Trang chủ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ VƯƠNG QUỐC TUẤN ỦY VIÊN BTV TỈNH ỦY, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH BẮC NINH TẠI BUỔI GẶP MẶT VĂN NGHỆ SỸ NĂM 2020
15:09 | 18/08/2020

 Hôm nay, trong niềm hân hoan chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, tiến tới  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức buổi gặp mặt văn nghệ sĩ năm 2020.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, các vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể văn nghệ sĩ tỉnh nhà lời chúc mừng tốt đẹp nhất! 
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các văn nghệ sĩ!
Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, thế giới đang trải qua những biến động vô cùng lớn, đặc biệt sau hơn 6 tháng vật lộn chống đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, và làm gián đoạn chuỗi giá trị toàn cầu, kinh tế thế giới giảm tốc, dòng vốn FDI vào các quốc gia đều bị sụt giảm, trong đó có Việt Nam.
Trong điều kiện khó khăn chung, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thực hiện hiệu quả “Mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. 
Với đặc điểm của tỉnh, địa phương có nhiều người nước ngoài đến tham gia học tập và làm việc, đồng thời là đầu mối giao thông huyết mạch với nhiều hoạt động giao thương trong nước và quốc tế, rõ ràng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao. Nhưng với quyết tâm chính trị, bằng chuỗi giải pháp mạnh, đồng bộ, hành động nhanh, linh hoạt, kịp thời, chúng ta đã cùng với cả nước thực hiện thành công công tác kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, là tỉnh đi đầu với bước đột phá, tạo tiền lệ để các tỉnh khác làm theo khi thực hiện các biện pháp cách ly tuyệt đối an toàn để quyết tâm đón các chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại tỉnh.
Sáu tháng đầu năm 2020, chúng ta đã trình Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.
Huyện Lương Tài, Thuận Thành được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép thực hiện 3 dự án đất dân cư dịch vụ. 
Chỉ số PCI đứng thứ 4 trên 63 tỉnh, thành trong cả nước, nằm trong khung xuất sắc, vị trí cao nhất kể từ khi Chỉ số PCI được công bố.
Chỉ số Cải cách hành chính PAR INDEX tăng 5 bậc (xếp thứ 18).
Chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin ICT Index nằm trong nhóm 10 tỉnh cao nhất. 
Xuất khẩu hàng hóa ước đạt 14.885,5 triệu USD, tăng 6,7%; nhập khẩu 12.887,3 triệu USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ. 
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 6 tăng 35,4% so với tháng trước và tăng 16% so với cùng tháng năm trước. Trong ngành Công nghiệp chế biến chế tạo, có 8/20 ngành tăng hai con số, đặc biệt là ngành điện tử tăng tới 41,4%.
Tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 6 ước đạt 4.388,2 tỷ đồng, tăng 8,6% so với tháng trước.
Cấp mới, điều chỉnh, góp vốn các dự án nước ngoài đạt 467,6 triệu USD.
Hệ thống kết cấu hạ tầng đang tiếp tục được đầu tư hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ nhiều công trình trọng điểm, khởi công và triển khai giải phóng mặt bằng KCN Yên Phong 2.
Tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2020, tỉnh Bắc Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật (đứng thứ Nhất về chất lượng giải, đứng thứ Hai về tỷ lệ học sinh đạt giải so với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng; 08 học sinh đủ điều kiện tham gia dự thi tuyển chọn Đội tuyển Quốc gia tham dự khu vực và quốc tế).
 
 
 
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các văn nghệ sĩ! 
Những kết quả nổi bật nêu trên thể hiện sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà.
Bằng tài năng, nhiệt huyết, tình yêu cuộc sống của người nghệ sĩ và ý thức trách nhiệm của công dân với đất nước, quê hương, các văn nghệ sĩ Bắc Ninh đã  không ngừng sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của đất nước và phục vụ tốt nhu cầu thưởng thức văn hóa - văn nghệ ngày càng cao của công chúng.
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các đồng chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, nhất là trong giai đoạn chủ động hội nhập, đổi mới và phát triển như hiện nay. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho Hội là minh chứng cho quá trình miệt mài sáng tạo, cống hiến nghệ thuật của đội ngũ văn nghệ sĩ.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Hội Văn học Nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà đạt được trong thời gian vừa qua. 
 
 
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các văn nghệ sĩ!
Cùng với cả nước, Bắc Ninh đã và đang từng ngày vững bước trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Chúng tôi tin tưởng đội ngũ văn nghệ sĩ trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực sáng tạo, cống hiến và cho ra đời nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật mới, có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật, góp phần tích cực cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong giai đoạn mới.
Tại buổi gặp mặt ý nghĩa hôm nay, tôi đề nghị Hội Văn học Nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Một là, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền quán triệt sâu sắc các quan điểm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về văn học nghệ thuật; tổ chức quán triệt và thực hiện tốt Kết luận số 76-KL/TW ngày 04/6/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; tiếp tục triển khai và thực hiện tốt Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về về xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kì mới.
Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, nhằm xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ trong tỉnh vững vàng về tư tưởng, nghiệp vụ, tích cực sáng tạo, góp phẩn cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân thi đua xây dựng, kiến tạo quê hương, đất nước, đồng thời đấu tranh ngăn chặn những biểu hiện sai trái, tiêu cực, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng xã hội hạnh phúc.
Hai là, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, hình thức tổ chức các hoạt động văn học nghệ thuật theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn và nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của nhân dân.
Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành chức năng làm tốt công tác định hướng, tác phẩm phải gắn với đời sống, có tính thời sự, bảo vệ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; lấy giá trị văn hóa truyền thống và thực tế sinh động về sự phát triển năng động của tỉnh làm nguồn cảm hứng sáng tác, hướng đến các công trình, tác phẩm hay có giá trị nghệ thuật cao.
Ba là, tích cực tham gia cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về Đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đẩy mạnh sáng tác các tác phẩm về đề tài công nhân, công nghiệp, về xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh; về biển, đảo, về xây dựng quốc phòng - an ninh, bảo vệ Tổ quốc.
Tổ chức các cuộc thi sáng tác chuyên đề hướng về các ngày lễ, ngày kỷ niệm trọng đại của quê hương, đất nước mà trọng tâm là phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. 
Bốn là, để hoạt động văn học nghệ thuật đem lại hiệu quả thiết thực hơn nữa trong đời sống xã hội, tôi đề nghị các ngành liên quan, và các địa phương trong tỉnh tăng cường phối hợp hơn nữa với Hội VHNT tỉnh để thúc đẩy phong trào sáng tác VHNT trên địa bàn được phong phú và đa dạng hơn, phản ánh rõ nét, sâu đậm sự đổi mới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân.
Nhân dịp này, chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành của Trung ương trong thời gian qua đã quan tâm tới sự nghiệp VHNT của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh nói chung.
Trong thời gian tới mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí, để tỉnh Bắc Ninh phát triển toàn diện, thực hiện thắng lợi mục tiêu trở thành thành phố công nghiệp, hiện đại.
Một lần nữa, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, kính chúc các vị đại biểu, cùng toàn thể văn nghệ sĩ trong tỉnh luôn dồi dào sức khoẻ, tràn đầy hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công mới./.