Trang chủ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

10 HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA HỘI VHNT TỈNH BẮC NINH NĂM 2019
10:50 | 10/01/2020

1. Tổ chức Chương trình “Gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu xuân và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ” đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu đặt ra. Chương trình đã được các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, lãnh đạo tỉnh đến dự và chúc mừng, động viên, khích lệ toàn thể các văn nghệ sĩ trong tỉnh.

2. Tổ chức Ngày thơ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ XVII với chủ đề “Thơ Bắc Ninh thắm tình mùa xuân quan họ”. Ngày thơ đã có mặt đông đảo văn nghệ sĩ tham dự với gần 100 tác phẩm thơ gửi về Ban tổ chức và đã thể hiện 18 tác phẩm tại Ngày thơ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh. Đoàn đại biểu Hội VHNT tỉnh đã tham dự ngày thơ Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bắc Giang.

3. Tổ chức thành công Liên hoan và trao giải cho các ca khúc sáng tác về Bắc Ninh với chủ đề “Bắc Ninh trên đường đổi mới và phát triển”. Chương trình Liên hoan đã thu hút đông đảo khán giả đến tham dự và cổ vũ, thưởng thức. Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhì, 04 giải Ba, 09 giải Khuyến khích cho các ca khúc xuất sắc.

4. Trưng bày 114 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 24 tác giả, 54 tác phẩm mỹ thuật của 26 tác giả, hàng chục tác phẩm điêu khắc và mô hình kiến trúc; trưng bày sản phẩm của 2 làng nghề tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh là gốm Phù Lãng và tranh dân gian Đông Hồ tại Triển lãm “Mỹ thuật, Ảnh nghệ thuật, Kiến trúc và trưng bày sản phẩm làng nghề tỉnh Bắc Ninh” chào năm mới, chào mừng Festival Bắc Ninh “Về miền Quan họ” và kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được Unesco vinh danh là “Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại” đảm bảo trang trọng, hiệu quả.

5. Tổ chức thành công Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 24 do tỉnh Bắc Ninh đăng cai đảm bảo đúng nội dung tư tưởng, chính trị và nghệ thuật: có 213 tác phẩm của 195 tác giả đã trưng bày tại Triển lãm (Bắc Ninh có 36 tác phẩm của 32 tác giả), xét tặng 9 giải thưởng cho các tác phẩm, trong đó 1 giải A, 01 giải B, 01 giải C và 6 giải khuyến khích (riêng tỉnh Bắc Ninh: họa  sĩ Nguyễn Khắc Hân, đoạt giải A với tác phẩm khắc gỗ “Đánh cắp giấc mơ”, 2 tác phẩm đạt giải Khuyến khích: “Những chiến sĩ đặc công”, sơn mài của họa sĩ Lưu Quang Lâm và “Dòng sông Quan họ”, sơn mài của họa sĩ Phan Hùng). Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao 11 Giải thưởng Mỹ thuật tỉnh Bắc Ninh cho các tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao tại Triển lãm.

6. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã cử đoàn văn nghệ sĩ đi dự trại sáng tác tại thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian từ ngày 10 đến ngày 24 tháng 9 năm 2019. Nhìn chung công tác tổ chức diễn ra an toàn, hiệu quả, ý nghĩa. Đoàn văn nghệ sĩ đã trao đổi, học tập kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế với Hội VHNT một số tỉnh phía Nam, thăm quan di tích lịch sử cách mạng,.góp phần tạo cảm hứng, chất liệu sáng tác trong các đề tài, nội dung của mình.

7. Tổ chức Trại sáng tác cho Hội viên Người cao tuổi và Trại sáng tác Cây bút tuổi hồng dành cho các cháu học sinh CLB Tuổi hồng trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, thành phố Bắc Ninh đảm bảo an toàn, hiệu quả.

8. Bám sát định hướng sáng tác về tư tưởng, nghệ thuật, phản ánh sinh động cuộc sống trên các mặt kinh tế, xã hội, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. Sáng tác văn học nghệ thuật với nhiều thể loại đã thể hiện tính phong phú, đa dạng của các văn nghệ sĩ trong phong cách thể hiện tác phẩm của mình. Trong năm 2019 Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh đã xuất bản hai ấn phẩm: Tuyển tập các tác phẩm văn học về đề tài “Xây dựng nông thôn mới”; Tuyển tập các ca khúc viết về Bắc Ninh giai đoạn 2016 - 2019.

9. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc thi Ảnh Du lịch Bắc Ninh năm 2019; cuộc thi sáng tác ấn phẩm du lịch Bắc Ninh 2019; phối hợp tổ chức để Chi hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên trải nghiệm thực tế sáng tác tại tỉnh Bắc Ninh. 

10. Tạp chí Người Kinh Bắc luôn bám sát định hướng, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin Truyền thông, biên tập, xuất bản các số Tạp chí Người Kinh Bắc đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, kế hoạch, chủ đề hàng tháng.

Tạp chí đã không ngừng đổi mới về hình thức, phong phú về nội dung, đảm bảo phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân./.

                                                                                                                                                                                                                                                             THANH HUYỀN