Trang chủ Tin tức & Sự kiện

TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG LẦN THỨ 24 - NĂM 2019
09:40 | 18/09/2019

Năm nay, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực được khai mạc vào đúng dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh ngày 2/9; Kỷ niệm 50 năm thực hiện “Di chúc” của Chỉ tịch Hồ Chí Minh; Chào mừng Đại hội Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. 
Dự Khai mạc Triển lãm có đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; Đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Họa sĩ Trần Khánh Chương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của tỉnh qua các thời kỳ; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo 09 Hội (Liên hiệp Hội) VHNT khu vực Đồng bằng sông Hồng; gần 200 tác giả có tác phẩm mỹ thuật dự treo cùng đông đảo văn nghệ sĩ tỉnh Bắc Ninh và công chúng quan tâm, yêu mến mỹ thuật.
Triển lãm Mỹ thuật khu vực lần thứ 24 năm 2019 được tổ chức trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; đất nước ta tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, thống nhất, chủ quyền, lãnh thổ quốc gia và giữ gìn môi trường, hòa bình, ổn định và phát triển. Vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.
Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng là một hoạt động thường niên của Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia của 9 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Hồng gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Bình. Triển lãm Mỹ thuật là để tôn vinh cái đẹp, là nơi quy tụ, quảng bá các tác phẩm mỹ thuật mới sáng tác của các tác giả khu vực Đồng bằng sông Hồng; là cơ hội để các họa sỹ, nhà điêu khắc giao lưu học hỏi, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của các nghệ sĩ, tôn vinh các tác phẩm xuất sắc nhất hướng đến các giá trị chân, thiện, mỹ.
Năm 2019, tỉnh Bắc Ninh vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24 – năm 2019. Đây là lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh đăng cai Triển lãm Mỹ thuật Khu vực – Một sự kiện Mỹ thuật lớn nhằm đưa Mỹ thuật đến với công chúng một cách rộng rãi hơn nữa. 
Trong quá trình chuẩn bị cho Triển lãm Mỹ thuật Khu vực, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã nhận được 2.419 tác phẩm của 1.745 tác giả gửi đến tham dự Triển lãm. Hội đồng Nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã chọn được 1.389 tác phẩm của 1.275 tác giả để trưng bày tại 09 Triển lãm Mỹ thuật Khu vực trong toàn quốc.
Riêng Khu vực II (Đồng bằng sông Hồng) đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các Hội VHNT, các họa sĩ, nghệ sĩ chuyên ngành mỹ thuật. Ban Tổ chức Triển lãm đã nhận được 384 ảnh tác phẩm của 270 tác giả, trong đó có 131 ảnh tác phẩm của 87 tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 253 ảnh tác phẩm của 183 tác giả là hội viên Hội VHNT địa phương và chưa là hội viên. Đây là nguồn động viên to lớn, là niềm vinh dự đối với Ban Tổ chức Triển lãm. Hội đồng nghệ thuật đã xét chọn trưng bày 213 tác phẩm của 195 tác giả, trong đó có 102 tác phẩm của 84 tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 111 tác phẩm của 111 tác giả của hội viên Hội VHNT địa phương và chưa là hội viên. Đây là dịp để các Nghệ sĩ tạo hình Đồng bằng sông Hồng giới thiệu những sáng tác mới nhất từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019 với các tác phẩm Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc và Mỹ thuật ứng dụng. 
Qua đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật, các tác phẩm mỹ thuật tại Triển lãm khu vực Đồng bằng sông Hồng năm nay có chất lượng cao, phong phú về đề tài và đa dạng về thể loại. Các tác giả đã tích cực sáng tác, “khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có”, không bị đi vào những lối mòn. Các tác phẩm tham gia Triển lãm đã phản ảnh sâu sắc vùng đất, con người đồng bằng sông hồng với chiều sâu văn hóa truyền thống Đồng bằng sông Hồng đến xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Sự xuất hiện của một số nghệ sĩ trẻ có tác phẩm trưng bày chất lượng cho thấy một thế hệ mới đang kế tục, phát triển. Nổi bật là tác phẩm của các tỉnh thành: Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình.
Ngoài ra, Hội đồng Nghệ thuật cũng đưa ra gợi ý cho các tác giả một số đề tài có thể đi sâu khai thác: Các đề tài về nông thôn mới, người chiến sĩ hôm nay; tìm các góc nhìn mới trong các đề tài; tìm tòi cái riêng trong tính cách, bút pháp, mầu sắc, bố cục… Đặc biệt, Hội đồng nghệ thuật cũng định hướng các tác giả không nên phát triển nhiều mộc bản theo lối chỉ là bản khắc chưa in.
Với sự đánh giá công tâm, khách quan, Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam đã xét tặng 9 giải thưởng cho các tác phẩm của Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tham dự Triển lãm, trong đó 1 Giải A, 1 Giải B, 1 Giải C và 6 Giải Khuyến khích. Văn nghệ sĩ tỉnh Bắc Ninh vinh dự nhận được 03 giải thưởng, trong đó có 01 giải A thuộc về tác phẩm khắc gỗ “Đánh cấp giắc mơ” (bộ 3 bức) của tác giả Nguyễn Khắc Hân.
Hội Mỹ thuật Việt Nam đã xét hỗ trơ sáng tác cho 8 tác phẩm của hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam; giới thiệu 36 tác phẩm dự Giải thưởng UBTQ Liên hiệp Hội VHNT Việt Nam cho các tác phẩm là hội viên địa phương và chưa hội viên; trao tặng phẩm cho các tác giả có tác phẩm đạt chất lượng tốt trưng bày tại Triển lãm. 
Bên cạnh chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm tham gia Triển lãm, các đại biểu Trung ương về dự Triển lãm cũng đánh giá rất cao công tác chuẩn bị và tổ chức của đơn vị đăng cai, từ khâu tiếp nhận tác phẩm, thiết kế không gian trưng bày; phân chia khu vực, bố trí, sắp đặt các tác phẩm; hoạt động quảng bá Triển lãm… đến công tác tổ chức chương trình Khai mạc Triển lãm. Qua đó đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm, sự chu đáo cũng như tấm lòng hiếu khách của mảnh đất văn hiến Kinh Bắc - Bắc Ninh khi được là đơn vị đăng cai. Đánh giá về Triển lãm, họa sỹ Trần Khánh Chương - Chỉ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: "Bắc Ninh là đơn vị tổ chức đăng cai Triển lãm tốt nhất trong năm 2019".
Ngoài Giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, để động viên lĩnh vực văn học nghệ thuật tỉnh nhà nói chung và chuyên ngành Mỹ thuật nói riêng, UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao 11 Giải thưởng Mỹ thuật tỉnh Bắc Ninh năm 2019 gồm: 01 giải A, 2 giải B, 03 giải C và 05 giải khuyến khích cho các tác giả chuyên ngành Mỹ thuật tỉnh Bắc Ninh.
Phát huy kết quả Triển lãm Mỹ thuật khu vực hằng năm, đồng thời với những kết quả mà các tác giả chuyên ngành Mỹ thuật tỉnh Bắc Ninh cũng như khu vực Đồng bằng sông Hồng đạt được tại Triển lãm khu vực lần thứ 24 - năm 2019, đây là nguồn động lực để các họa sĩ, nghệ sĩ, nhà điêu khắc tiếp tục sáng tạo, góp thêm một luồng gió mới cho nền mỹ thuật nước nhà; góp phần vào xây dựng nền văn hóa “Tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Triển lãm mở cửa đón tiếp các đoàn đại biểu và công chúng yêu mến mỹ thuật đến thăm quan từ ngày 21/8 đến ngày 30/8/2019. Trong những ngày diễn ra Triển lãm, Ban Tổ chức đã tiếp đón trên 1000 lượt khách tham quan, trong đó có những đoàn đông trên dưới 100 người như: Đoàn các thầy, cô giáo và học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt, Trường Trung cấp Văn hóa, nghệ thuật và Du lịch tỉnh.
Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 25 - năm 2020 sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh. Đây sẽ là một sự kiện văn hóa lớn chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII./.
                                                                                                                                                                                     Tin:         CHÍ HIẾU
                                                                                                                                                                                     Ảnh:        HẢI ĐĂNG