Trang chủ CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

10 HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH BẮC NINH NĂM 2018
16:15 | 25/03/2019
1. Tổ chức thành công Chương trình “Ngày Thơ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ XVI”, khai bút, khai hội đầu xuân vào ngày 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất (tức ngày 1/3/2018). Với chủ đề “Văn học Nghệ thuật đồng hành cùng quê hương, đất nước” với sự phối hợp của các đơn vị: CLB Trống hội Thăng Long, Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh; Trường Đại học Chính trị; Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, TP. Bắc Ninh, Chương trình Ngày Thơ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ XVI mở đầu cho các hoạt động VHNT sôi nổi của tỉnh nhà, thiết thực kỷ niệm 88 năm ngày thành lập ĐCS Việt Nam; Mừng quê hương, đất nước đổi mới, phát triển; kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968… Chương trình được đổi mới về hình thức tổ chức đã thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ và để lại nhiều dấu ấn trong công chúng, giới văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh.
 
2. Tổ chức Chương trình “Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân và trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh lần thứ Nhất, giai đoạn 2012 - 2017” vào ngày 2/3/2018. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh đối với sự nghiệp văn học nghệ thuật của tỉnh nhà. Đồng thời cũng là một hoạt động vô cùng ý nghĩa để vinh danh các tác giả của 78 tác phẩm xuất sắc đã đạt Giải thưởng VHNT tỉnh Bắc Ninh 5 năm lần thứ Nhất, qua đó khích lệ, động viên các văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh, tạo động lực sáng tạo to lớn cho các văn nghệ sĩ trong các giai đoạn tiếp theo.
 
3. Kỷ niệm “70 năm Ngày Truyền thống Văn nghệ cách mạng Việt Nam” và trao giải “Cây bút tuổi hồng tỉnh Bắc Ninh lần thứ Nhất”. Đây là hoạt động nhằm khẳng định vai trò to lớn của nền văn nghệ cách mạng trọng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc cũng như nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân: “Văn hóa văn nghệ cũng là một mặt trận”. Đồng thời giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” lần thứ Nhất đã thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và Hội VHNT trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ, lực lượng kế thừa và phát triển sự nghiệp VHNT của tỉnh nhà trong tương lai.
 
4. Vào 2 ngày 18 - 19/10/2018, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Đại hội IV Hội VHNT tỉnh, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã thành công tốt đẹp. Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, đổi mới, phát triển sự nghiệp văn học nghệ thuật góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh giàu mạnh, văn minh”, Đại hội Hội VHNT tỉnh đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, đúng quy định. Đại hội đã bầu ra 15 đồng chí tham gia BCH Hội VHNT tỉnh khóa IV. Tại Hội nghị lần thứ Nhất BCH khóa IV, Nhà báo Ngô Hồng Giang đã được BCH tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội VHNT tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2018- 2023. Ban chấp hành mới với “tinh thần mới”, “khí thế mới” sẽ là động lực, nguồn cổ vũ to lớn thúc đẩy sự nghiệp VHNT tỉnh nhà gặt hái thêm nhiều thành công trong thời gian tới.
 
5. Trong năm 2018, Hội VHNT tỉnh đã chủ trì biên tập và xuất bản 03 tập sách: “Văn học Nghệ thuật Bắc Ninh - 20 năm trưởng thành và phát triển”, “Văn nghệ dân gian tập 4”, Tập sách ảnh “Nét đẹp miền quan họ” năm 2018. Qua đó góp phần quảng bá về sự phát triển của nền VHNT tỉnh nhà và mảnh đất, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc. Ngoài ra, trong năm 2018 đã có hàng chục xuất bản phẩm của hội viên được ra đời, trong đó có 16 xuất bản phẩm của hội viên được nhận hỗ trợ xuất bản từ Quỹ Hỗ trợ sáng tác của Trung ương. Đây chính là nguồn động viên, hỗ trợ kịp thời để các văn nghệ sĩ nâng cao chất lượng hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT. 
 
6. Chỉ đạo Chi hội Âm nhạc tổ chức thành công Chương trình Liên hoan Âm nhạc “Hát về Bắc Ninh” năm 2018. Ban Tổ chức Liên hoan đã lựa chọn được 12 tiết mục xuất sắc vào đêm Chung kết. Các ca sĩ mặc dù lựa chọn ca khúc và phong cách biểu diễn khác nhau nhưng đã thể hiện tình yêu tha thiết đối với mảnh đất, văn hóa và con người Kinh Bắc qua những chất giọng và ca từ ngọt ngào. Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 06 giải Khuyến khích và 22 Giấy Chứng nhận cho các thí sinh đã tham gia Liên hoan. Chương trình Liên hoan đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng đông đảo quần chúng nhân dân. Qua đó, bồi đắp thêm tình yêu, niềm tự hào về một miền quê Bắc Ninh - Kinh Bắc với bề dầy văn hiến.
 
7. Tổ chức cho các hội viên tham gia Liên hoan, Triển lãm: Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng có 11 tác phẩm mỹ thuật được dự treo, đạt 1 giải Khuyến khích; Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng có 29 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 17 tác giả được dự treo, đạt 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích; Tham dự Liên hoan Sân khấu tuồng không chuyên toàn quốc tổ chức tại TP Quy Nhơn, Bình Định với sự góp mặt của 26 nghệ sĩ với 2 tác phẩm dự thi, đạt 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc giải tập thể; 03 Huy chương Vàng, 03 Huy chương Bạc giải cá nhân. Giải thưởng trong các cuộc Liên hoan, Triển lãm đã góp phần củng cố và nâng cao vị thế của VHNT tỉnh Bắc Ninh trong làng văn nghệ khu vực và trên toàn quốc.
 
8. Phát động 2 cuộc thi: Sáng tác các tác phẩm Văn học về đề tài “Xây dựng nông thôn mới”; Cuộc thi Sáng tác ca khúc về chủ đề “Bắc Ninh trên đường đổi mới và phát triển”. Hai cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh. Ban Tổ chức 2 cuộc thi đã tổng hợp, phân loại, tổ chức chấm, xét giải một cách công tâm, khách quan, đúng quy định và thể lệ. Cuộc thi sáng tác Văn học đã nhận được trên 200 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã trao 25 giải thưởng cho 25 tác phẩm (cụm tác phẩm) xuất sắc nhất. Cuộc thi Sáng tác ca khúc đã nhận được trên 60 tác phẩm dự thi, Ban Giám khảo chấm đã chấm giải cho 14  tác phẩm xuất sắc.
 
9. Phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng tác VHNT của Bộ VH,TT&DL tổ chức Trại sáng tác VHNT tỉnh Bắc Ninh năm 2018 tại Nhà Sáng tác VHNT Nha Trang với 28 hội viên tiêu biểu tham gia. Tổ chức thành công 03 Trại sáng tác của Hội VHNT tỉnh năm 2018: Trại sáng tác dành cho hội viên cao tuổi tại Kim Bôi, Hòa Bình; Trại sáng tác VHNT bồi dưỡng năng khiếu trẻ cho các em học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và tổ chức xét giải thưởng “Cây bút tuổi hồng lần thứ Nhất năm 2018”; Trại sáng tác chuyên đề dành cho Chi hội VNDG tại huyện Thuận Thành. Tổ chức 02 chương trình đi thực tế: Chương trình thực tế về nguồn tại Phú Thọ và Tuyên Quang cho các đồng chí Ủy viên BCH khóa III và các Phân hội trưởng, Chi hội trưởng; Chương trình thực tế sáng tác tại Cát Bà, Hải Phòng cho hội viên Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Kinh Bắc.
 
10. Bám sát sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và định hướng tuyên truyền của Sở Thông tin- Truyền thông, Hội đã chỉ đạo tổ chức biên tập, xuất bản và phát hành Tạp chí Người Kinh Bắc đảm bảo đúng kế hoạch (12 số). Đặc biệt đã phát hành 3 số đặc biệt: Số 1 và số 2 năm 2018 mừng Đảng, mừng xuân, mừng quê hương, đất nước đổi mới; số tháng 10 năm 2018 chào mừng Đại hội IV Hội VHNT tỉnh, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tạp chí Người Kinh Bắc đã đáp ứng tốt yêu cầu phát triển sự nghiệp VHNT, hình thức, chất lượng của Tạp chí được cải thiện, từng số Tạp chí có nội dung, chủ đề phù hợp đã phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đông đảo quần chúng  nhân dân./.
                                                                                                                                                                         CHÍ HIẾU