Trang chủ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN NHÂN CHIẾN, ỦY VIÊN BCH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, TRƯỞNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH TẠI BUỔI GẶP MẶT VĂN NGHỆ SĨ ĐẦU XUÂN KỶ HỢI NĂM 2019
09:45 | 29/03/2019

            Kính thưa Nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam,

            Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ!
 
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi - 2019, nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Festival Về miền Quan họ 2019 và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tôi rất vui mừng tới dự buổi gặp mặt văn nghệ sỹ đầu xuân. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi tới Nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thuộc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; anh chị em văn nghệ sĩ tỉnh Bắc Ninh lời chào trân trọng nhất; nhân dịp đầu xuân mới Kỷ Hợi, xin gửi tới các đồng chí cùng gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và phát triển.
 
 
                                                                         Các đ/c lãnh đạo tỉnh chúc mừng văn nghệ sĩ đầu xuân Kỷ Hợi
 
Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ!
Nhìn lại năm 2018 - năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; sự ủng hộ của các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương; sự phối hợp cộng tác của các tỉnh, thành phố bạn; với tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp, các ngành, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực. 
Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội đều đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đề ra. Trong đó, nhiều chỉ tiêu xếp trong tốp cao nhất cả nước, như: Đứng đầu cả nước về giá  trị sản xuất công nghiệp (1.136.000 tỷ đồng), tỷ lệ kiên cố hóa trường học (98,5%), tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia (94,6%), tỷ lệ phổ cập giáo dục cho trẻ em mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 3, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, tỷ lệ trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; đứng thứ 2 cả nước về kim ngạch xuất khẩu (34,8 tỷ USD), GRDP bình quân/người (6.502 USD); đứng thứ 6 cả nước về tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới (91,8%); đứng thứ 7 cả nước về quy mô nền kinh tế; đứng thứ 9 về thu ngân sách nhà nước. Quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai, xử lý ô nhiễm môi trường; cải cách hành chính được đẩy mạnh, tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân thể dục, thể thao, báo chí, phát thanh truyền hình, văn học - nghệ thuật, giải quyết việc làm có sự chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm với nhiều chính sách đi trước và thực hiện cao hơn so với quy định của Trung ương; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đối ngoại được mở rộng. Hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn; tập trung sắp xếp giảm đầu mối, tinh giản biên chế nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và hệ thống chính trị được tăng cường. Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đạt nhiều kết quả, tạo sức lan toả trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Sau nửa nhiệm kỳ, đã có14/26 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Đại hội; dự kiến đến hết nhiệm kỳ đại hội các chỉ tiêu còn lại sẽ cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu Đại hội đề ra.
Những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đạt được trong thời gian qua là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh nhà. Có thể khẳng định rằng, bằng tình yêu quê hương, đất nước và tâm hồn nghệ sỹ, các anh chị em văn nghệ sỹ tỉnh nhà đã sáng tạo nhiều tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật có giá trị, góp phần bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách con người trong thời đại mới, lan tỏa, phát huy giá trị các di sản văn hóa, định hướng dư luận xã hội, xây dựng đời sống, môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc thân yêu của chúng ta. 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, của toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ đạt được; chúc mừng Hội VHNT tỉnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu; chúc mừng các anh chị em được khen thưởng tại diễn đàn này; xin cảm ơn sự đóng góp của anh chị em đối với sự phát triển của tỉnh nhà trong những năm qua.
Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ!
Bên cạnh những kết quả tích cực mà Hội đã nỗ lực đạt được là cơ bản, trong hoạt động của Hội vẫn còn những hạn chế cần khắc phục đã được các đồng chí phân tích cụ thể trong báo cáo và nêu tại hội nghị. Tôi đề nghị Ban Chấp hành Hội văn học nghệ thuật tỉnh cần nhanh chóng tìm biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm đưa hoạt động của Hội ngày càng đạt hiệu quả cao hơn nữa. Đồng thời ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của Hội và sẽ chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động VHNT trong thời gian tới. 
Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ!
Năm 2019 có ý nghĩa quan trọng - là nhịp “tăng tốc” cuối cùng trong thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và của tỉnh, nhất là các Nghị quyết, Kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xác định chủ đề năm 2019: “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, đồng thời tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: giải quyết ô nhiễm môi trường; đơn thư khiếu nại, tố cáo và cải cách hành chính. Năm 2019, tỉnh ta sẽ tổ chức các sự kiện lớn, đó là: Festival Về miền Quan họ 2019 - Kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh - Bắc Giang; 60 năm ngày Bác Hồ về dự Hội nghị thủy lợi toàn miền Bắc; 70 năm Ngày thành lập Đội du kích Đình Bảng; 50 năm Ngày Bác Hồ gửi thư khen các cháu thiếu niên Hợp tác xã Măng non thôn Phú Mẫn… Những sự kiện này sẽ là nguồn tư liệu, cảm hứng dồi dào cho đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo các tác phẩm VHNT có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao. 
                                                                       Đ/c Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy 
                                                                                          trao cờ thi đua của Chính phủ cho Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh.
 
Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ!
Mùa xuân mới đã về mang đến khí thế mới. Trên hành trình xây dựng và phát triển hôm nay, quê hương, đất nước đang đứng trước nhiều cơ hội và cả những thách thức mới. Chúng tôi tin tưởng đội ngũ văn nghệ sĩ trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật mới, có giá trị tư tưởng và nghệ thuật sâu sắc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội VHNT tỉnh lần thứ 4 nhiệm kỳ 2018 - 2023; năm quyết định tới việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 và Đại hội Đảng các cấp. Tôi cơ bản thống nhất với những nhiệm vụ mà Ban Chấp hành Hội đã đề ra và xin nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Một là, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền quán triệt sâu sắc các quan điểm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về văn học nghệ thuật; tiếp tục triển khai và thực hiện tốt Kết luận số 130-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kì mới. Xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ trong tỉnh vững vàng về tư tưởng, tinh thông về nghiệp vụ, có bút pháp sắc sảo để đấu tranh mạnh mẽ với những biểu hiện sai trái, tiêu cực, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, vững vàng trên mặt trận tư tưởng, không mắc phải những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” góp phần xây dựng xã hội mới, con người mới theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI). 
Hai là, Ban Chấp hành Hội cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ 4 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã đề ra bằng các chương trình, hoạt động cụ thể để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, hình thức tổ chức các hoạt động văn học nghệ thuật theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn và nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của nhân dân. Khai thác mạnh mẽ những thuận lợi, nhất là truyền thống văn hiến và cách mạng, bản sắc văn hóa đặc trưng của Bắc Ninh - Kinh Bắc, không ngừng khơi dậy và nuôi dưỡng nguồn cảm hứng sáng tạo cho các hội viên, sáng tạo nhiều tác phẩm VHNT có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật đặc sắc, phản ánh sinh động toàn diện quá trình đẩy mạnh CNH - HĐH, hội nhập và phát triển của tỉnh.
Ba là, Hội Văn học nghệ thuật cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành chức năng giữ vai trò nòng cốt trong việc định hướng, khuyến khích văn nghệ sĩ bám sát thực tiễn, gắn bó với cuộc sống nhân dân, xây dựng môi trường sống tốt đẹp, lành mạnh, tạo điều kiện cho hội viên có điều kiện đi sâu vào thực tiễn; lấy thực tế sinh động, sự phát triển năng động, toàn diện của tỉnh trên các lĩnh vực làm nguồn cảm hứng sáng tác, đảm bảo hài hòa việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa tuyền thống kết hợp với tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. Hướng đến phấn đấu có nhiều công trình, tác phẩm hay có giá trị nghệ thuật cao, phản ánh được hơi thở của cuộc sống trong quá trình phát triển.
Bốn là, Hội Văn học nghệ thuật cần tiếp tục vận động hội viên tích cực tham gia cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Đẩy mạnh sáng tác các tác phẩm về đề tài công nhân, công nghiệp, về xây dựng nông thôn mới, về biển, đảo, về xây dựng quốc phòng - an ninh, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị... Tổ chức các cuộc thi sáng tác VHNT hướng về các ngày lễ, ngày kỷ niệm trọng đại của quê hương, đất nước mà trọng tâm là phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.  
Tiếp tục đổi mới công tác xuất bản các tác phẩm văn học nghệ thuật, đảm bảo phong phú, đa dạng về nội dung đề tài, tăng nhanh về số lượng và chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật ngày càng cao trong các tầng lớp nhân dân. Quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng Tạp chí Người Kinh Bắc, tích cực mở rộng giao lưu sáng tác văn học nghệ thuật với các tỉnh trong khu vực và cả nước.
Năm là, tiếp tục làm tốt công tác phát triển hội viên mới, nâng cao chất lượng hội viên, chú trọng tập hợp hội viên tham gia sáng tác ở các chuyên ngành, lực lượng sáng tác ở các câu lạc bộ của các địa phương, cơ quan, đơn vị, nhằm động viên được nhiều người, nhiều thế hệ tham gia. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội, nhất là cán bộ trẻ; có kế hoạch bồi dưỡng lý luận, giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng sáng tác cho đội ngũ văn nghệ sĩ.
Sáu là, tại Hội nghị này, tôi đề nghị các ngành liên quan với chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường phối hợp hơn nữa với Hội VHNT tỉnh, chỉ đạo ngành dọc cấp dưới có chương trình phối hợp với các Chi hội, Phân hội để phong trào sáng tác VHNT trên địa bàn tỉnh được phong phú và đa dạng hơn, phản ánh rõ nét sự đổi mới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân.
Về một số nhiệm vụ trước mắt, đề nghị Ban Chấp hành Hội cần tổ chức tốt các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi, mừng quê hương, đất nước đổi mới và các hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Festival “Về miền quan họ” năm 2019 và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại góp phần quảng bá hình ảnh Bắc Ninh đổi mới và phát triển tới đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh.
Nhân dịp này, chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành của Trung ương trong thời gian qua đã quan tâm tới sự nghiệp Văn học nghệ thuật tỉnh nói riêng và sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh nói chung. Mong rằng trong thời gian tới, các đồng chí tiếp tục có sự quan tâm hơn nữa để tỉnh Bắc Ninh phát triển toàn diện thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; đưa Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
Xuân mới đã tràn ngập trên miền Quan họ. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, một lần nữa kính chúc các quý vị đại biểu, toàn thể Văn nghệ sĩ trong tỉnh dồi dào sức khoẻ, tràn đầy hạnh phúc và thành công.
Trân trọng cảm ơn!