỗng của Nguyễn Đức Tú, Chợ Âm dương, Làng Xuân Ổ của Chiêu Thanh, Lê Viết … Đặc biệt Trang viết Tuổi hồng là một nét riêng, sáng tạo của Tạp chí vì đây chính là nơi phát triển, ươm mầm, bồi dưỡng các tài năng.

Tạp chí đạt được sự thành công về chất lượng, nhận được sự yêu mến trân trọng của độc giả là kết quả hoạt động sáng tạo liên tục của đội ngũ sáng tác, cộng tác viên, Biên tập viên đông đảo, đầy nhiệt huyết.

Để Tạp chí ngày một tốt hơn, chất lượng hơn, tôi xin có hai ý kiến:

Thứ nhất, chuyên mục Văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc là nét độc đáo hấp dẫn của Tạp chí, vì vậy nên duy trì đều đặn chuyên mục này. 

Thứ hai, nội dung, chất lượng các tác phẩm thơ văn vô cùng phong phú, đa sắc, song nét đẹp, gương mặt đẹp của con người Kinh Bắc cụ thể ở đất học Kinh Bắc với những gương sáng về học tập và ở các lĩnh vực khác cũng cần được phản ánh nhiều hơn.

Năm mới, chúc Tạp chí Người Kinh Bắc ngày càng phát triển, thêm sức văn, sức sáng tạo, khẳng định được vị thế của mình trong đời sống văn hóa tinh thần của người Kinh Bắc.

 

VƯỜN ƯƠM CHO NHỮNG TÀI NĂNG

Cô giáo Vũ Thị Mười, Phó Hiệu trưởng Trường THCS cùng nhân viên kỹ thuật VNPT

đến kiểm tra, hỗ trợ học sinh của trường học tập tại nhà qua Internet.

Cách đây hơn 5 năm, Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo rất vui được đón nhận số Tạp chí Người Kinh Bắc của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh gửi biếu. Cán bộ, giáo viên nhà trường vừa ngạc nhiên, vừa phấn khởi. Vì cuốn Tạp chí rất đẹp về hình thức, in trên giấy tốt, ảnh chữ rõ đều và đặc biệt là nội dung rất phong phú, đa dạng, nhiều chuyên mục. Niềm vui dâng trào hơn nữa là chuyên mục Trang viết Tuổi hồng có đăng bài của học sinh Nhà trường.

 

Cũng từ đó, lãnh đạo Nhà trường đã nảy ra ý tưởng và được Ban Biên tập Tạp chí ủng hộ, thành lập Câu lạc bộ Tuổi hồng của trường từ tháng 7 năm 2017. Câu lạc bộ hoạt động đến nay đã 5 năm, và thật sự đây là “vườn ươm” cho những tài năng. Có thể thấy rất rõ là chuyên mục Trang viết Tuổi hồng đã rất đúng với tên gọi. Vừa tạo điều kiện cho các em học sinh bộc lộ những tài năng văn thơ một cách hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng của tuổi học trò vừa khẳng định thêm niềm tin, năng lực, kết quả học tập và lao động sáng tạo của các em. Mặt khác qua đây cũng góp phần khẳng định kết quả chất lượng giáo dục của nhà trường nói chung và khả năng của các em học sinh nói riêng.

Câu lạc bộ Tuổi hồng của trường THCS Nguyễn Đăng Đạo hàng năm đều có từ 30 đến 40 thành viên, do hai cô giáo dạy văn phụ trách. Ngoài các học sinh có năng khiếu văn thơ từ lớp 6 đến lớp 9, mỗi năm còn kết nạp bổ sung thêm các thành viên đam mê văn học và các em học sinh lớp 6 mới vào trường. Câu lạc bộ sinh hoạt mỗi tháng từ 1 đến 2 lần theo các chuyên đề. Cùng với việc trao đổi những kinh nghiệm viết cho Trang viết Tuổi hồng của Tạp chí Người Kinh Bắc, Nhà trường còn biểu dương những tác giả, tác phẩm được đăng trên Tạp chí. Cũng qua hoạt động của Câu lạc bộ mà năm nào cũng cung cấp và xuất hiện học sinh tham gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Đến nay đã 5 năm liền nhà trường có học sinh đoạt giải Quốc gia, riêng năm 2020 toàn trường có 2 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo còn là nguồn cung cấp học sinh giỏi văn cho trường THPT Chuyên Bắc Ninh, một số em đã đoạt giải Quốc gia như: Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn Đạt Thành Long, Vũ Thu Hằng…

Trại sáng tác tuổi hồng năm 2020

Tuy nhiên để “vườn ươm” cho những tài năng thêm phát triển, xin nêu một số mong muốn:

Đề nghị Tạp chí hàng tháng gửi từ 2 đến 3 cuốn cho nhà trường để giúp Câu lạc bộ có tài liệu trao đổi trong sinh hoạt.

Trang viết Tuổi hồng nên tăng thêm số lượng bài của các em học sinh.

Ban Biên tập hỗ trợ nhà trường tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm giúp học sinh có nhiều sản phẩm tốt hơn.

 

TỰ HÀO LÀ THÀNH VIÊN CÂU LẠC BỘ TUỔI HỒNG CỦA TRƯỜNG

Vũ Thu Hằng - Học sinh lớp 9A2, Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo

Lần đầu tiên cháu được tiếp xúc với Tạp chí Người Kinh Bắc cách đây hơn hai năm. Năm 2019 cháu đang học lớp 7A2 của trường và được kết nạp, sinh hoạt tại Câu lạc bộ Tuổi hồng. Ngay năm đầu tiên cháu đã viết được một số tác phẩm nhỏ về mẹ, về thầy cô, về kỷ niệm tuổi thơ. Đến tháng 7 năm 2020, bài Mùa hạ quê hương là tác phẩm đầu tiên của cháu được sử dụng trên Tạp chí. Tháng 11 năm 2021, cháu lại được đăng bài thứ hai. Tạp chí rất quan tâm và mở chuyên mục Trang viết Tuổi hồng tạo sân chơi cho chúng cháu tham gia, nhà trường cũng thành lập Câu lạc bộ tuổi hồng, qua đó khơi dậy cho cháu thêm hào hứng, say mê sáng tác. Mỗi kỳ sinh hoạt có một chủ đề khác nhau giúp cho cháu thêm nhiều đề tài để viết được những kỷ niệm, hoài bão, ước mơ của tuổi học trò. Cháu cũng như các bạn mong các bác, các chú, các cô ở Tạp chí mở thêm nhiều trại sáng tác với nhiều đề tài, trao đổi kinh nghiệm giúp các thành viên Câu lạc bộ ngày càng trưởng thành hơn. Tha thiết đề nghị mỗi kỳ Tạp chí nên tăng thêm trang cho Tuổi hồng để thêm được số lượng tác phẩm của nhiều bạn khác trên địa bàn toàn tỉnh./.

                                                                                                                                                                                                                            Thực hiện: TRẦN VỌNG