Trang chủ Tin tức & Sự kiện

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TẶNG SÁCH TẠI CÁC THƯ VIỆN THÔN, NHÀ TRƯỜNG NHÂN NGÀY SÁCH VIỆT NAM NĂM 2022
16:17 | 04/05/2022

Để sách, Tạp chí đến gần hơn với nhân dân tại các Thư viện thôn, nhà trường; Đếnhẹn lại lên, theo thông lệ hàng năm, trong khuôn khổ chương trình ngày sách Việt Nam năm 2022, hưởng ứng lan tỏa, phát triển văn hóa đọc tới đông đảo độc giả, Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình tặng sách tới các điểm Thư viện thôn, xã, nhà trường với các đầu sách do Hội xuất bản từ năm 2015 đến nay như: Truyền thống võ lược tỉnh Bắc Ninh, Tuyển tập các kịch bản Sân khấu tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2010-2020, Thơ Bắc Ninh giai đoạn 2016-2020, Tuyển tập các tác phẩm sáng tác về đề tài Nông thôn mới, Ân tình Bác Hồ với Bắc Ninh, Văn nghệ dân gian Bắc Ninh tập II-III-IV, Tìm hiểu về bản sắc văn hóa con người Bắc Ninh – Kinh Bắc, Sân khấu từ cội nguồn đến hiện thực, cùng với đó là các số Tạp chí Người Kinh Bắc đã xuất bản. Chẳng quản ngại trời trở lạnh, mưa như trút nước, tại Nhà văn hóa thôn Phú Mẫn, Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, từ sáng sớm ngày 18/4, đoàn đi tặng sách của Hội đã nhận được sự đón tiếp nồng ấm của chi bộ, chính quyền thôn và các thành viên ban chủ nhiệm quản lý thư viện thôn Phú Mẫn. Tiếp đón đoàn, nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian Nghiêm Đình Thường cùng các đồng chí phụ trách thư viện bày tỏ sự cảm động trước những tình cảm, sự quan tâm của Hội VHNT tới phong trào văn hóa đọc, hàng tháng, thư viện vẫn thường xuyên nhận được Tạp chí Người Kinh Bắc, nhiều đầu sách của các năm trước được tặng cho thư viện thôn nhận được sự quan tâm, mượn đọc của nhiều độc giả. Đó là những tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa, con người, mảnh đất giàu văn hiến lịch sử địa linh nhân kiệt của quê hương.

Giã từ các thành viên thư viện thôn Phú Mẫn, đoàn di chuyển về thư viện xã Đông Tiến, huyện Yên Phong. Nằm sâu trong con ngõ nhưng với không gian cổ kính, tĩnh lặng, được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị cùng nhiều đầu sách từ các thể loại sách thiếu nhi cho tới các sách về khoa học, lịch sử, văn học,… thu hút đông đảo các lứa tuổi tại địa phương tìm đến mượn đọc. Là thư viện mới được xây dựng lại nhận được sự hỗ trợ, tư vấn chuyên môn từ Thư viện tỉnh nên thư viện Đông Tiến được sắp xếp khoa học, chuyên nghiệp, thuận tiện cho việc tra cứu, tìm mượn sách…

Chiều 18/4, đoàn tặng sách tại thư viện trường THCS Suối Hoa, để lan tỏa văn hóa đọc tới các lớp thế hệ học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước là đối tượng hết sức quan trọng cần được chú trọng, quan tâm. Trao đổi với thầy Nguyễn Quang  Minh, Hiệu trưởng nhà trường được biết, mỗi lớp học đều có tủ sách riêng, các trò thực hiện chương trình góp sách, gây dựng tủ sách phong phú hơn bằng cách đem tặng tủ sách những cuốn sách mình đã đọc hàng tháng, hàng tuần; tuy nhiên, do thời gian giải lao khá ít giữa các tiết học và chưa có các buổi ngoại khóa tổ chức dành riêng cho việc đọc sách nên các trò chưa phát huy hiệu quả tối đa của hoạt động này nhưng thầy luôn truyền cảm hứng cho học trò bằng những buổi đến từng lớp học đọc cho học trò nghe các mẩu chuyện về “Những tấm lòng cao cả”…

Sáng 19/4, đoàn đã đến Thư viện Thôn Chi Hồ, xã Tân Chi, huyện Tiên Du và Thư viện thôn Đại Mão, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Đây là hai điểm Thư viện thôn được thành lập tại địa phương sớm nhất; người dân nơi đây cần cù, hiếu học nên nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương, thư viện thôn được đầu tư, trang bị khá đầy đủ các đầu sách với nhiều nguồn xã hội hóa, biếu tặng phong phú thu hút đông đảo nhân dân và các em thiếu nhi, học sinh trong thôn đến đọc và mượn sách. Thư viện thôn Chi Hồ đã tuyên truyền Văn hóa đọc bằng hình thức thông qua truyền thanh của thôn để giưới thiệu cho nhân dân địa phương nghe nội dung những cuốn sách hay tại thư viện; Chủ yếu là sách về Kiến thức nhà nông, chăm sóc sức khỏe và lịch sử. Cũng trong khuôn khổ diễn ra Ngày sách Việt Nam, Hội VHNT tỉnh đã tựng sách tại buổi lễ Khai mạc Thư viện thành phố Bắc Ninh và Thư viện trường THCS Nguyễn Cao, Quế Võ nhân buổi khai mạc Cuộc thi sáng tác tuổi hồng.

Khi trao đổi với các điểm thư viện thôn, nhà trường, nhận thấy hoạt động của thư viện thôn dựa trên sự hăng hái nhiệt tình, nhiệt huyết của những người con quê hương với mong mỏi có thể lan truyền những giá trị tốt đẹp và truyền thống quê hương tới các thế hệ trẻ và đông đảo quần chúng nhân dân. Đó là sự cao đẹp trong hành động và việc làm thiết thực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện, cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhân dân chung tay để văn hóa đọc lan tỏa tri thức, sức mạnh tới đông đảo nhân dân bằng nhiều hình thức cải tiến cũng như người dân dễ dàng tiếp cận hơn với các tri thức hữu ích phục vụ cho đời sống, sản xuất lao động hay nhu cầu giải trí văn hóa tinh thần cải thiện đời sống của nhân dân.

Nhân dịp này, Nhà báo Ngô Hồng Giang - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh đã bày tỏ mong muốn về việc học tập nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ tại các điểm thư viện cũng như sự kết nối giữa Hội VHNT tỉnh và các địa phương trong việc thường xuyên gửi tặng Tạp chí Người Kinh Bắc xuất bản hàng tháng, các đầu sách do Hội in ấn phát hành tới các Thư viện thôn và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của địa phương. Hàng trăm cuốn sách, Tạp chí Người Kinh Bắc đã được tặng đến các thư viện Thôn và nhà trường trong đợt này, qua những cuốn sách trên, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; Hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức góp phần xây dựng xã hội học tập, nhất là trong thời đại công nghệ số./. 

                                                                                                                                                                    HÀ THU